Nhật ký Blouse trắng

Bác sĩ Đỗ Kim Quế: Bệnh nhân thương mình là mình vui

Giống như ông ngoại vốn là thầy thuốc Đông y có tiếng năm xưa, bác sĩ Kim Quế giờ đây cũng lấy việc cứu chữa bệnh nhân làm mục đích, còn bản thân sống cuộc đời đạm bạc, thanh thản và chỉ cần "bệnh nhân thương mình là mình vui".

"Nhật ký Blouse trắng" đang phát sóng định kỳ lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. "Nhật ký Blouse trắng" số mới nhất đã đưa khán giả đến Bệnh viện Thống Nhất, trực thuộc Bộ Y tế, có tiền thân là Bệnh viện K71 Quân Giải phóng miền Nam.

Tại đây, chương trình có cơ hội được theo chân PGS.TS - bác sĩ Đỗ Kim Quế, một thầy thuốc bản lĩnh, tài giỏi và giản dị trong một ngày làm việc. Nhờ có PGS.TS - bác sĩ Đỗ Kim Quế, Bệnh viện Thống Nhất đã trở thành bệnh viện thứ 3 tại TP.HCM có thể thực hiện những ca phẩu thuật tim, sau Viện tim TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác Sĩ Đỗ Kim Quế mang trong mình rất nhiều trọng trách, chức vụ khác nhau, với bề dày thâm niên 34 năm trong Giải phẫu lồng ngực - tim mạch. Bởi vì lồng ngực, tim, mạch máu... có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự sống của bệnh nhân. Ngay từ những ngày còn trẻ, bác sĩ Kim Quế đã sớm luyện tập cầm dao mổ để có đôi tay khéo léo, cùng với đó là sự phán đoán và tư duy nhanh nhạy.

Được biết, ông ngoại của bác sĩ Kim Quế là một thầy thuốc Đông y có tiếng ở Hà Nội và hình ảnh ông lương y hiền từ bốc thuốc chữa bệnh cho người dân đã gieo vào lòng bác sĩ Quế một ký ức tốt đẹp từ thời thơ ấu. Giống như ông ngoại ngày xưa, bác sĩ Kim Quế cũng lấy việc cứu chữa bệnh nhân làm mục đích, còn bản thân sống cuộc đời đạm bạc và thanh thản.

Sau mỗi ca mổ là một bệnh nhân được kéo dài sự sống, là những người thân thở phào nhẹ nhỏm. Không thể kể hết bác sĩ Quế đã phẫu thuật bao nhiều ca, đã có bao nhiêu bệnh nhân được cứu sống và mang ơn ông, chỉ biết một điều rằng PGS.TS - bác sĩ Đỗ Kim Quế vẫn luôn tâm huyết với Ngành phẫu thuật Lồng ngực - tim mạch. Và nỗi trăn trở lớn nhất của ông là đào tạo ra thế hệ bác sĩ lành nghề kế tiếp để tiếp nối sự nghiệp cứu chữa bệnh nhân cho mai sau.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện ấm áp tình người và truyền cảm hứng khác trong "Nhật ký Blouse trắng". Chương trình được phát sóng lúc 17g40 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình