Nhật ký Blouse trắng

Người cầm máu cho bệnh nhân máu khó đông

Là người hiểu rõ về bệnh và đi tìm căn nguyên của căn bệnh Hemophilia - hay còn gọi là máu khó đông, mục tiêu của bác sĩ Mai không chỉ là điều trị bệnh cho bệnh nhân mà còn giúp người bệnh không bị mặc cảm và có cuộc sống như những người bình thường.

"Nhật ký Blouse trắng" đang phát sóng định kỳ lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. Kỳ này, khán giả cùng chương trình đến thăm Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, thành lập ngày 31/12/1984 với nhiệm vụ đáp ứng kịp thời cho công tác cấp cứu và điều trị.

Viện là tuyến cao nhất trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh về chuyên khoa huyết học và tổ chức công tác truyền máu. Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, chúng ta làm quen với TS.BS Nguyễn Thị Mai, nhân vật của "Nhật ký Blouse trắng" kỳ này.

TS.BS Nguyễn Thị Mai đã có hơn 20 năm công tác tại Trung tâm Hemophilia, là người hiểu rõ về bệnh và đi tìm căn nguyên của căn bệnh Hemophilia - hay còn gọi là máu khó đông.

Hemophilia hay máu khó đông là một bệnh chảy máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường chức năng yếu tố đông máu. Theo chân một ngày làm việc của bác sĩ Mai trong buổi tư vấn và thăm hỏi tình hình các bệnh nhân Hemophilia ở các tỉnh phía Bắc, khán giả có dịp hiểu hơn về căn bệnh này.

Do yếu tố đặc trưng của bệnh là máu chảy không cầm được, nên nếu phải phẫu thuật, các bệnh nhân Hemophilia sẽ gặp khó khăn hơn các bệnh nhân khác rất nhiều. Và bác sĩ Mai đã nhiều lần hỗ trợ những bệnh nhân như vậy.

Đơn cử như lần bác sĩ Mai tham gia một ca mổ khớp mà bệnh nhân mắc chứng máu không đông. Bởi ca mổ mất nhiều máu, nên bác sĩ Mai đã túc trực trong phòng mổ hàng tiếng đồng hồ để hỗ trợ cho bệnh nhân và y bác sĩ thực hiện kíp mổ.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện ý nghĩa khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình