Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết ủng hộ Palestine trở thành thành viên LHQ

HÀ THẢO - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/4/2024, 11:12

(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.

Trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an, Anh và Thụy Sĩ bỏ phiếu trắng, 12 thành viên còn lại bỏ phiếu thuận. Riêng Mỹ, một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo An LHQ, đã bỏ phiếu chống.

Mỹ bỏ phiếu chống dự thảo nghị quyết đề xuất Palestine gia nhập LHQ. Nguồn ảnh: LHQ

Dự thảo do Algerie soạn thảo đề xuất kết nạp Nhà nước Palestine trở thành thành viên của Liên hiệp quốc. Đây là bước đi quan trọng nhất để 193 thành viên Liên Hiệp Quốc tiến hành cuộc họp Đại hội đồng và bỏ phiếu kết nạp.

Theo Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Robert Wood, lá phiếu của Mỹ phủ quyết dự thảo không phải là phản đối nhà nước Palestine. Mỹ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước, nhưng theo quan điểm của Mỹ, "con đường ngắn nhất hướng tới việc thành lập một nhà nước cho người Palestine là thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Chính quyền Palestine", ông Robert Wood cho biết.

Ngoại trưởng Israel Israel Katz đã đánh giá cao quyết định của Mỹ.

Đại sứ Palestine tại Liên hiệp quốc Riyad Mansour khẳng định, Palestine sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện quyết tâm của mình. Nguồn ảnh: Reuters

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ trích quyết định của Mỹ, nguyên văn là "không công bằng, vô đạo đức và không chính đáng". Còn Đại sứ Palestine tại Liên hiệp quốc Riyad Mansour khẳng định, việc nghị quyết không được thông qua sẽ không bẻ gãy ý chí của người Palestine và người dân Palestine sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện quyết tâm của mình.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia cho rằng, cộng đồng quốc tế hiện nay ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hiệp quốc.

Palestine hiện là quan sát viên tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc từ năm 2012. Tuy nhiên, để Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc, họ phải được đề xuất với 9/15 phiếu ủng hộ của Hội đồng Bảo an LHQ và không có bất kỳ nước nào trong 5 thành viên thường trực bỏ phiếu phủ quyết. Sau đó, ứng viên cần tiếp tục nhận được 2/3 số thành viên bỏ phiếu ủng hộ tại phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 20/5, Công tố viên trưởng của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh Hamas. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức phản ứng.
Nghị định 52/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định cụ thể bốn trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn bộ số dư trên tài khoản.
(HTV) - Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo vừa công bố quyết định cấp phép cho một số đơn vị liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và Versant English Placement Test, cũng như chứng chỉ tiếng Trung HSK.
(HTV) - Tesla thông báo sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ Steam của Valve trên các mẫu xe mới của hãng.
(HTV) - Nhận thấy xu hướng bán hàng trên các nền tảng số ngày càng hiệu quả, TP.HCM đã tận dụng kênh này để triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kích cầu nông sản.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước, sau đó tiến hành thảo luận tại Đoàn về danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
(HTV) - Vàng SJC tăng mạnh nhiều nhất ở chiều mua là 1,55 triệu đồng/lượng, chiều bán là 1 triệu đồng/lượng đẩy giá lên mốc 91 triệu đồng. Giá xăng dầu thế giới tăng giảm trái chiều đầu phiên giao dịch dầu WTI giảm nhẹ.