Tiếng rao 4.0 - Mùa 2 - Tập 2

Nặng gánh tuổi già bên hàng xôi "gánh cả tuổi thơ" ở Trà Vinh

Tập 6 "Tiếng Rao 4.0" mùa 2 đã kể cho khán giả nghe về chủ nhân của gói xôi mang theo ký ức tuổi thơ của nhiều người dân Trà Vinh. Bên cạnh đó là khoảnh khắc Color Man thích thú chào đón những vị khách đặc biệt đến với buổi bán hàng trực tiếp.

Ở Trà Vinh, ngay góc đường Nguyễn Thị Minh Khai có một chiếc xe nhỏ, gọn nhưng ẩn chứa bên trong là những gói xôi ký ức tuổi học trò của 2 cô chú Phùng và Đẹp suốt hơn 20 năm qua.

Sinh ra trong gia đình nghèo, cô chú Đẹp và Phùng lớn lên bên gánh xôi mặn ngọt của mẹ với đủ nguyên liệu được chế biến hấp dẫn. Đến khi mẹ tuổi cao sức yếu, cô chú Đẹp và Phùng tiếp tục giữ cái nghề đã nuôi hai anh em khôn lớn nên người. Để có một gói xôi nóng hổi thơm ngon trọn hương vị nức tiếng của người mẹ năm xưa, cô chú đã căm cụi từ 3 giờ sáng chuẩn bị tất cả các nguyên liệu. Và khi thành phố bừng tỉnh sau một đêm ngủ dài, chiếc xe bán xôi của chú Phùng ,cô Đẹp lại tất bật đến điểm bán.

Vốn là anh em ruột nhưng người thì ly hôn vợ, ở vậy nuôi con, người thì chưa tìm được bến đỗ của cuộc đời, cô chú cứ vậy mà nương tựa, chăm sóc nhau cùng mưu sinh. Dù là trời mưa hay trời nắng, suốt hơn 20 năm qua, trên con đường Nguyễn Thị Minh Khai quen thuộc vẫn luôn in bóng của hai anh em già lom khom bán từng gói xôi nóng hổi. Và cũng từng ấy năm, hương vị của gói xôi mặn và ngọt ấy chưa một lần thay đổi. Sự hòa quyện của thịt khìa, tóp mỡ rim giòn, trứng rán cùng lớp xôi dẻo thơm béo nhẹ vị nước cốt dừa tạo nên hương vị khó cưỡng của xôi mặn. 

Sức càng ngày càng yếu, chân tay mỗi ngày mỗi chậm, cuộc sống lại quá nhanh với cô chú ở cái tuổi gần đất xa trời. Những lo toan vẫn còn đó, hằn lên bao nhiêu nhọc nhằn trên gương mặt phủ đầy sương gió, chú Phùng tâm sự: “Bây giờ làm được ngày nào thì hay ngày đó. Còn khỏe thì mình vẫn làm, khi nào mà già yếu làm không nổi thì tính sau. Có một cái lo là lo cho con cho cháu”.

Biết hoàn cảnh và gói xôi gom trọn vẹn ký ức của cô Đẹp và chú Phùng, Color Man quyết định tổ chức một buổi bán trực tiếp tại con đường Nguyễn Thị Minh Khai quen thuộc. Sự thơm ngon của gói xôi nức tiếng cùng lòng quyết tâm của Color Man đã thu hút rất nhiều khách hàng đủ mọi lứa tuổi và điều bất ngờ đã xảy ra! 

Mời khán giả xem tập 6 chương trình “Tiếng Rao 4.0”:

Lâm Anh