Giải mã “Bí mật ngôi đền cổ” - mở đầu cho “Những chuyên án lạ”

“Những chuyên án lạ” bao gồm những vụ án tưởng chừng như không thể giải thích lại do con người tạo nên nhằm che đậy tội ác. Mở đầu bộ phim là chuyên án “Bí mật ngôi đền cổ”…


“Những chuyên án lạ” là bộ phim dựa trên những vụ án có thật 

Giải mã “Bí mật ngôi đền cổ”

Tội ác xuất phát từ sự xuống cấp của đạo đức và ngày càng bành trướng nếu con người không đủ lý trí và bản lĩnh để khống chế. Dù trong thời đại nào, cổ xưa hay hiện đại, sự tham lam, đố kỵ, tranh giành lợi ích… luôn khiến con người lầm đường lạc lối. Và để che giấu tội ác, có người sẵn sàng bất chấp thủ đoạn, nhưng cũng có người cảm thấy tội lỗi mà hối cải. Vì vậy, cuộc chiến giữa công lý - tội ác là hành trình bền bỉ và quyết liệt. 

Nếu như trong các bộ phim hình sự điều tra đã từng phát sóng, các chiến sĩ cảnh sát sẽ là người bảo vệ công lý, thì ở Những chuyên án lạ, vai trò này lại được thực thi bởi đội “Thần phong bão táp”. Đây là một nhóm gồm những người có xuất thân từ nhiều ngành nghề trong xã hội, đó là một bác sĩ vốn vì cái chết của một bệnh nhân mà từ bỏ bệnh viện; một kiến trúc sư tài giỏi, không chịu khuất phục trước cái xấu; một diễn viên hết thời đang loay hoay tìm lại bản thân; một nữ cảnh sát gan dạ, dũng cảm; và một phóng viên nhiệt huyết với nghề; một luật sư giỏi giang, sống hết mình vì bạn bè. Họ có cùng mục đích, cùng lý tưởng, tụ họp lại để cùng nhau sát cánh tìm ra sự thật, trả lại công bằng cho người vô tội.


Nhóm người bảo vệ công lý có xuất thân từ nhiều ngành nghề trong xã hội

Theo tác giả kịch bản Thanh Hương cho biết, Những chuyên án lạ gồm 5 câu chuyện được dựa trên các vụ án có thật ngoài đời nhưng được chị thêm thắt một vài chi tiết để trở nên hấp dẫn. Mở đầu cho bộ phim là chuyên án mang tên Bí mật ngôi đền cổ mà nhân vật mục tiêu của câu chuyện chính là một trong những thành viên của đội “Thần phong bão táp” - anh chàng kiến trúc sư tên Minh. Sau cái chết bí ẩn của vợ là Thu Hà, Minh bị vướng vào những điều kỳ lạ khó hiểu. Lần theo manh mối để tìm hiểu sự thật, Minh bất ngờ khi trở thành kẻ tình nghi sát hại vợ mình. Điều gì đã xảy ra với Thu Hà, liệu Minh làm thế nào để chứng minh sự trong sạch của bản thân?  


Minh - thành viên của đội “Thần phong bão táp” là người đầu tiên liên quan đến chuyên án mở màn “Bí mật ngôi đền cổ

Truyền tải thông điệp cảnh tỉnh bản thân

Biên kịch Thanh Hương chia sẻ luôn bị cuốn vào những bộ phim hình sự phá án. Điều này không đơn thuần đến từ sự hấp dẫn của câu chuyện mà chị để tâm đến điều gì đọng lại đằng sau những thước phim. Vì vậy, khi bắt tay vào viết những trang kịch bản Những chuyên án lạ, chị không gặp bất cứ khó khăn nào. Sau 4 tháng, kịch bản đã hoàn thành hơn dự định.

Với biên kịch Thanh Hương, việc báo động tình trạng xuống cấp đạo đức của con người trong xã hội hiện đại cần được quan tâm. Ranh giới giữa trắng và đen rất mong manh, chỉ cần chúng ta không đủ lý trí và bản lĩnh để bước qua cám dỗ thì một người tốt cũng dễ dàng trở thành kẻ gây hại cho xã hội. Với tâm huyết này, chị đã viết nên kịch bản Những chuyên án lạ nhằm góp một chút công sức trong việc cảnh tỉnh đến mọi người đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh đổi bản thân.


