Nghệ sĩ Trung Dân: “Tôi không giàu có, nhưng tôi là người hạnh phúc”

Với nghệ thuật, nghệ sĩ Trung Dân là người cống hiến hết mình cho dù ở vai trò nào. Với cuộc sống, ông tự nhận mình sở hữu “khối tài sản lớn” - đó là tình yêu thương và một gia đình hạnh phúc.

Nghệ sĩ Trung Dân luôn đặt tâm huyết của mình vào từng vai diễn

Ký ức tuổi thơ với TP. Hồ Chí Minh

Nghệ sĩ Trung Dân lớn lên tại TP. Hồ Chí Minh nên ký ức tuổi thơ của ông cũng gắn liền với nơi đây. Ông hào hứng kể: “Lúc còn nhỏ, có lần anh tôi muốn hẹn hò nhưng sợ ba không đồng ý. Vậy là anh ấy nói chở tôi đi xem chiếu phim. Hôm đó, tôi được vào rạp xem phim trong lúc anh đi chơi. Nhưng xem mãi đến chiều, anh ấy vẫn chưa quay lại đón mình nên tôi cứ  ngồi trong rạp đợi. Vừa về đến nhà, tôi bật khóc như mưa và sau đó “khai sạch” với mẹ, còn anh tôi thì bị ba “dí đánh” một trận. 

Nhắc đến thành phố, Thảo Cầm Viên là nơi tôi không bao giờ quên bởi ở đó đầy ắp những ký ức tuổi thơ. Ngày đó, tôi học trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, lớp của tôi kiếm được cái thang bí mật được bắc qua hàng rào Sở Thú. Chúng tôi lén vào đây rồi hái trộm hoa đem về lớp trưng cho đẹp. Có lần bị phát hiện, tôi và các bạn cắm đầu chạy vì bị bảo vệ “dí” quá!”. 

Ngoài những câu chuyện về tuổi thơ, nghệ sĩ Trung Dân còn bật mí bản thân biết hát và sáng tác cải lương. Ngày còn học cấp 3, ông và một người bạn thân đã cùng nhau tham gia những buổi sinh hoạt văn nghệ của trường. Những bài hát được viết ra vào thời đi học, với nghệ sĩ Trung Dân, đó là một kỷ niệm “rất son”.

TP. Hồ Chí Minh là nơi gắn liền với rất nhiều kỷ niệm của nghệ sĩ Trung Dân

Ông tâm sự: “Tôi lấy những bài hát do bản thân sáng tác để chinh phục người con gái mình thích. Nhưng cha của cô ấy không đồng ý, còn nói tôi là “xướng ca vô loài”. Tôi cảm thấy mình bị xúc phạm nên không gặp cô ấy nữa. Từ sau đó, tôi biến câu nói này thành động lực để phấn đấu. Thật ra, có những buổi chiều, tôi đạp xe từ trường Sân khấu Điện ảnh sang trường Sư phạm chỉ để nhìn thấy người mình thích, nhưng lại không tiếp cận. Bởi tôi biết cuộc tình này sẽ chẳng có cái kết đẹp nên đành gác lại, lấy công việc, niềm đam mê để theo đuổi. Sau này, tôi có quen một vài bạn gái khác, nhưng cũng rơi vào tình cảnh như cuộc tình đầu tiên nên bản thân tiếp tục buông tay. Thế là tôi chịu thua số phận, chỉ biết đi làm”.

“Tôi không giàu có, nhưng tôi là người hạnh phúc” 

 Năm nghệ sĩ Trung Dân 26 tuổi, cha mẹ có hối ông lập gia đình. Lúc này, Trung Dân vẫn chưa tìm được một nửa của mình, nhưng cha mẹ ông đã có sẵn mối. Sau khi gặp mặt, nghệ sĩ Trung Dân nói không có cảm giác gì với người mà cha mẹ sắp đặt. Nhưng mấy ngày sau, khi vừa đi làm về, ông được cha mẹ thông báo ngày mốt là đám hỏi khiến bản thân vô cùng bất ngờ.

“Nghe xong, tôi chỉ im lặng, không ý kiến gì. Tối đến, tôi gác tay lên trán suy nghĩ sao mình giống kiểu con gái “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Vì thế, tôi quyết định phản đối. Nhưng trong bữa cơm tối, tôi thấy ba mẹ rất vui nên bản thân không mở lời cho đến ngày đám hỏi. Lúc này, tôi mới nhận ra, đây rõ ràng là số phận.

