Tiếng rao 4.0 - Mùa 2 - Tập 4

Nặng lòng xe bắp nướng của ông bà cụ ở Phú Yên

Người dân mảnh đất Tuy Hòa, Phú Yên chắc chắn không ai là không biết hàng bắp nướng ở ngay ngã tư Hùng Vương – Trần Phú của ông bà Sáu.

Bắp nướng là món ăn dân dã dễ tìm, nhưng phía sau gánh hàng của ông bà Sáu là cả một câu chuyện về tình yêu, nghĩa vợ chồng và cuộc sống mưu sinh. Hình ảnh hai ông bà cụ thấp bé, lưng còng đẩy xe chất đầy đồ đạc đi đến ngã tư Hùng Vương – Trần Phú đã quá quen thuộc với người dân TP Tuy Hòa. Chốc chốc người ta lại thấy, bà đỡ ông ngồi xuống nghỉ chân, dìu ông đứng dậy để tiếp tục hành trình, thỉnh thoảng bà lại cầm tay ông xoa xoa trìu mến.  

Hình ảnh hai ông bà cụ thấp bé, lưng còng đẩy xe chất đầy đồ đạc đi đến ngã tư Hùng Vương – Trần Phú đã quá quen với người dân TP Tuy Hòa

Từ nhà hai ông bà đến ngã tư tuy không xa lắm nhưng do sức khỏe không đảm bảo nên cả hai phải dừng lại rất nhiều lần để nghỉ ngơi. Ở bên nhau gần 60 năm, tình yêu của ông bà dường như chẳng vơi đi, mà ngày càng đong đầy. Bà kể: “Chúng tôi gặp nhau khi ông làm thợ còn tôi thì phụ hồ. Thương nhau rồi cưới hỏi đàng hoàng, lúc đó tôi mới 20 tuổi". 

Ở bên nhau gần hết chặng đường đời, là từng ấy năm ông bà nương tựa lẫn nhau và một phần ba quãng thời gian đôi vợ chồng gắn với bếp than bắp nướng. Từng trái bắp được phết đều thứ mắm cái độc nhất vô nhị của bà, rồi lại nướng vàng để thấm cái vị mằn mặn hòa quyện cùng sự ngọt thơm vốn có. Chẳng ai nghĩ để làm ra được món ăn này ông bà phải cặm cụi chuẩn bị cả buổi chiều.

Bà Sáu chăm chút cho từng trái bắp nướng

Bà tâm sự: “Có hôm năm chục, có hôm ba chục. Cũng thiếu trước hụt sau. Nhờ khách vãng lai người ta cho đồ, chút ít một trăm hay năm bảy chục phụ vào để mua thức ăn. Già cả rồi mà vẫn đi buôn bán ở phố, cực và buồn lắm”. Niềm riêng đầy tủi hờn của bà khiến ai nghe cũng phải xót xa, cay đắng. Hơn nữa, mắt ông Sáu giờ đã mờ hẳn sau một cơn bạo bệnh, thính giác cũng giảm đi do tuổi đã cao, sức đã cạn, gánh hàng rong gần như phụ thuộc chính vào bà.

Từ câu chuyện tình yêu đến cuộc sống nương tựa nhưng đầy ấm áp của hai ông bà ở cái tuổi gần đất xa trời sẽ xuất hiện trong tập 4 của chương trình Tiếng Rao 4.0. Liệu Color Man và người em thân thiết Khương Dừa có vượt qua được thử thách để mang về phần thưởng dành cho ông bà Sáu? Thử thách tuần này sẽ là gì? Mời khán giả đón xem tập 4 sẽ được phát sóng vào lúc 19g30 hôm nay (29/4) trên kênh HTV7.  

Lâm Anh