Ký ức Sài Gòn

Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc: Trân quý những gì mình đang có!

Được làm nghề và sống với nghề đến ngày hôm nay, với nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc là điều hạnh phúc. Ông trân quý những gì mình đang có và luôn biết ơn những người đã giúp đỡ và dìu dắt trong suốt quá trình làm nghệ thuật!

Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc có khả năng hóa thân vào nhiều nhân vật khác nhau

Nghề chọn mình

Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc sinh ra ở TP.Hồ Chí Minh nên có nhiều ký ức về nơi này. Ngày đó, giữa bộn bề lo toang cuộc sống, sau khi biểu diễn xong, cách giải stress của ông là xách xe chở con chạy khắp “hang cùng ngõ hẻm” để cảm nhận không khí trong lành và yên tĩnh của thành phố cũng như tìm những món ngon rẻ để thưởng thức. Và thói quen này đã gắn liền với ông từ rất lâu.

Ông kể: “Tôi nhớ ngày trước đường xá ở thành phố còn vắng vẻ, không có nhiều xe như bây giờ. Mỗi góc ngã tư chỉ có một cây đèn vàng, còn trong các còn hẻm thì chưa có. Tôi cùng các bạn hay đi hái trái cây, trái điệp đem về rang ăn. Thời đó rất khó khăn, chúng tôi không có tiền để ăn vặt, anh em có gì là chia sẻ cho nhau nên gắn bó lắm! Vì vậy, nhắc về ký ức Sài Gòn, những người thuộc lứa tuổi của tôi sẽ rất nhớ. Giờ nhìn thấy thành phố ngày một phát triển, tôi cũng thấy vui mừng”.

Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật

Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc từng có một tuổi thơ vất vả và chịu nhiều thiệt thòi. Lúc nhỏ, ông chỉ sống với ông bà ngoại và thường cảm thấy tủi thân vì thiếu thốn tình cảm của cha mẹ khi họ đường ai nấy đi. “Cuộc sống lúc đó khó khăn, nhà của ông bà ngoại rất nhỏ nhưng lại là chỗ ở của ba thế hệ. Cho nên mỗi tối sau khi mọi người sắp xếp được chỗ nằm, tôi mới cầm gối ôm kiếm góc kẹt nào đó chui vào để ngủ. Sáng dậy, bà ngoại cho tôi một ngàn đồng chỉ đủ để mua nước lèo bánh canh chấm bánh mì ăn. Trong trường, nhìn mấy bạn có tiền mua đồ ăn ở căn-tin mà tôi ước mình có tiền để được ăn như họ. Lúc đó tôi chỉ mới 13-14 tuổi đã đi làm bốc xếp để kiếm tiền”, nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc tâm sự.

Nam nghệ sĩ nói bước chân vào con đường diễn xuất là do nghề chọn mình

Mặc dù Tiểu Bảo Quốc sinh ra trong gia đình nghệ thuật, nhưng ông nói mình không chọn nghề mà nghề chọn mình. Ngày đầu bước chân vào môi trường này, nghệ sĩ chỉ đảm nhận vai trò điều chỉnh ánh sáng. Mỗi ngày tiếp xúc với không khí buổi diễn, nhìn thấy các nghệ sĩ hát, ông dần dần yêu thích bộ môn nghệ thuật cải lương.

Những người có sức ảnh hưởng đến sự nghiệp

Nhắc về những người có ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình, người đầu tiên mà nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc nhớ đến là “ba” Minh Phụng và “má” Kiều Tiên. Nghệ sĩ chia sẻ: “Nhờ có ba Minh Phụng mà tôi mới có thể theo nghiệp diễn (mặc dù giờ ông đã mất), nhưng người phát hiện tôi có “máu” hài lại là má Kiều Tiên. Người đầu tiên hóa trang mặt cho tôi khi được má Kiều Tiên giao vai chính là ba Minh Phụng nên tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Trong vở đầu tiên mang tên Khi rừng thu thay lá, tôi chỉ đóng vai ông lão nhưng không hiểu sao khi bước ra sân khấu khán giả liền bật cười. Ngày đó còn trẻ, tôi hát hơi dài lắm nên được mọi người vỗ tay rất nhiều”.

Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc luôn biết ơn những người đã giúp đỡ và dìu dắt mình vào nghề

Khi cải lương đã qua thời hoàng kim, cuộc sống ngày một khó khăn hơn, Tiểu Bảo Quốc bắt đầu chuyển nghề chạy xe ôm. Để trang trải chi phí sinh hoạt, nghệ sĩ này chạy ngày chạy đêm. Khi kiếm đủ tiền, ông lại mua thêm một chiếc xe để cho người khác mướn và sau đó mở một tiệm ăn nhỏ. Nhưng may mắn không mỉm cười với ông, một tháng sau, tiệm ăn này cũng đóng cửa. 

Tiểu Bảo Quốc mất phương hướng, không biết làm gì để mưu sinh thì ông nhận được cuộc gọi từ một ông bầu mời đi hát tấu hài. Với Tiểu Bảo Quốc, tin này vui còn hơn “bắt được vàng”. Từ đó, nghệ sĩ này rẽ hướng sang lĩnh vực hài và gắn bó đến ngày hôm nay.

Nhắc đến cái tên Tiểu Bảo Quốc, nghệ sĩ này kể: “Khi tôi về đoàn Minh Tơ, tác giả Đào Việt Anh có nói tôi hát giống nghệ sĩ Bảo Quốc quá. Vì vậy, ông nói tôi lấy nghệ danh là Tiểu Bảo Quốc. Sau đó, chú Bảo Quốc liên lạc bảo tôi về diễn cùng để chú ấy chỉ dẫn. Thế là hai chú cháu trở thành “cặp bài trùng” trên sân khấu và nhận được rất nhiều show diễn”.

NSƯT Bảo Quốc là một trong những người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc

Bên cạnh NSƯT Bảo Quốc, chú hề Tẩu Tẩu cũng là người ảnh hưởng đến phong cách biểu diễn của Tiểu Bảo Quốc. Nét diễn “tỉnh bơ” của nam nghệ sĩ được xuất phát từ việc học theo chú hề Tẩu Tẩu. Ngoài ra, Tiểu Bảo Quốc nói ông luôn nhớ đến tình nghĩa của NSND Hồng Vân khi ngày đó mời mình về sân khấu kịch biểu diễn. Sau đó, nghệ sĩ Hồng Vân còn đưa kịch bản để ông dựng, tạo điều kiện kiếm thêm thu nhập. 

Trân quý những gì đang có

Vào những năm 90, Tiểu Bảo Quốc là gương mặt xuất hiện liên tục trong các chương trình Trong nhà goài phố của HTV. Ngoài ra, khán giả còn yêu thích những vai diễn của ông ở sân khấu kịch Thế Giới Trẻ, và nhân vật người làm (tuyến hài) trong vở kịch Mua chồng ba mươi vạn đã giúp ông nhận được Huy chương vàng. 

Chia sẻ về niềm vui bất ngờ này, Tiểu Bảo Quốc tâm sự: “Tôi vui lắm vì đóng hài rất khó nhận được Huy chương vàng, thường giải thưởng sẽ trao cho kép chính. Lần đó, tôi nhận giải cả sân khấu đều ngạc nhiên. Còn vở diễn Cõng mẹ đi chơi của tác giả - đạo diễn Bùi Quốc Bảo, tôi cũng may mắn giành được Huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu toàn quốc”.

Ông luôn sống hết mình vì vai diễn dù lớn hay nhỏ

Với người khác, tài sản có thể là nhà cửa, đất đai, xe cộ… Nhưng còn Tiểu Bảo Quốc, tài sản lớn nhất mà ông nâng niu đó chính là đứa con trai. Ông nhớ lại khoảng thời gian được ông bầu mời sang Mỹ biểu diễn, thay vì đi một tháng nhưng cuối cùng phải ở lại thêm 3 tháng nữa. Nhớ con, nghệ sĩ này đổ bệnh và xin ông bầu về Việt Nam. 

Cho đến thời điểm này, Tiểu Bảo Quốc cảm thấy hạnh phúc khi cùng con đồng hành trong quá trình trưởng thành. Ông cảm thấy may mắn khi được Tổ đãi để bản thân sống với nghệ thuật, được các cô chú, anh chị cùng bạn bè trong nghề yêu thương, giúp đỡ và dìu dắt. Đặc biệt, nghệ sĩ này luôn trân quý sự đón nhận và tình cảm mà khán giả dành cho mình trong suốt thời gian qua.

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng vào lúc 10g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thanh An