TIẾNG RAO 4.0 - MÙA 2 - TẬP 10

Gánh bánh khọt gần 50 năm của bà cụ nghèo lạc quan

Lạc vào chốn thiên đường ẩm thực Quận 4, không khó để tìm được những quán ăn hay gánh hàng rong quen thuộc, ngon lành. Và ở một góc bình yên giữa chốn nhộn nhịp ấy, khuôn bánh khọt của cụ Be – 84 tuổi vẫn luôn đỏ lửa gần 50 năm qua.

“Tôi bây giờ con mắt mờ lắm. Mờ mắt cũng 2 năm mấy 3 năm rồi. Có thuốc trị nhưng nghe người ta nói tới mấy trăm ngàn, không có tiền nên thôi, kệ” - cụ Be chia sẻ. Lắng nghe từng lời cụ nói, ai cũng thương cảm cho một người phụ nữ đã dành cả một đời hướng về gia đình, con cái. Bởi lẽ, ở cái tuổi an dưỡng sức khỏe, hưởng niềm vui bên con cháu thì người mẹ, người bà ấy vẫn tần tảo bên khuôn bánh khọt chay từ 4, 5 giờ sáng đến tận chiều muộn. Gần 50 năm qua, gánh bánh khọt của cụ chưa bao giờ tắt lửa. Dù lưng có còng, mắt có mờ vì khói bếp và sức nóng của lửa, thì cụ Be vẫn đều đặn đổ từng chiếc bánh khọt chay thơm ngon. Những chiếc bánh khọt ở đây được làm hoàn toàn thủ công từ hỗn hợp bột đến chén nước tương mằn mặn ngọt ngọt trọn vị.

Khói bếp than hồng làm cay khóe mắt trước câu chuyện của cụ Be – người phụ nữ nghèo nhưng lạc quan

Đầu tắt mặt tối cả ngày dài nhưng số tiền cụ Be kiếm được mỗi ngày chỉ từ 100 đến 200 ngàn đồng. Với chút tiền ít ỏi đó, cụ không chỉ lo toan cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn dành để chữa bệnh cho người con bị suy thận đã 9 năm. Tuy cuộc sống mưu sinh vất vả nhưng chẳng mấy khi cụ tỏ vẻ mệt mỏi hay than vãn cho số phận. Người phụ nữ ấy lúc nào cũng nở nụ cười thật đẹp, cùng cách cụ nói chuyện ấm áp khiến cho mỗi vị khách như quên đi cái nhọc nhằn của cuộc sống. 

Thương cho sự tần tảo và hy sinh của cụ Be, Color Man đã gửi đến cụ một món quà đặc biệt, đó là buổi bán hàng ở 177 Phan Chu Trinh, phường 13, quận Bình Thạnh. Tại buổi bán này, Color Man sẽ thực hiện thử thách bán 200 hộp bánh khọt trong 60 phút và toàn bộ số tiền bán được sẽ gửi đến cụ Be. Với thời gian hạn hẹp cùng tình hình thời tiết nắng mưa thất thường, liệu Color Man có vượt qua thử thách khó nhằn này? Mời khán giả đón xem tập 10 chương trình “Tiếng Rao 4.0” mùa 2 sẽ được phát sóng vào lúc 19g30 hôm nay (10/6) trên kênh HTV7

Lâm Anh