Alo, phim nghe!

Gặp gỡ nhà sản xuất và đạo diễn của chuỗi phim ngắn “Hạt giống tâm hồn”

Chuỗi phim ngắn “Hạt giống tâm hồn” đang phát sóng trên HTV7. Hãy cùng gặp gỡ nhà sản xuất Phạm Hữu Tâm và đạo diễn Nhâm Minh Hiền để biết được quá trình tạo nên những thước phim nhân văn lan tỏa đến khán giả như thế nào nhé!


Trong chương trình “Alo, phim nghe!”, nhà sản xuất Phạm Hữu Tâm (trái) và đạo diễn Nhâm Minh Hiền đã chia về tâm huyết cùng nhau thực hiện chuỗi phim ngắn “Hạt giống tâm hồn”

Nhà sản xuất - nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cho biết quá trình thực hiện chuỗi phim ngắn Hạt giống tâm hồn là một nhân duyên. Cách đây 3-4 năm, anh đã có ý định xây dựng những thước phim nhân văn và người khởi xướng cho ý tưởng thực hiện dự án này chính là con gái. 

Anh kể: “Tâm đã đi tìm những biên kịch để hợp tác nhưng nguồn kịch bản không đủ thực hiện. Và may mắn, Tâm được các anh Nguyễn Văn Phước, Hàng Phước Long của công ty First News - Trí Việt đồng ý cho chuyển thể toàn bộ câu chuyện trong Hạt giống tâm hồn. Vậy là Tâm đã dốc hết tâm sức, vốn liếng để thực hiện bởi bản thân nghĩ đây là dự án cuối cùng của cuộc đời, khi mình mất đi vẫn có thể để lại cho xã hội. Lúc này, Tâm tiếp tục nhận được sự đồng cảm của đạo diễn Nhâm Minh Hiền. Khi bắt tay vào thực hiện, Tâm cũng chỉ muốn chuỗi phim ngắn lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến mọi người càng nhiều càng tốt”.


Chuỗi phim ngắn “Hạt giống tâm hồn” giúp người xem có cái nhìn tích cực, lạc quan để vượt qua khó khăn

Nhâm Minh Hiền là một đạo diễn “đắt show”, chủ nhân của nhiều giải thưởng. Chia sẻ về cơ duyên đến với Hạt giống tâm hồn, Nhâm Minh Hiền nói anh và nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm có nhân duyên từ trước khi cùng nhau làm bộ phim Vùng đất không yên tĩnh. Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cũng là nhà sản xuất của rất nhiều chương trình mà đạo diễn này cộng tác. Ngoài ra, Hạt giống tâm hồn là bộ sách mà anh từng đọc, từng khóc và từng khuyên con có thời gian nên đọc bởi đó là những câu chuyện giáo dục rất hay. 

Anh tâm sự: “Anh Tâm có tâm nguyện sản xuất ra một chùm phim ngắn để lan tỏa tính nhân văn giúp người xem lạc quan hơn, yêu đời và vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đây cũng là tâm nguyện của Nhâm Minh Hiền. Vì vậy, khi anh Tâm đề nghị cùng tham gia vào dự án, Nhâm Minh Hiền đã dùng hết thời gian để nghiên cứu và tạo cho chuỗi phim hơi thở sức sống. 

Trước đây, Hạt giống tâm hồn đã từng có kịch, nên với phim ngắn, mình phải thể hiện khác, làm sao đưa ngôn ngữ hình ảnh vào từng câu chuyện đó cũng chính là rào cản, thử thách. May mắn với sự đầu tư của anh Tâm cùng với tâm huyết của ê-kíp, chúng tôi đã tạo ra một chùm phim ngắn mang tính nhân văn gửi đến mọi người”. 


Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm (bìa trái) và đạo diễn - NSƯT Nhâm Minh Hiền (bìa phải) cùng các diễn viên trong phim

Thông thường một bộ phim dài tập cũng chỉ có một vài ca khúc, nhưng trong chuỗi Hạt giống tâm hồn, mỗi tập phim là một bài riêng biệt do nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm sáng tác. Nhạc sĩ cho biết, sau khi đọc kịch bản và ghi chú lại những thông điệp là ca từ cũng tự tuôn ra. Cho nên từ tối đến sáng, anh đã có thể sáng tác một bài hát. 

