TIẾNG RAO 4.0 - MÙA 2 - TẬP 9

Gánh chè mang cả tuổi thơ của hai cụ bà ở Phan Thiết

"Tiếng rao 4.0" tuần này dừng chân tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) để ghé thăm gánh chè hơn 40 năm tuổi của ngoại Dần (73 tuổi) và dì Biển (75 tuổi).

Ngoại Dần và dì Biển bên gánh chè đã trở thành ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ người dân TP Phan Thiết

Để duy trì được gánh chè lâu đời hơn 4 thập kỷ ấy, ngoại Dần đã bỏ biết bao nhiêu công sức và tâm huyết. Từ những công việc nhỏ nhặt như mua đậu, lột vỏ đậu, rửa đậu đến nấu chè, đánh nhuyễn chè đều do một tay ngoại làm nên. Đôi bàn tay ngoại nhăn nheo, chai sần, run rẩy cứ thế gánh gồng tất cả. Không may mắn là đôi chân của ngoại lại không thể đứng quá lâu hay di chuyển nhiều bởi căn bệnh sưng khớp quái ác. Mỗi lần ra chợ, ngoại Dần phải nhờ đến sự giúp đỡ của chị ruột là dì Biển.

Trở thành đôi chân cho em gái đã mấy chục năm nhưng dì Biển chưa từng than mệt dù cơ thể của dì cũng không được lành lặn. Đôi mắt khiếm khuyết không làm giảm đi tình thương của dì dành cho em gái. Hai chị em cứ thế sống nương tựa nhau ngày qua ngày. Hình ảnh dì Biển đẩy ngoại Dần trên chiếc xe ba gác đạp cũ kỹ, rỉ sét đã trở nên quá quen thuộc trên đoạn đường đến khu chợ Phan Thiết.


Ngoại Dần tỉ mỉ trong từng khâu chế biến

Ngoại Dần chia sẻ mỗi ly chè ngoại bán chỉ có giá 5 ngàn đồng nhưng luôn đầy ắp, ngày nào bán được thì ngoại về sớm, còn hôm nào vắng khách thì 7-8 giờ tối ngoại mới được về. Ngoại cười: “Trời mưa là đổ nợ”. Tuy chỉ là câu nói bâng quơ nhưng đó cũng là nỗi lo có thật của ngoại mỗi khi trời chuyển mùa. Thế nhưng ngoại vẫn lạc quan: “Khi nào làm không nổi mới nghỉ chứ làm nổi cứ làm, không có nghỉ”.


Bao năm qua dì Biển luôn là "đôi chân khỏe mạnh" của ngoại Dần

Cảm động trước câu chuyện về ý chí, nghị lực của ngoại Dần và dì Biển, Color Man sẽ thực hiện thử thách bán 300 ly chè trong vòng 60 phút để giúp ngoại và dì có thêm phần chi phí cho tuổi già. Liệu rằng Color Man có hoàn thành nhiệm vụ đề ra tại thành phố biển Phan Thiết? Tập 9 chương trình Tiếng Rao 4.0 sẽ được phát sóng vào lúc 19g30 hôm nay (3/5) trên kênh HTV7

Lâm Anh