Biên kịch Thanh Hương cho ra đời kịch bản “Những chuyên án lạ” với muốn cảnh tỉnh mọi người đừng vì tham vọng mà rơi vào vòng xoáy tội lỗi

Thay vì lựa chọn những người bảo vệ công lý, tìm ra sự thật là các chiến sĩ cảnh sát, thì vai trò đó đã được biên kịch Thanh Hương hoán đổi cho nhóm người bình thường. Việc làm này không chỉ tạo ra điều mới mẻ cho câu chuyện mà còn gợi nên sự tò mò nơi khán giả. Ắt hẳn họ sẽ thắc mắc làm thế nào để nhóm người bình thường như kiến trúc sư, bác sĩ, diễn viên, phóng viên, luật sư… có thể phá được những chuyện án lạ. 

Thật ra, nếu theo dõi bộ phim, khán giả sẽ thấy mỗi vụ án đều có liên quan đến các nhân vật chính. Họ vô tình bị cuốn vào các vụ án và cách giải quyết duy nhất là “phá án” để cứu bản thân mình hay cứu người thân của mình. Ngoài ra, trong nhóm phá án vẫn có sự xuất hiện của một nữ cảnh sát trẻ, tài giỏi và chính trực để đảm bảo quá trình điều tra, phá án của mọi người vẫn theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, việc trao quyền bảo vệ công lý vào tay những người không phải là nhân viên chấp pháp vẫn hoàn toàn logic. Và biên kịch Thanh Hương còn muốn gởi đến khán giả xem phim thông điệp: Mỗi công dân đều có trách nhiệm và bổn phận bảo vệ lẽ phải, chống lại tội ác, vì làm như thế là họ đang bảo vệ chính mình. 

Diễn viên sống hết mình vì vai diễn

Dàn diễn viên chính trong phim tuy không phải là các gương mặt “hot”, nhưng đó là những con người trẻ mang trong lòng nhiệt huyết, sống hết mình vì vai diễn. Điển hình như Phạm Hoàng Nguyên - một diễn viên từng được khán giả ấn tượng qua những bộ phim Quyến rũ, Sóng mồ côi, Rừng thiêng… Mỗi vai diễn, không phân biệt đó là chính hay phụ, anh đều mang đến màu sắc mới mẻ, và sẵn sàng lăn xả để nhân vật của mình được trọn vẹn. Đảm nhận vai kiến trúc sư Minh giỏi giang và có lòng chính nghĩa trong Những chuyên án lạ, đây cũng là lần đầu tiên anh hóa thân thành một người đứng lên bảo vệ công lý, đấu tranh đưa tội ác ra áng sáng. 


Đạo diễn Đỗ Phú Hải (trái) đã hướng dẫn để Hoàng Nguyên nhập vai một cách tốt nhất

Hoàng Nguyên chia sẻ việc trở thành “người hùng” trong Những chuyên án lạ: “Kiến trúc sư Minh là một trong những vai diễn mà tôi yêu thích bởi ở anh có nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn muốn cống hiến và trách nhiệm với công việc. Những điểm này tôi và Minh đều giống nhau nên khi hóa thân cảm thấy rất thoải mái. Điểm khác nhau giữa tôi và nhân vật có lẽ là tuổi đời bởi Minh là một kiến trúc sư thành đạt, chững chạc và đã có gia đình. Trong những ngày đầu diễn xuất, tôi gặp một chút khó khăn vì chưa thể hòa nhập vào thân phận của Minh. Nhưng sau khi được đạo diễn Đỗ Phú Hải cũng là thầy của tôi hướng dẫn, chỉ bảo, tôi cảm thấy mọi chuyện dễ dàng hơn, và chỉ cần thời gian ngắn tôi đã sống cuộc đời của nhân vật”.

Nếu các bạn là fan của dòng phim hình sự, điều tra phá án thì đừng bỏ qua Những chuyên án lạ, hãy cùng đồng hành cùng đội “Thần phong bão táp” để cùng vén bức màn sự thật và đưa tội ác ra ánh sáng.

Mời quý vị đón xem bộ phim “Những chuyên án lạ” dài 31 tập của đạo diễn Đỗ Phú Hải do TFS sản xuất được phát sóng vào lúc 20g45 hàng ngày, phát lại vào lúc 14g45 hôm sau trên kênh HTVC Thuần Việt HD.

Hoàng Minh