Nhật ký Blouse trắng

Người duy trì sự sống cho bệnh nhân thận

Bác sĩ chuyên khoa nội Lương Thị Minh Phương quyết tâm theo đuổi ngành y vì thời học cấp 2, chị đã chứng kiến cảnh người thân bị đau ốm nhưng không có điều kiện chữa bệnh. Câu chuyện của chị Minh Phương được kể trong "Nhật ký Blouse trắng" tập 6.

Hà Nội những ngày cuối tháng 3 đang trong giai đoạn căng mình chống dịch. Tuy cuộc sống đã hoạt động trở lại bình thường, những tuyến phố đông đúc người qua lại nhưng số ca bệnh mắc COVID-19 tại Hà Nội vẫn gia tăng.

Những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng như bệnh thận rất có thể có những biến chứng nguy hiểm do COVID-19 để lại. Câu chuyện của "Nhật ký Blouse trắng" tập 6 sẽ theo chân Bác sĩ Lương Thị Minh Phương - Phó Trưởng Khoa khám bệnh Chuyên khoa 1 -  Bệnh viện Thận Hà Nội mang đến khán giả một bức tranh cảm động về người bác sĩ đã cứu sống các bệnh nhân thận.

Bác sĩ Minh Phương từng học tại trường Đại học Y Thái Bình, đã có hơn 20 năm công tác trong ngành y và hiện đang là nghiên cứu chuyên sâu vào chuyên khoa 2 với đề tài dành cho bệnh nhân chạy thận.

Hiện bác sĩ Minh Phương làm việc tại Bệnh viện Thận Hà Nội, tiền thân là Trung tâm Thận học & Lọc máu ngoài thận Hà Nội. Đây là đơn vị y tế hàng đầu trên cả nước về lĩnh vực lọc máu và thận học, trong đó có bệnh lý về thận. Trong bối cảnh COVID-19, tại khoa khám bệnh Bệnh viện Thận Hà Nội, các y bác sĩ thay phiên nhau đi làm vì đa số các y bác sĩ tại đây cũng đều đã mắc COVID-19. Bác sĩ Lương Thị Minh Phương cũng không là ngoại lệ.

Hàng ngày, bệnh viện tiếp nhận 30 đến 40 bệnh nhân tới khám, đa số là người lớn tuổi. Ngoài việc khám chữa bệnh tại viện, tranh thủ lúc giờ trưa, bác sĩ Minh Phương sẽ tư vấn cho những người đến khám bệnh tại viện. Có lẽ đây là một phần công việc yêu thích của chị. Chị say sưa nói với bệnh nhân để họ hiểu hơn về căn nguyên cũng như cách điều trị căn bệnh.

Trong chương trình, khán giả đã có cơ hội cùng bác sĩ Minh Phương tham gia một ca cấp cứu ứ nước ở thận, khó thở cần xử lý lọc máu gấp. Một điều đặc biệt ở các bệnh nhân thân là đa số những bệnh nhân chạy thận điều trị tại nơi này đều có tiền sử bệnh lý trên 10 năm hoặc hơn thế nữa. Vì vậy mà bác sĩ Minh Phương biết rất rõ từng gia đình người bệnh.

Qua chương trình, khán giả thấu hiểu hơn về căn bệnh tốn kém và đồng cảm hơn với việc điều trị thường xuyên tại viện cũng như những nỗi khốn khó của người bệnh. Họ lo cho tương lai, lo cho bản thân mình là gánh nặng của gia đình.

Bên cạnh tâm sự của bệnh nhân, người xem "Nhật ký Blouse trắng" còn có cơ hội được biết thêm về cuộc sống hôn nhân của bác sĩ Minh Phương. Chồng chị làm trong quân đội, rất yêu thương và thông cảm cho sự vắng mặt thường xuyên của vợ trong gia đình. Cũng vì đặc thù công việc mà bác sĩ Minh Phương không dành được nhiều thòi gian cho gia đình, con cái, điều nuối tiếc nhất của chị là đã 16 năm cả nhà chưa đi du lịch cùng nhau.

Đón xem những câu chuyện cảm động và truyền cảm hứng khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình