Người trong cuộc nói gì về “Rừng thiêng”

“Rừng thiêng” là bộ phim khắc họa chân thật về đời phu trầm cũng như truyền tải những thông điệp bảo vệ môi trường. Ngày bộ phim lên sóng, cả ê-kíp làm phim vỡ òa cảm xúc bởi đó là một hành trình dài và khó diễn tả thành lời.

“Rừng thiêng” là bức tranh về cuộc đời phu trầm

Rừng thiêng là câu chuyện xoay quanh những mảnh đời phu trầm hiền lành, chân chất chỉ với một nguyện vọng đủ cơm đủ áo, cuộc sống bình yên. Thế nhưng, ước mơ tưởng chừng đơn giản ấy lại khó thể thực hiện khi cái nghèo vẫn mãi đeo bám khiến nhiều người trượt dài, còn thiên tai khắc nghiệt vẫn luôn rình rập đe dọa cuộc sống của họ. Và khi câu chuyện về hai người nông dân bất ngờ tìm được kỳ nam, không chỉ riêng họ mà cuộc sống của không ít người xung quanh đều bị cuốn theo những cám dỗ, tham vọng.

Thông qua những gì mà các nhân vật như: Tư Lịnh, Năm Phải, Lộc, Nghĩa gù, Hiếu, Thuận… trong Rừng thiêng trải qua, bộ phim truyền tải thông điệp: Sự cám dỗ của đồng tiền có thể làm con người biến chất, người tốt cũng trở thành kẻ xấu. Nếu chúng ta thiếu bản lĩnh sẽ dễ dàng rơi vào vòng xoáy tội lỗi và phải trả giá rất đắt cho những sai lầm đó. Ngoài ra, Rừng thiêng cũng cảnh tỉnh con người về nạn phá rừng, kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống của bản thân.

Để câu chuyện về Rừng thiêng lên sóng, đó là cả một hành trình gian nan, thử thách, có cả nụ cười và nước mắt, thật khó diễn tả bằng lời. Hãy lắng nghe những chia sẻ của người trong cuộc khi họ cùng nhau bắt tay tạo nên Rừng thiêng! 

Biên kịch Minh Diệu: Từng yêu mà cứu sống nhân vật

Biên kịch Minh Diệu vốn là một nhà báo, trong quá trình làm nghề, chị đã tích cóp được nhiều chất liệu về thân phận phu trầm làm “của để dành”. Chị chia sẻ: “Sau những lần được nghe kể, được chứng kiến câu chuyện về họ đã gieo vào lòng tôi nhiều trắn ẩn. Tôi càng muốn viết đề tài về bảo vệ môi trường và cái giá phải trả khi rừng bị tàn phá khi thông tin biến đổi khí hậu, bão lũ hoành hành ngày càng nhiều hơn. Và đến khi vụ án “Ăn chặn kỳ nam” tại Khánh Hòa xét xử, nạn tàn phá cây thuốc xáo tam phân từng gây xôn xao cả nước, tôi quyết định bắt tay vào viết kịch bản Rừng thiêng”.

Tư Lịnh (áo sọc) và Năm Phải (thứ hai từ phải qua) là hai nhân vật mà biên kịch Minh Diệu có rất nhiều ý tưởng khi viết về họ

Trong quá trình viết, biên kịch Minh Diệu nhiều lần bị gián đoạn vì bị mất cảm xúc. Vậy là chị xách cặp đi học, gặp gỡ và trao đổi những bậc thầy trong nghề để chắt chiu từng ý tưởng để viết tiếp. Chị cũng từng “sốc” khi đạo diễn Tường Phương (người mà chị luôn xem là người thầy trong nghề) khuyên bỏ 10 tập đầu đi viết lại. Nhưng nhờ có lời khuyên này, kịch bản của chị đã thay đổi ngoạn mục. 

Mỗi nhân vật trong câu chuyện Rừng thiêng, biên kịch Minh Diệu đều dành trọn tình cảm để viết nên cuộc đời của họ. Nhưng điều thú vị là khi chị viết về hai nhân vật thứ chính là Năm Phải và Tư Lịnh, ý tưởng tuôn trào liên tục. Thậm chí, vì quá yêu nhân vật Năm Phải mà chị đã nhiều lần cứu sống anh. Còn nhân vật Tư Lịnh, biên kịch Minh Diệu nói chính tính cách nhân vật đã dẫn dắt chị “đóng đinh” anh ấy phải là người thủ lĩnh của nhóm đi tìm trầm.

Đạo diễn Trần Đức Long: Thuyết phục người xem bằng những thước phim thực tế

81 ngày rong ruổi, 100 km di chuyển mỗi ngày, cuốc bộ, vượt những cánh rừng sâu, khiêng vác các thiết bị vào rừng, dầm mưa dãi nắng… cũng chỉ là những thử thách, khó khăn mà theo đạo diễn Trần Đức Long nói phải trải qua những điều kiện như vậy bộ phim mới đủ thực tế để thuyết phục người xem. 

Những cảnh quay trong rừng tuy khó khăn, vất vả nhưng đem lại thước phim chân thật

Khi cầm cuốn kịch bản, đạo diễn Trần Đức Long cảm thấy hứng khởi và vui sướng vì đây là đề tài mà anh luôn mong muốn được thực hiện. Và câu chuyện của Rừng thiêng được anh gợi mở bằng những điều tích cực, sau đó mang đến cho khán giả những cảm xúc chân thật về nhân quả thông qua hành trình mà các nhân vật trải qua.

Đạo diễn Trần Đức Long chia sẻ: “Thực hiện những cảnh quay trong rừng không phải là điều dễ dàng, nhưng tất cả sẽ là kỷ niệm đáng nhớ của cả ê-kíp. Tôi ấn tượng những cảnh qua ở thác Trinh Nữ, Đắc Lắk, việc đặt camera ghi hình và đưa diễn viên ra đúng nơi phù hợp là rất khó khăn. Ngoài ra, chúng tôi phải bảo hộ cho diễn viên rất kỹ khi họ xuống thác diễn vì nước chảy rất mạnh và rất lạnh đến nỗi người dân nơi đây cũng ít ai dám xuống. Tôi rất cảm ơn ê-kíp và các diễn viên đã cùng tôi vượt qua khó khăn để mang đến cho khán giả những thước phim chân thật nhất”.

Hoàng Nguyên: Lộc là vai diễn nặng ký

Hoàng Nguyên là gương mặt quen thuộc trong các bộ phim do TFS sản xuất. Đến với Rừng thiêng, anh được đạo diễn giao đảm nhận nhân vật chính Lộc trải qua hai giai đoạn khác nhau. Lộc có xuất phát điểm rất tốt, nhưng càng lớn, anh càng ngỗ nghịch, gây bao điều tai tiếng cho gia đình. Về sau, Lộc không tiết chế được lòng tham của mình nên đã trượt dài, và cuối cùng anh phải trả giá bằng chính cuộc đời của mình.

Hoàng Nguyên đã cố gắng khắc họa chuyển biến tâm lý của nhân vật Lộc 

Lộc được xem là vai diễn “nặng ký” với Hoàng Nguyên vì có những chuyển biến tâm lý phức tạp. Nhiều người nói, nam diễn viên này rất hợp vai khi nhìn thấy anh mặc quần áo đi làm rẫy của nhân vật. Anh chia sẻ: “Ở phim này, chuyện ăn bờ ngủ bụi, trèo đèo lội suối, dầm mưa dải nắng là chuyện bình thường. Nhưng với tôi đó không phải là vấn đề, khó nhất chính là khắc họa tâm lý của nhân vật. Vì vậy, tôi luôn cố gắng thể hiện trọn vẹn cảm xúc của Lộc để người xem có thể cảm nhận được những gì mà anh ấy phải đối mặt”.

Xuân Văn: Rất thích kịch bản phản ánh tính thời sự

Khi đọc qua kịch bản Rừng thiêng, Xuân Văn lập tức nhận vai vì câu chuyện rất thật và phản ánh tính thời sự. Trong phim, cô vào vai Hiếu - người yêu thời sinh viên của Lộc. Tình yêu mù quáng với Lộc đã khiến Hiếu phải trả giá đắt. 

Kịch bản “Rừng thiêng” đem lại cho Xuân Văn nhiều cảm xúc vì phản ánh câu chuyện thực tế

Với Xuân Văn, Hiếu không phải là một vai diễn khó. Cô cho rằng, một chút khó khăn duy nhất không chỉ với bản thân và cả đoàn phim đó là phải di chuyển vào rừng rất xa để ghi hình. “Nhưng điều này cũng không quan trọng, tôi luôn tâm niệm, chỉ cần có được những cảnh quay chất lượng, có vất vả hơn nữa, tôi vẫn chấp nhận. Tâm lý của nhân vật Hiếu không quá khó để thể hiện, nhưng cảnh hôn Nghĩa (do Quang Thái đảm nhận) khiến tôi vô cùng áp lực. Tôi rất ngại đóng những cảnh thân mật, vậy mà trong phim, nhân vật của mình còn chủ động tấn công nên bản thân phải tập trung lắm mới hoàn thành cảnh này”.

Mời quý vị đón xem “Rừng thiêng” được phát sóng vào lúc 20g45 hàng ngày, phát lại vào lúc 14g45 hôm sau trên kênh HTVC Thuần Việt HD.

Ngọc Tú