Đạo diễn Võ Thanh Hòa: Cùng diễn viên tạo ra vai diễn cho họ

Võ Thanh Hòa từng là gương mặt quen thuộc trong những bộ phim truyền hình và điện ảnh. Ngoài diễn xuất, anh còn là đạo diễn của hàng loạt phim: "Bệnh viện ma, Ông ngoại tuổi 30, Hoán đổi". Quan điểm làm nghề của anh là cùng diễn viên tạo ra vai cho họ.


Võ Thanh Hòa là đạo diễn của không ít bộ phim được khán giả đón nhận

Mê nghề đạo diễn từ khi làm diễn viên

Võ Thanh Hòa từng có nhiều vai diễn ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Thành công với vị trí diễn viên, anh lại khiến người hâm mộ bất ngờ khi có “cú rẽ” ngoạn mục sang ngồi ghế đạo diễn, và hoạt động thành công vai trò này cho đến bây giờ. 

Anh cho biết: “Xuất phát điểm của tôi là diễn viên, đi đóng phim từ năm 10 tuổi nên có nhiều trải nghiệm với những đoàn phim. Trong suốt quá trình diễn xuất, tôi luôn bị thu hút bởi những công việc của các cô chú đạo diễn. Vì vậy, năm 16 tuổi, tôi đã nói với ba mẹ là muốn theo học đạo diễn. May mắn thay, ba tôi cũng là đạo diễn, mẹ là diễn viên nên họ đã chỉ dạy mình cách đọc kịch bản, phân tích tâm lý nhân vật, đọc nhiều sách… điều đó càng khiến tôi yêu thích nghề này hơn. Khi sang Singapore du học, tuy đậu cả 2 trường chuyên về kinh tế và nghệ thuật, nhưng tôi vẫn quyết định chọn chuyên ngành mà mình yêu thích là nghệ thuật. Sau khi về nước, tôi theo đuổi nghề đạo diễn cho đến bây giờ”.


Những vai diễn ấn tượng của Võ Thanh Hòa

Bước vào nghề đạo diễn, Võ Thanh Hòa nói những tháng năm làm diễn viên đã giúp anh rất nhiều ở vai trò mới này. Do anh được trải nghiệm không ít ở nhiều thể loại phim từ sitcom, truyền hình, điện ảnh nên không còn cảm giác bỡ ngỡ với phim trường. Ngoài ra, ở vị trí diễn viên, anh ghi nhận được nhiều kinh nghiệm từ những “bậc tiền bối” từng làm việc chung. Điều đó cũng giúp ích cho tôi trong cách làm việc với diễn viên, rồi từ đó tạo nên phong cách riêng. Quan điểm làm nghề của tôi là cùng diễn viên tạo ra vai cho họ, và làm thế nào để diễn viên cảm thấy hứng thú với vai diễn của mình”. 

Thành công khi bộ phim được khán giả hưởng ứng

Chia sẻ về bộ phim kinh dị đầu tay Bệnh viện ma, đạo diễn Võ Thanh Hòa nói: “Vai chính của bộ phim do diễn viên Trấn Thành đảm nhận. Khi làm việc với anh ấy, tôi đã có những trải nghiệm khó quên bởi anh rất cầu toàn, chi tiết và khó tính. Anh Thành từng yêu cầu ê-kíp dừng lại chỉ để sửa cái rèm cửa bị treo xéo. Lúc đó, tôi có chút tự ái, phần khác là cảm thấy có lỗi vì về gu thẩm mỹ, tại sao mình là đạo diễn mà không thấy, phải để diễn viên phát hiện ra. Có rất nhiều người không chịu được áp lực này, nhưng với tôi, đây là điều mình nên lắng nghe”.

“Bệnh viện ma” là bộ phim kinh dị đầu tay của đạo diễn Võ Thanh Hòa gặt hái được thành công

Đạo diễn Võ Thanh Hòa còn bật mí, bộ phim Bệnh viện ma quay rất cực, hầu như toàn quay đêm đến 4-5 giờ mới kết thúc. Nhờ sự cố gắng của dàn diễn viên và ê-kíp, bộ phim đã thành công về mặt doanh thu và nhận không ít lời khen. Nhiều khán giả nhận xét, đây là bộ phim kinh dị mang chất riêng, không giống như những dự án cùng thể loại. 

Đạo diễn Võ Thanh Hoa chia sẻ: “Tôi là người khá thích phim kinh dị. Đây là thể loại có những điểm mà người xem muốn khám phá và trải nghiệm. Đặc biệt, ở dòng phim này luôn có fan riêng. Nếu một bộ phim kinh dị có nội dung chất lượng, chắc chắn sẽ được khán giả đón nhận. Công thức làm phim của tôi cũng giống như cách tạo ra những bộ phim kinh dị nổi tiếng trên thế giới. Khi bản thân đưa ra mô-típ cho bộ phim thì công việc kế tiếp là truyền ý tưởng đó cho từng nhân vật và cả ê-kíp hiểu được mình nên làm gì. Phong cách làm phim của tôi là phải có khán giả. Một bộ phim làm ra có lượng người theo dõi, hưởng ứng, có thể khen, có thể chê nhưng với tôi là thành công”. 

Khó khăn khi bắt tay sản xuất phim kinh dị

Nói về dòng phim kinh dị ở Việt Nam, đạo diễn Võ Thanh Hòa luôn cho rằng có lượng khán giả riêng. Nhiều nhà sản xuất rất muốn đầu tư để làm ra câu chuyện kinh dị nhưng gặp không ít khó khăn. Đầu tiên phải kể đến phần nội dung, anh cho rằng mạch phim cần phải chậm mới “ăn sâu” vào lòng tin của người xem. Nhưng khi thực hiện bộ phim với mạch chậm như vậy, tiết tấu cũng chậm theo nên dễ khiến mọi người chán nếu nội dung và thủ thuật làm phim không hấp dẫn. Đó là điều cần tránh khi làm phim kinh dị.


Anh cho rằng làm phim kinh dị có rất nhiều khó khăn

Khó khăn tiếp theo mà đạo diễn Võ Thanh Hòa muốn nhắc đến là văn hóa. Nếu từ văn hóa truyền miệng sẽ có rất nhiều thể loại ma khác nhau, nhưng không có tạo hình nhất định, nên buộc người làm phim phải sáng tạo. Khi sáng tạo này gần nhất với khái niệm của đại chúng thì vẫn chỉ được xem là ổn. Và câu chuyện tạo hình ra một thứ mà người xem chưa từng tưởng tượng ra là một điều không dễ.

Khâu kiểm duyệt cũng là một trong những khó khăn mà đạo diễn Võ Thanh Hòa đề cập: “Kiểm duyệt luôn là câu chuyện nan giải với phim kinh dị. Nếu bộ phim về ma không đem lại một yếu tố nhân văn hay không kể theo chiều hướng tích cực sẽ “khó lọt” qua khâu kiểm duyệt. Với mạch phim chậm, ngoài yếu tố ma mị còn phải thêm thắt những điều diễn ra trong cuộc sống đời thường, liệu có làm được không? Do khó khăn nhiều mặt nên không ít người nản và quyết định không làm thể loại này nữa”.


Quan điểm là nghề của đạo diễn Võ Thanh Hòa là cùng diễn viên tạo nên vai diễn cho họ

“Nếu làm phim kinh dị mà khán giả không sợ là mình thất bại”, đó là lời khẳng định của đạo diễn Võ Thanh Hòa. Nhưng anh cho rằng, sự sợ hãi này bắt nguồn từ đâu mới quan trọng. Có người chuyển tải nỗi sợ từ thính giác trước khi đến thị giác như âm thanh, tiếng động… tất cả đều do thủ thuật của người làm phim. 

Anh nói: “Ở dòng phim kinh dị, không nhất thiết phải cho người xem thấy quá nhiều cảnh đổ máu, chết chóc. Nhưng nếu lược hết tất cả yếu tố này, con đường làm phim sẽ bị thu hẹp lại. Và khi bị thu hẹp, mọi người cùng chạy trên một con đường thì cấu trúc ở các bộ phim sẽ gần như tương tự nhau. Một khi đề tài bị hẹp, nếu người nào sở hữu được nội dung tốt và tìm được những người cùng chí hướng “thổi hồn” vào bộ phim thì sẽ dễ thành công hơn”.

Trong thời gian tới, Võ Thanh Hòa bật mí phim Chị mười ba - phần 2 mang tên Ba ngày sinh tử do anh làm đạo diễn sẽ ra mắt khán giả. Hy vọng đây là sẽ món ăn tinh thần mang tính giải trí hấp dẫn dành tặng cho khán giả vào dịp cuối năm.

Mời quý vị đón xem chương trình “Alo, phim nghe!” được phát sóng vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.
Ngọc Tú