Ông nói, bản thân không giàu có nhưng là người hạnh phúc

 Trải qua những cuộc tình không kết quả, bỗng dưng tôi bị buộc gặp cô ấy. Thậm chí tôi từng cố ý để bản thân tàn tạ, nghèo nàn để cô ấy từ chối, nhưng ngược lại người ta không chê bai mình. Thế là chúng tôi vô tình đám hỏi, vô tình đám cưới, mà chẳng chuẩn bị gì trước. 

Sau khi về làm vợ, cô ấy một tay quán xuyến gia đình. Và tôi nhận ra đây là mẫu người phụ nữ mà mình mong muốn. Từ đó cho đến hiện tại, tôi không cần phải “dòm trước ngó sau” vì chúng tôi có một “khối tài sản lớn” gồm tình yêu thương, hạnh phúc gia đình, con cái khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Tôi không phải là người nổi tiếng, càng không phải là người giàu có, nhưng tôi có một gia đình hạnh phúc. Tôi cảm thấy biết ơn cha mẹ hai bên đã tạo dựng cho tôi một tổ ấm quá tuyệt vời!”, nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ. 

Cống hiến hết mình vì nghệ thuật

Sau khi tốt nghiệp trường Sân khấu Điện ảnh, Đứa con tiền kiếp là vở diễn đầu tiên của nghệ sĩ Trung Dân, trong đó ông đảm nhận vai lý trưởng. Tiếp đến, ông được mời đi diễn, đi quay hài, tuồng cải lương ở các tỉnh. Ông kể, ngày trước, người dân ở quê mê cải lương lắm, họ kéo đến đông nghịt, thậm chí có người lội sình tới nửa người nhưng vẫn cố nhón chân lên để xem các nghệ sĩ diễn.

Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ: “Tôi xuất thân từ kịch nói, tuy bản thân biết hát cải lương nhưng hát không hay mà thuộc dạng lạ. Chú Diễn Châu khen tôi hát “cứng nhịp” hơn những người khác. Có lẽ, tôi nghe cải lương nhiều quá nên cứ nghe tiếng đàn là hát. Thật ra, tôi biết hát cải lương cũng từ việc nghe những bài của chú Diễn Châu. Cải lương nhẹ nhàng, từ từ nhưng nghe là “thấm”, mà cải lương do người Sài Gòn hát sẽ khiến người xa quê nhớ nhà”.  

Cho dù ở lĩnh vực nào, nghệ sĩ Trung Dân luôn cống hiến hết mình

Ngày trước, chương trình Trong nhà ngoài phố của HTV từng rất được khán giả yêu thích. Nghệ sĩ Trung Dân cảm thấy rất vui khi được góp sức vào chương trình làm nên thương hiệu cho HTV. Ông chia sẻ: “HTV là nơi tạo bệ phóng cho rất nhiều nghệ sĩ. Tôi rất yêu quý HTV và coi nơi đây như một “đài nhà”, nơi mà mình trưởng thành”.

Ngoài kịch nói, nghệ sĩ Trung Dân còn tham gia đóng phim và nhận không ít tình cảm của khán giả. Bộ phim đầu tiên mà ông tham gia chính là Đất phương Nam của đạo diễn Vinh Sơn do TFS sản xuất. Trong phim nghệ sĩ Trung Dân vào vai Út Lục Lâm, lúc đó ông mới hai mươi mấy tuổi.

Sau khi Đất phương Nam phát sóng, người xem gặp nghệ sĩ Trung Dân ở ngoài đều gọi bằng cái tên Út Lục Lâm. Ông nói, đây là bộ phim “nổi đình nổi đám” không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Vai diễn đầu tiên Út Lục Lâm của nghệ sĩ Trung Dân được khán giả nhắc đến khi “Đất phương Nam” phát sóng

Ở vai trò đạo diễn, nghệ sĩ Trung Dân từng làm phim Bìm bịp kêu chiều ra mắt năm 2011. Câu chuyện nói về hai con người có xuất thân gần giống nhau, nhưng suy nghĩ và môi trường trưởng thành khác nhau nên hai người ở hai thái cực. 

Bộ phim thứ hai để lại ấn tượng với nghệ sĩ Trung Dân có tựa đề Báu vật. Đây là bộ phim xoay quanh cuộc tranh giành đất đai. Nhưng kết quả người trong cuộc nhận được chỉ là lưỡi cuốc đầu tiên khai hoang vùng đất này mà ngày xưa ông cha để lại. 

Cả chặng đường dài làm nghề, nghệ sĩ Trung Dân luôn cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Cho dù ở lĩnh vực nào, sân khấu, kịch nói, phim ảnh… ông đều đặt tâm huyết vào từng vai diễn. Từng trải qua không ít thử thách, khó khăn, nhưng chỉ cần được làm nghề, đối với nghệ sĩ Trung Dân, đó là niềm hạnh phúc!

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng vào lúc 10g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thanh An