Ca sĩ

Kyo York: TP. Hồ Chí Minh là nơi muốn trở về mỗi khi đi xa

Kyo York là người nước ngoài, nhưng anh luôn dành một tình yêu lớn cho Việt Nam. Trong chương trình "Ký ức Sài Gòn", nam ca sĩ đã chia sẻ về những kỷ niệm gắn liền với TP. Hồ Chí Minh.


Kyo York là ca sĩ đang được rất nhiều khán giả yêu thích

Quyết định làm thay đổi cuộc đời

Mở đầu câu chuyện, Kyo York chia sẻ, một ngày của anh không thể nào thiếu ly cà phê. Anh nói: “Cà phê của Việt Nam rất đậm đà và ngon hơn nhiều loại khác. Lúc còn ở Mỹ, Kyo phải pha cà phê trong một cái bình và uống hết, thì ở đây, mình chỉ cần nhấp vài ngụm là đã tỉnh táo. Vì vậy, khi về tham gia đình, Kyo cũng thường xuyên đem cà phê Việt Nam về làm quà tặng cho mọi người”.

Năm 2007, Kyo York tham gia vào chuyến du học trên một chiếc tàu biển. Khi đặt chân đến TP. Hồ Chí Minh, anh bị thu hút bởi sự năng động và nhiều điều thú vị mà nơi này đem lại. Lúc đó, Kyo đã cảm nhận được tình yêu dành cho thành phố. Sau 1 tuần lưu lại nơi đây, anh chàng du học sinh lại lên tàu để tiếp tục chuyến hành trình. 

Anh kể tiếp: “Năm 2009, Kyo York được tuyển chọn vào chương trình tình nguyện dạy tiếng Anh của một trường đại học. Đúng dịp này, Kyo nhận được lời mời cộng tác từ nhà nước Mỹ về công tác từ thiện ở châu Phi để dạy về IT. Lúc dó, Kyo đã suy nghĩ rất nhiều khi lựa chọn làm ở đâu và làm với ai để có một năm ý nghĩa trong đời. Vì vậy, phút chót Kyo đã chọn Việt Nam, và điều này đã làm thay đổi cuộc đời của Kyo”. 


Nam ca sĩ đã bị thu hút bởi sự năng động của TP. Hồ Chí Minh

Khi mới đặt chân đến Việt Nam, Kyo York đã đi từ sân bay xuống Hậu Giang để làm hoạt động tình nguyện. Việc được trải nghiệm cuộc sống ở vùng quê đã khiến anh thay đổi tất cả. Thời gian đầu, anh chàng tình nguyện viên này rất thèm những món ăn Mỹ vì chưa quen với đồ ăn ở đây và còn rất nhớ nhà. Cuối tuần, anh thường hay cùng bạn bè bắt xe đò lên TP. Hồ Chí Minh tham quan và khám phá. Bởi nơi đây có những nhà hàng phục vụ cho khách nước ngoài và ẩn chứa nhiều điều thú vị. Sau những lần như vậy, Kyo York đã quyết định sống tại vùng đất này.

TP. Hồ Chí Minh là nơi muốn trở về mỗi khi đi xa 

Nhiều khán giả tò mò không biết lý do cụ thể nào khiến Kyo York quyết định gắn bó với TP. Hồ Chí Minh. Nam ca sĩ nói có rất nhiều yếu tố đã níu giữ anh ở lại. Anh yêu thích và tò mò với con người, văn hóa, lịch sử… của thành phố này khiến bản thân cảm thấy đây là nơi phù hợp sinh sống.

Trong quá trình thích nghi với cuộc sống tại TP. Hồ Chí Minh, Kyo York từng nhiều lần muốn bỏ cuộc. Nhưng khi đó, bên cạnh nam ca sĩ này có rất nhiều người bạn đã giúp anh hiểu và thích ứng với mọi thứ. 

Kyo York tâm sự: “Với sự giúp đỡ của bạn bè, Kyo đã thích nghi được với cuộc sống ở TP. Hồ Chí Minh. Nơi đây hội tụ rất nhiều món ăn của các vùng miền. Chính thành phố này đã giới thiệu những đặc trưng của các nơi mà Kyo chưa có duyên đặt chân đến. Sau một thời gian, Kyo đã có cơ hội đi đến khắp mọi nơi khi được chọn làm nhiều chương trình về văn hóa, ẩm thực. Lúc tham gia các chương trình, Kyo may mắn được gặp gỡ rất nhiều người, tiếp xúc những nền văn hóa khác nhau, thưởng thức không ít món ăn ngon… và đặc biệt là được trình diễn những bài hát đặc trưng của từng vùng trên các sân khấu lớn”. 


