Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường với chiến dịch nhặt rác toàn quốc "Clean up Việt Nam"

HOÀNG VIỆT - ĐĂNG KHÁNH // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 3/6/2024, 10:18

(HTV) - Cộng Đồng Xanh Việt Nam tổ chức Chiến dịch nhặt rác toàn quốc Clean Up Việt Nam lần 6 nhân ngày môi trường thế giới 2024.

Ngay từ sáng sớm, đã có hàng trăm tình nguyện viên trên khắp TP. Hà Nội tìm về Công viên Chu Văn An nằm trên địa bàn huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội để tham gia vào chiến dịch "Clean Up Việt Nam" lần thứ 6. Mỗi tình nguyện viên tham gia chương trình sẽ được phát các dụng cụ để thu gom rác như kẹp để gắp rác, bao tải, găng tay bảo hộ,…, để phục vụ việc thu gom rác một cách nhanh chóng và an toàn. 

Mỗi tình nguyện viên tham gia chương trình sẽ được phát các dụng cụ để thu gom rác

Tình nguyện viên Nguyễn Thị Hà Châu, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải chia sẻ: "Mình rất muốn tham gia các chương trình tình nguyện giúp ích cho môi trường xanh, nhất là ở TP. Hà Nội. Nên khi mình thấy chương trình này mình đã đăng ký tham gia và mình cảm thấy đây là một chương trình rất ý nghĩa, bởi nó góp phần tạo nên cuộc sống xanh ở Hà Nội. Từ đó, tích cực cổ vũ tinh thần cho các bạn trẻ trên toàn quốc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cuộc sống xung quanh của mình."

Tình nguyện viên Lò Văn Chiều, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: "Mình thấy hiện tại ở nơi công cộng như đây là công viên nhưng mọi người vẫn xả rác rất bừa bãi, rác xung quanh đây khá là nhiều. Thông qua chương trình này mình nhận thức được là mình cần phải bảo vệ môi trường, giữ gìn môi trường được xanh, sạch, đẹp".

Mục tiêu của chiến dịch năm nay là xử lý hàng trăm bãi rác tự phát khắp dọc dài đất nước trở nên sạch đẹp. Qua đó từng bước đưa Việt Nam từ ở top các quốc gia thải rác nhựa ra biển nhiều nhất Thế giới trở thành nước nằm trong top những quốc gia sạch đẹp nhất Đông Nam Á trước năm 2025. Đây cũng là hoạt động thường niên nhằm truyền cảm hứng về tình yêu môi trường tới thế hệ trẻ và người dân từ nông thôn tới thành thị, góp phần vào việc kích cầu du lịch và nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Những buổi nhặt rác hàng tuần được các bạn trẻ tổ chức nhằm xóa sổ các bãi rác tự phát để trả lại môi trường sống trong lành

"Với hoạt động thu gom rác, Cộng đồng Xanh Việt Nam phân chia thành 3 loại rác chính, thứ nhất là rác tái chế, thứ 2 là rác nguy hiểm và thứ 3 là rác thường gặp. Với rác tái chế sẽ bao gồm các vỏ lon, vỏ chai hay những thanh sắt,..; với loại rác thường là bao nilon, chai nhựa, ống hút,..., và cuối cùng là rác nguy hiểm cũng được chia thành 3 loại là kim tiêm, pin và thủy tinh".

"Xanh Việt Nam" là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường được thành lập vào năm 2019 bởi những bạn trẻ yêu môi trường. Cộng đồng này đã và đang hoạt động mạnh mẽ trên 63 tỉnh thành với gần 20.000 tình nguyện viên. Những buổi nhặt rác hàng tuần được các bạn trẻ tổ chức nhằm xóa sổ các bãi rác tự phát để trả lại môi trường sống trong lành. Trong chương trình lần này, chiến dịch đã ghi nhận những con số ấn tượng: Hơn 42.000 tình nguyện viên ở 204 điểm cầu, thu gom hơn 200 tấn rác, trong đó có 500 bao rác tái chế. Những nỗ lực này không chỉ giúp làm sạch môi trường mà còn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Theo ông Vũ Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường: "Từ hành động cụ thể của các bạn đã lan tỏa, truyền cảm hứng rất tốt tới cộng đồng. Có rất nhiều đối tượng tham gia kể cả người nước ngoài hay các bạn nhỏ,... Đó là những điểm tôi đánh giá rất là cao sự lan tỏa của chiến dịch, để đến với cộng đồng, người dân trong việc nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Cũng như thay đổi hành vi với việc thu gom, xử lý và rác thải. Đặc biệt là rác thải nhựa".

Mỗi một cá nhân tạo thành một cộng đồng lớn. Mỗi một hành động nhỏ tạo thành một thông điệp lớn. Đó là hãy cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội xanh, một môi trường sạch và một cuộc sống đẹp.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: