Tiếng rao 4.0 - Mùa 2 - Tập 12

Mâm bánh rế 52 năm "gánh" hi vọng tương lai

Color Man bán 1.000 chiếc bánh rế, thu về hơn 90 triệu đồng giúp người phụ nữ nghèo đầy nghị lực trong tập 12 “Tiếng rao 4.0” mùa 2.

Ngay khi nhắc đến cái tên bánh rế Liên Chi, người dân chợ Phan Thiết nói chung, phường Lạc Đạo nói riêng lập tức nhớ về những chiếc bánh rế khoai lang thơm ngon đặc biệt. Giờ đây, khi thương hiệu Liên Chi đã không còn thì hương vị của chiếc bánh ấy vẫn còn nguyên vẹn dưới đôi bàn tay của người phụ nữ với hơn 50 năm làm bánh rế – dì Huệ.

Dì Huệ năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng hơn hai phần ba cuộc đời đã gắn bó với chiếc bánh rế. Truyền nghề cho dì là mẹ chồng. Từ những ngày đầu lạ lẫm và vụng về, dì kiên trì theo nghề và yêu nó từ lúc nào không hay. Chiếc bánh rế như chính tâm hồn của dì và là thước phim lưu trữ về cuộc đời, lòng yêu nghề, nghị lực từ người phụ nữ gánh trên vai bao sương gió. Trời mưa hay nắng, ngày khỏe hay bệnh tật, dì Huệ chưa một ngày ngơi tay làm ra món đặc sản này.

Trước đây, dì vừa làm vừa bán trên đường Lý Thường Kiệt, nhưng giờ phải ở nhà để chăm lo cho đứa con gái bệnh tâm thần cùng hai đứa cháu nhỏ dại. Dì trải lòng: “Con của dì bệnh, không có ai lo nên dì ở nhà luôn. Dì không mang bánh đi bán như trước kia mà làm rồi bỏ mối. Con dì tỉnh táo thì không nói gì, nó mà lên cơn thì không bỏ đi đâu được, nhiều khi nó lấy cây tính đánh dì luôn. Tối đến, nó muốn mở cửa thì mở, không mở thì dì đi ngủ chỗ khác. Có hôm khuya quá, người ta không mở cửa cho ngủ nhờ thì dì ngủ ngoài cửa. Ba bà cháu ngủ ở đằng trước luôn, muỗi quá chịu không nổi, ngồi quạt cho cháu chứ dì có ngủ được đâu”. Người phụ nữ dù mạnh mẽ đến mấy cũng có những lúc yếu đuối. Nỗi buồn ấy như nhân lên khi người con trai cả qua đời. Dì nhớ lại: “Bây giờ, người ta mua bao nhiêu thì dì cũng ráng làm, bị bệnh cũng làm. Đến nỗi hồi thằng con bị bệnh, khi gần qua đời, nó dặn dì phải nghỉ sớm, đừng có làm khuya, không ai lo cho dì hết. Cứ nghĩ đến lời nó dặn, nhớ nó rồi khóc”.

Đã 52 năm kể từ ngày nối nghiệp của mẹ chồng, bánh rế dì Huệ vẫn giữ trọn vẹn hương vị năm nào. Chiếc bánh rế giòn rụm, lớp đường phủ ngọt ngào, thơm đậm mùi gừng càng làm cho thực khách nhớ mãi.

Để tiếp thêm động lực cho người phụ nữ kiên cường ấy, Color Man đã thực hiện buổi bán hàng đặc biệt dành cho dì Huệ. 1.000 chiếc bánh rế được Color Man bán hết trong 60 phút và tổng số tiền thu được là hơn 90 triệu đồng từ người dân Phan Thiết cùng các mạnh thường quân. Con đường phía trước của người phụ nữ tần tảo ấy còn lắm những chông gai nhưng sẽ vơi bớt đi nỗi muộn phiền khi tình cảm từ mọi người xung quanh luôn dành cho dì.

Mời khán giả xem tập 12 chương trình “Tiếng rao 4.0” mùa 2:

Lâm Anh