NewZgraphic: Chung tay hành động vì môi trường xanh

KIM NGỌC - TRỌNG AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/4/2024, 19:17

(HTV) - Ngày Trái Đất được Liên Hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm, nhằm để chúng ta cùng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường và chung tay hành động bảo vệ Trái Đất khỏi những tác động tiêu cực của con người.

Chung tay hành động vì môi trường xanh

Năm 2024, Ngày Trái Đất sẽ tập trung vào chủ đề "Hành tinh và Nhựa", kêu gọi một hành động mạnh mẽ nhằm giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2040, các quốc gia trên thế giới sẽ giảm 60% sản lượng tất cả các loại nhựa, hướng đến chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng nhựa vì sức khỏe của con người và Trái đất.

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ số tiêu thụ nhựa bình quân đầu người tại Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể trong những thập kỷ qua, từ 3,8 kg/năm/người vào năm 1990 lên 41 kg/năm/người vào năm 2015 và hiện nay đã đạt mức 54 kg/năm/người.

Việc gia tăng sử dụng nhựa mang lại nhiều lợi ích cho các ngành công nghiệp và đời sống, tuy nhiên, nó cũng dẫn đến một hệ quả đáng lo ngại: gia tăng rác thải nhựa, từ đó tăng nguy cơ ô nhiễm trắng (tức ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa và túi nilon gây ra). Lượng rác thải nhựa khổng lồ này đang gây sức ép to lớn lên hệ thống quản lý môi trường, đe dọa hệ sinh thái và sức khỏe con người nếu không được xử lý hiệu quả và khoa học.

Nhận thức rõ những tác hại nghiêm trọng của rác thải nhựa, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc giảm thiểu vấn đề này. Một loạt các chính sách đã được ban hành, các diễn đàn quốc tế được tham gia tích cực và công tác hợp tác quốc tế được đẩy mạnh. Đây là minh chứng cho sự chủ động và quyết tâm của Chính phủ trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề rác thải nhựa, đòi hỏi sự chung tay góp sức của tất cả mọi người. Mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cần nâng cao ý thức sử dụng nhựa một cách hợp lý, tiết kiệm, đồng thời chung tay đẩy mạnh các hoạt động tái chế, tái sử dụng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: