Chính thức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử - Cải lương TP. Thủ Đức

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/9/2023, 09:23

(HTV) - Tối ngày 21/9, UBND TP. Thủ Đức đã tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử - Cải lương lần thứ nhất - năm 2023. Với sự tham gia của 118 thí sinh đến từ các phường, các đơn vị, các CLB Đờn ca tài tử trên địa bàn TP.HCM.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp - Bí thư Thành ủy Thủ Đức phát biểu tại Lễ khai mạc

Liên hoan là dịp để các nghệ nhân, các tài tử đờn, tài tử ca TP. Thủ Đức có điều kiện hội ngộ, giao lưu, học tập lẫn nhau, trau dồi chuyên môn nhằm tôn vinh và phát huy những giá trị độc đáo của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; qua đó từng bước nâng cao chất lượng phong trào đờn ca tài tử tại địa phương, tìm kiếm, phát hiện những nhân tố mới có thể làm hạt nhân nòng cốt cho các câu lạc bộ Đờn ca tài tử trên địa bàn TP. Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung.

Đờn ca tài tử Nam bộ là một dòng nhạc dân tộc của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể

Liên hoan sẽ được diễn ra trong 4 đêm từ 21 - 24/9/2023, thu hút 18 đơn vị ban ngành, đoàn thể thành phố, 31 CLB Đờn ca tài tử các phường, 29 thí sinh tự do đăng ký tham gia. Với các vị BGK đầy kinh nghiệm như: PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm - nguyên Phó Giám đốc Nhạc viện TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM; ThS. NSƯT Huỳnh Khải - nguyên Trưởng Khoa Âm nhạc truyền thống nhạc viện TP.HCM; ThS Phạm Thái Bình - Trung tâm Văn hóa TP.HCM.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp (bìa trái) và ông Hoàng Tùng trao hoa tặng Ban giám khảo liên hoan

Sự kiện cũng giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước nhìn lại chất lượng phong trào văn nghệ tại địa phương, qua đó đề xuất với các ngành chức năng những giải pháp tích cực, có những định hướng phát triển cả về lượng lẫn chất, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của quần chúng nhân dân, góp phần vun đắp cho Đờn ca tài tử luôn tồn tại và ngày càng phát triển sâu rộng trong đời sống nhân dân.

Liên hoan Đờn ca Tài tử - Cải lương TP. Thủ Đức lần 1 - năm 2023 sẽ tổng kết trao giải được diễn ra sau phần dự thi của các thí sinh vào đêm ngày 24/9/2023.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Rạng sáng ngày 07/12 theo giờ Việt Nam, quân đội Israel cho biết các lực lượng của họ đã chọc thủng các “tuyến phòng thủ” của Hamas, trong đó có ở thành phố Khan Younis, miền Nam Gaza.
(HTV) - Ngày 6/12, Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật ngân sách trị giá hơn 110 tỷ USD, gồm các khoản hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Israel. Đảng Cộng hòa yêu cầu biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát người nhập cư tại biên giới với Mexico.
(HTV) - Sáng nay, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
(HTV) - Đầu tháng 12, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống mức kỷ lục.
Thuyết phục thành công 'cá mập' Shark Tank với mô hình kinh doanh nền tảng logistic tại Việt Nam, startup Wareflex đã nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD.
Việc tồn kho tăng lớn hơn dự kiến khiến thị trường lo lắng về nhu cầu và lấn át sự sụt giảm của tồn kho dầu thô.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3.