Nhắc về khó khăn khi chuyển tải bộ sách này lên màn ảnh, đạo diễn Nhâm Minh Hiền cho rằng đầu tiên là những câu chuyện trong Hạt giống tâm hồn đều xảy ra ở nước ngoài. “Vì vậy, muốn chuyển tải thành công chuỗi phim ngắn, cần phải suy nghĩ, chiêm nghiệm, cùng với vốn sống của mình để thể hiện lại tính chân thật văn hóa của người Việt Nam, từng chi tiết từ ẩm thực, phiên tiện, bối cảnh, phục trang, ngôn ngữ thoại và ngôn ngữ hình ảnh… Điều đó đòi hỏi hỏi một sự kết hợp hài hòa mới cho ra được “chất” của Hạt giống tâm hồn người Việt.

Theo Nhâm Minh Hiền, đây là những câu chuyện rất đặc biệt, gần như có “một không hai” trên thế giới để cho mọi người học hỏi. Nhâm Minh Hiền và anh Tâm đã ngồi lại suy nghĩ xây dựng kịch bản tạo thành câu chuyện của người Việt nhưng vẫn mang “chất” của Hạt giống tâm hồn. 


Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm đã sáng tác ca khúc riêng cho từng tập phim

Khi âm nhạc hoàn hảo, hình ảnh và diễn xuất không hay là mình thất bại. Vì vậy, việc lựa chọn dàn diễn viên phù hợp cho từng câu chuyện rất quan trọng. Có những diễn viên không đẹp, không nổi tiếng nhưng họ đúng vai, họ có trái tim và lòng nhiệt huyết, Nhâm Minh Hiền vẫn mời tham gia. Những tập phim mang tính chất đời thường và tự câu chuyện đã hay sẵn, chính các nhân tố này đã góp phần làm cho loạt phim đầu tiên mang những chất mới. Trong quá trình đóng, họ rất chăm chỉ, đầu tư cho vai diễn, và tâm huyết đó đã khiến cho ê-kíp thực hiện rất xúc động”, đạo diễn Nhâm Minh Hiền chia sẻ.

Khán giả hiện tại đang có rất nhiều sự lựa chọn về những dòng phim khác nhau, đạo diễn Nhâm Minh Hiền cho rằng, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm đã chấp nhận mạo hiểm, rủi ro khi muốn thực hiện dòng phim nhân văn này. “Khi chúng ta đã vào con sông này, chúng ta phải chấp nhận dòng chảy của nó. Chúng ta cũng không nên suy nghĩ gì ngoài việc làm sao cho dòng sông chảy êm đềm, lãng mạn và khán giả được chạm vào cảm xúc. Hy vọng mọi người sẽ đóng góp thêm để chúng tôi có thể làm nên bộ phim mang tâm hồn đẹp đẽ. 


Dàn diễn viên dành trọn tâm huyết khi thể hiện nhân vật của mình

May mắn, Minh Hiền cũng có được kỹ năng viết, đọc, biên tập kịch bản nên đã cùng ê-kíp tạo nên những tác phẩm và được anh Tâm đồng ý sản xuất. Minh Hiền mong đem tới một dòng phim phù hợp cho một đối tượng khán giả, không tham lam sẽ đáp ứng hết tất cả. Trong những bộ phim Nhâm Minh Hiền thực hiện, mọi người sẽ thấy được chữ tâm của toàn ê-kíp và chắc chắn sẽ chạm được vào cảm xúc của người xem. Ngoài dòng phim về cảm xúc, Nhâm Minh Hiền mong rằng chúng ta sẽ sản xuất thêm những bộ phim chân thật về cuộc sống, gắn liền với văn hóa Việt Nam, hy vọng sẽ có sức hút lan tỏa đến mọi người”, đạo diễn này chia sẻ.

Những người thực hiện hy vọng chuỗi phim ngắn Hạt giống tâm hồn sẽ là một “khúc sông nhỏ” đem lại cho người xem những khoảnh khắc bình yên, ấm áp vào mỗi buổi chiều trên kênh HTV7 lúc 16g15 từ thứ Hai đến thứ Tư.

Mời quý vị đón xem chương trình “Alo, phim nghe!” được phát sóng vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Ngọc Tú