Sau khi sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh, anh chưa từng có ý nghĩ sẽ rời đi

Đặt chân đến nhiều vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam, liệu Kyo York từng có ý định sinh sống ở một nơi khác? Nam ca sĩ không cần suy nghĩ mà trả lời: “Không bao giờ”. Khi lưu diễn ở khắp mọi miền, anh rất nhớ và mong muốn được quay trở về TP. Hồ Chí Minh bởi bản thân đã quá quen thuộc với vùng đất này. Thậm chí, khi Kyo York trở về Mỹ cũng vẫn rất nhớ Việt Nam, nhớ TP. Hồ Chí Minh.

Nam ca sĩ hứng khởi chia sẻ: “Kyo vẫn thường nói, dường như kiếp trước mình là người Việt Nam. Nơi đây tuy xa lạ nhưng lại rất thân quen, cảm giác đó không thể diễn tả được bằng lời. Kyo cảm thấy may mắn khi có được sự kết nối và tình yêu với TP. Hồ Chí Minh ngày một nhiều hơn”.

Đã muốn là sẽ làm được

Học tiếng Việt với người nước ngoài là một việc không dễ, với Kyo York cũng không ngoại lệ. Anh tự học tiếng Việt trong những ngày đầu mới đến Việt Nam. Thời gian đầu, nam ca sĩ này không thể nói một từ tiếng Việt. Nhưng khi thấy các học trò gặp khó khăn trong việc hiểu được những gì mình truyền đạt, anh đã nghĩ, bản thân nên học một vài câu tiếng Việt.


Chỉ vì muốn trao đổi với mọi người, Kyo York đã cố gắng học tiếng Việt

Nhiều người từng khuyên Kyo York từ bỏ tiếng Việt vì việc học rất khó. Khi nghe được lời nói này, nam ca sĩ cảm thấy khó chịu. Anh cũng nhắn nhủ đến những người trẻ rằng: “Khi bản thân muốn làm điều gì thì mình hoàn toàn có thể làm được”. Thật ra, Kyo York hy vọng chính việc học tiếng Việt của bản thân sẽ truyền năng lượng đến các học trò rằng: “Bạn hoàn toàn có thể nói được tiếng Anh”. 

Chia sẻ về cách học tiếng Việt, Kyo York nói: “Kyo nghe mọi người nói rất nhiều rồi thu âm lại và đi hỏi bạn bè điều đó có nghĩa là gì. Ngày hôm sau, Kyo sẽ trực tiếp sử dụng từ hoặc câu từ này trong cuộc nói chuyện của mình. 

Kyo còn nhớ, ngày trước, phòng của mình ở khá nhỏ và thường hay cúp điện. Cho nên, Kyo phải đốt nến và mò mẫm để đọc sách, tập viết từ… Sau đó, Kyo còn nghe nhạc và dịch nghĩa bài hát, hoặc xem phim phụ đề tiếng Việt. Nói chung, Kyo rất tâm huyết cho việc học tiếng Việt với mục đích có thể giao tiếp với mọi người. Người Việt Nam thường có câu: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, thì với Kyo, mỗi ngày là một bài học”.


Anh cho rằng, miễn là mình muốn thì sẽ thực hiện được

Ở Mỹ, Kyo York là  một kỹ sư IT. Nhưng khi sinh sống ở Việt Nam, anh lại là một ca sĩ. Bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời này vẫn được nam ca sĩ gói gọn trong câu: “Không có việc gì khó, miễn là mình muốn thì sẽ làm được”.

Anh kể: “Một học trò nói với Kyo rằng, thầy thích giọng hát của ca sĩ Siu Black, vậy thầy hãy song ca với cô ấy đi. Thế là Kyo đã đến gặp nữ ca sĩ này và đề nghị được hát cùng với cô. Sau buổi gặp đó, chị Siu Black đã khen Kyo có giọng hát hay và còn nói mình có thể trở thành ca sĩ. Vì vậy, chị Siu Black đã hướng dẫn Kyo hát tốt hơn bằng tiếng Việt”. 

Sau một quá trình cố gắng, Kyo York giờ đây đã là một ca sĩ nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của khán giả Việt Nam. Còn với anh, TP. Hồ Chí Minh không đơn thuần là nơi dừng chân mà là một nơi để trở về sau những chuyến đi xa.

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng lúc 10g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.
Trần Nhậm