Nhật ký Blouse trắng

Người anh hùng thầm lặng trong phòng mổ

Theo chân "Nhật ký Blouse trắng" với những bác sĩ khác nhau, ta đôi khi không khỏi tự hỏi, làm thế nào để một vị thầy thuốc với rất nhiều vai trò công việc và cuộc sống bộn bề lại có thể thu xếp trọn vẹn mọi thứ chỉ trong vòng 24 giờ mỗi ngày?

Câu chuyện của "Nhật ký Blouse trắng" và bác sĩ Phạm Huy Trí đã phần nào giải đáp được câu hỏi trên. Năm 2007, bác sĩ Phạm Huy Trí tốt nghiệp Cử nhân Ngữ văn Anh trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM, liền ngay sau đó năm 2008 anh tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa Học viện Quân Y. Tới năm 2015, anh tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa I Nội khoa tại trường Đại Học Y Huế.

Ngay từ thời còn trẻ - những năm học cấp ba, khi chăm sóc bà nội bệnh suốt một thời gian dài ở bệnh viện, cậu bé Trí đã thấy cảm phục và yêu thích hình ảnh những người bác sĩ tận tâm hết lòng với bệnh nhân. Chính vì vậy, bác sĩ Huy Trí đã chọn cho mình con đường gắn bó với nghề Y.

Trải qua hai mươi sáu năm với nghề, hiện nay bác sĩ Trí đang là Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa. Dù rất bận rộn trong vai trò quản lý, một ngày của anh vẫn ưu tiên dành phần lớn thời gian cho những công việc chuyên môn.

Trong giai đoạn trước dịch, mỗi ngày Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa tiếp nhận khoảng từ 500 tới 1.000 ca bệnh. Giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, con số giảm xuống chỉ còn khoảng 100 ca. Chuyển sang giai đoạn bình thường mới, trung bình từ 150 – 200 ca mỗi ngày. Từ 8g sáng, bác sĩ Trí trở lại với vai trò chuyên môn của một bác sĩ đa khoa. Anh khám cho bệnh nhân ở khu nội trú, bắt đầu từ những trường hợp bệnh nặng.

Khoảng gần trưa, ở bệnh viện có ca mổ, và khán giả "Nhật ký Blouse trắng" may mắn được thấy một phần công việc khác của bác sĩ Trí - một bác sĩ gây mê hồi sức. Được biết, đây chính là chuyên môn của anh, với thật nhiều tâm huyết. Bác sĩ gây mê luôn được ví là "người anh hùng thầm lặng trong phòng mổ", vì thường thì họ chỉ được nhắc tên khi ca mổ có sự cố, còn nếu ca mổ thành công, họ lặng lẽ phía sau những vị trí, tên tuổi khác.

Nhưng đó lại chính là lý do khiến bác sĩ Trí chọn lựa công việc này. Trước mỗi ca mổ, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ khám tiền mê cho bệnh nhân hay hội chẩn, ra y lệnh điều trị bổ sung trước phẫu thuật nếu cần và quyết định phương pháp gây mê phù hợp với từng người bệnh.

Khi vào phòng mổ, bệnh nhân phẫu thuật không chỉ dùng thuốc mê. Bác sĩ gây mê chính là người phối hợp thuốc mê với hàng loạt các loại thuốc khác như: thuốc giãn cơ, vận mạch, co mạch, giãn mạch, tăng co bóp cơ tim… để bệnh nhân có được cuộc mổ an toàn, êm dịu nhất.

Suốt ca mổ, bác sĩ gây mê theo dõi tất cả dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và hầu như bất kỳ khi nào "có biến" trong phòng mổ thì bác sĩ gây mê cũng phải kịp thời xử lý ngay. Ví dụ khi bệnh nhân bị mất máu quá mức, rối loạn đông máu, thay đổi nhiệt độ… Không có công thức chung cho tất cả các bệnh nhân, chỉ biết nếu sai một ly sẽ chạm đến bờ sinh tử.

Bởi "thiếu một chút thuốc, bệnh nhân tỉnh dậy giữa cuộc phẫu thuật, có thể nguy hiểm đến khôn lường. Thừa một chút thuốc, bệnh nhân có khi sẽ không bao giờ dậy nữa".

Người ta gọi ê-kíp gây mê hồi sức là những người đi trước về sau, vì trong mỗi cuộc phẫu thuật, họ là những người đến phòng mổ sớm nhất để làm các công tác chuẩn bị sẵn sàng cho ca mổ. Nếu ca mổ kéo dài thời gian đến đâu thì vẫn phải túc trực theo dõi và xử lý các tình huống. Khi ca mổ kết thúc, ê-kíp phẫu thuật đã xong công việc nhưng ê-kíp gây mê hồi sức vẫn tiếp tục nhiệm vụ, giúp bệnh nhân thoát mê và có thể từ từ thở tự nhiên không phụ thuộc vào máy thở.

Là một người bác sĩ đảm trách công tác quản lý, bác sĩ Huy Trí sắp xếp để dành phần lớn thời gian cho công việc chuyên môn của bác sĩ đa khoa, bác sĩ gây mê hồi sức... Bên cạnh đó, anh còn khám cho bệnh nhi, khám chữa bệnh từ thiện, giúp các hoàn cảnh khó khăn. Đan xen với vai trò một bác sĩ, anh còn là một người chồng, người cha của gia đình. Dù cách trò chuyện và thể hiện tình cảm hơi vụng về kiểu đàn ông, nhưng đó cũng là một mảnh ghép chân dung rất đáng yêu, rất đời thường của bác sĩ Trí.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện cảm động và truyền cảm hứng khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình