Alo, phim nghe!

Gặp lại “mẹ chồng” Lê Thiện và “nàng dâu” Kim Xuân trong phim “Dù gió có thổi”

NSƯT Lê Thiện và NSND Kim Xuân không còn quá xa lạ với khán giả truyền hình. Họ là những người dành trọn tâm huyết cho nghệ thuật. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của hai nghệ sĩ về con đường diễn xuất mà mình đã đi qua.


Trong “Alo, phim nghe!”, NSƯT Lê Thiện và NSND Kim Xuân đã có những chia sẻ thú vị về cuộc đời làm nghề 

Những ngày đầu làm nghệ thuật

NSƯT Lê Thiện cho biết, nếu ngồi kể lại những ngày đầu bước chân vào nghệ thuật thì rất dài, đặc biệt là khoảng thời gian cống hiến cho sân khấu. Vì vậy, trong Alo, phim nghe!, bà chỉ kể về những ngày tham gia vào phim ảnh, nhưng tính đến nay cũng đã được 10 năm.

“Sau khoảng thời gian dài cống hiến cho nghệ thuật, khi nghỉ hưu tại nhà hát (10 năm), tôi quyết định không tham gia bất cứ chương trình nào. Lúc đoàn phim Dù gió có thổi casting tìm diễn viên đóng vai bà nội, họ tìm mãi không ra ai phù hợp. Thông tin này đến tai học trò của tôi nên em ấy đã nói với Kim Xuân: “sếp của em diễn được lắm”. Thế là Kim Xuân đã “chỉ điểm” cho đoàn phim. Vì vậy, tôi nhận được lời mời đến casting. Sau khi thử vai, thật sự tôi cũng không nghĩ mình được đạo diễn giao vai này.

Lúc ở trên sân khấu, tôi diễn tự do, thoải mái. Nhưng đến với phim ảnh, tôi lại không rành góc máy. Chính Kim Xuân là người đầu tiên đã chỉ cho tôi những góc máy để có được hình ảnh đẹp nhất. Tôi vô cùng biết ơn vì điều đó. Bây giờ tôi muốn nhắc lại chuyện này vì trong nghề, để có được tình cảm này không nhiều”, NSƯT Lê Thiện chia sẻ.


Vai diễn bà nội của NSƯT Lê Thiện trong “Dù gió có thổi” được nhiều khán giả yêu mến

Còn với NSND Kim Xuân, câu chuyện bước vào nghề cũng dài không thua kém gì NSƯT Lê Thiện. Ngày đó, bước vào tuổi “mười chín đôi mươi”, cô đã làm quen với sân khấu kịch nói. Khi ấy, Đoàn Kịch nói TP. Hồ Chí Minh (tiền thân là Đoàn Kịch Nam Bộ, sau đó đổi thành Đoàn Kịch Cửu Long Giang) là nơi mà những bạn trẻ yêu mến môn nghệ thuật này ước mơ được bước chân vào. 

NSND Kim Xuân chia sẻ: “Ngày đó, tôi cùng 11 bạn khác đậu vào đoàn kịch nói. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi bước vào nghề là người thầy của mình - cô Bạch Lan - đạo diễn của vở Tình ca (tác giả Ngô Uy Linh), cùng vai chính đầu đời - dạng vai bi kịch này như “ấn sâu” vào cuộc đời và theo tôi suốt chặng đường sau đó. Tôi rất thích những vai diễn chính kịch như vậy. Nhưng 15 năm trở lại đây, tôi có cảm giác xu hướng đã thay đổi theo sự cảm nhận của khán giả. Những vai diễn của mình không nên lúc nào cũng chỉ mang màu sắc bi lụy mà cần có cả hỉ-nộ-ái-ố tạo cho nhân vật có nhiều cung bậc cảm xúc. Vì vậy, tôi lại thích cách diễn của các bạn trẻ bây giờ. Hiện nay, sân khấu và điện ảnh với tôi, nhân vật phải có cuộc sống nội tâm phong phú, chứ không nên một màu như trước. Đó là điều mà tôi muốn chia sẻ hơn là nói về những ngày đầu mới bước vào nghề”.


Hình ảnh người mẹ thường thấy của NSND Kim Xuân trên màn ảnh truyền hình (phim “Muôn kiểu làm dâu”)

Thị hiếu của khán giả ngày trước và bây giờ khác hẳn. Điều đó đòi hỏi, mỗi sản phẩm làm ra cần có sự đầu tư chăm chút và kỹ lưỡng mới được mọi người đón nhận. NSƯT Lê Thiện cho rằng, thước đo mức độ yêu thích đều do khán giả quyết định. Những tác phẩm từ sân khấu, điện ảnh cho đến âm nhạc đã đi được vào lòng khán giả thì cho dù ở độ tuổi nào, họ cũng đón nhận. Bà cảm thấy hạnh phúc khi được mọi người vẫn dành tình cảm cho mình, đặc biệt là các khán giả “nhí”. 

NSƯT Lê Thiện kể: “Có lần gặp tôi ở ngoài, các bé không dám lại gần xin chụp hình mà phải nhờ đến bố mẹ. Tôi có hỏi các con sao không mạnh dạn trực tiếp nói bởi đây là điều tôi thấy hạnh phúc. Qua đó, tôi thấy đáng mừng là sản phẩm của mình đã đến được với thế hệ thứ 4”.

Thế hệ trẻ nên giữ lửa nghề và đừng tự mãn với điều đạt được

Ở thời của NSƯT Lê Thiện, bà nói mọi người rất “thèm” có những người đẹp về ngoại hình, trí tuệ, thông minh như các bạn trẻ bây giờ. Hiện tại, con đường thăng tiến của những người trẻ thuận lợi hơn và có nhiều phương tiện hỗ trợ. Vì vậy, bà chỉ băn khoăn dường như họ chưa có quyết tâm giữ gìn thành công bởi rất nhiều người trẻ vừa mới nổi lại chìm nghỉm. 


Trong sitcom “Nailbiz đại chiến”, NSƯT Lê Thiện tiếp tục vào vai diễn người bà hài hước, duyên dáng

“Phải công nhận thế hệ trẻ bây giờ tuyệt vời. Ngồi xem chương trình các bạn nhỏ hát, tôi cảm thấy tự hào và mừng vì có được một thế hệ như vậy. Nhưng tôi cũng có một lời khuyên là làm cách nào cố giữ được nhiệt huyết và đừng thỏa mãn quá sớm”, NSƯT Lê Thiện bộc bạch.

NSND Kim Xuân cũng cùng ý kiến với “mẹ chồng” Lê Thiện là các nghệ sĩ trẻ hiện nay đang có điều kiện thuận lợi, đẹp về hình thức, được trang bị kiến thức. Ngày trước, cô thường nói với mọi người rằng, nghệ sĩ nên có cho mình “chiếc túi càng khôn”. Cô chia sẻ: “Sở dĩ tôi nói như vậy vì tư chất đầu tiên của mỗi người khi được sinh ra là có duyên với nghệ thuật. Nhưng nếu cái duyên đó không rèn luyện, không cất thêm vào túi càng khôn những tri thứ từ việc học hỏi cuộc đời, sách báo, phim ảnh… thì bạn sẽ nhanh chóng “hết vốn” để diễn. 

Hiện nay, một số chương trình đưa tên tuổi các bạn trẻ nổi tiếng quá dễ dàng. Các bạn có tài năng nhưng lại nghĩ mình đủ nên đem những điều này áp dụng ở khắp mọi nơi. Đến một lúc nào đó, mọi người sẽ không thấy sự hóa thân của các bạn vào nhân vật, mà họ có cảm giác là bạn đem tên tuổi để đi kiếm tiền. Không biết có bao giờ những bạn trẻ này nhìn lại mình để thấy rằng bản thân là diễn viên!


Sau hình ảnh người mẹ, NSND Kim Xuân hóa thân thành bà nội trong sitcom “Người thứ ba”

Trong nghề, có những bạn diễn viên trẻ mà khi ê-kíp mời là biết chắc họ sẽ mang đến cho nhân vật một sự sống động, mới mẻ. Vì họ lấy điều trong “túi càng khôn” mà mình đã tích cóp ra ứng dụng vào nhân vật nên khác hoàn toàn so với những gì đã thể hiện trước đó. Tôi nghĩ, trong thời đại mà những người trẻ đang có điều kiện thuận lợi, hãy trao dồi và rèn luyện. Đừng nên dễ dãi với bản thân bởi nếu có, các bạn tỏa sáng nhanh nhưng cũng dễ vụt tắt”, NSND Kim Xuân chia sẻ.

Với phim ảnh, NSƯT Lê Thiện không quan tâm nhân vật có nhiều hay ít “đất diễn”. Là một người diễn viên, bà cho rằng, khi đạo diễn thấy cần một màu “nhỏ xíu” trong bức tranh thì mình vẫn tham gia. Quan điểm làm nghề của NSƯT Lê Thiện, bao nhiêu phân đoạn không quan trọng, điều mà bà quan tâm là nhân vật đó có thể để lại ấn tượng gì trong lòng khán giả.

Chia sẻ cùng vấn đề, NSND Kim Xuân cho biết, ở độ tuổi này, việc nhân vật của mình xuất hiện 1 hay 2 phân đoạn nhưng làm cho khán giả thấy được ý nghĩa của câu chuyện quan trọng hơn. Và đây mới là điều mà người diễn viên thật sự quan tâm.

Mời quý vị đón xem bộ phim “Alo, phim nghe!” được phát sóng vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Ngọc Tú