Apple chính thức gia nhập sân chơi A.I. với Apple Intelligence trong iOS 18

Ý NHI - ĐỨC PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/6/2024, 17:44

(HTV) - Apple đã công bố một loạt tính năng mới sắp có trên iOS 18, không chỉ mang đến những cải tiến đột phá lớn về giao diện mà còn tăng khả năng tương tác và hỗ trợ vượt trội cho người dùng.

Sự kiện WWDC 2024 của Apple vào ngày 10/06 vừa qua đã giới thiệu về iOS 18, bản cập nhật lớn tiếp theo cho hệ điều hành iPhone. iOS 18 ra mắt với rất nhiều tính năng mới, cải tiến các ứng dụng iOS cốt lõi, quyền riêng tư, bảo mật, khả năng tùy chỉnh tốt hơn và cuối cùng là được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (A.I.). Apple đã tránh tham gia vào cuộc đua A.I. mà hầu hết các đối thủ của họ đã hoàn toàn dựa vào trong khoảng một năm qua, điều này khiến iOS 18 trở thành một cột mốc quan trọng đối với công ty.

Apple Intelligence - ứng dụng A.I. thay đổi hoàn toàn trải nghiệm iPhone

Được tích hợp sâu vào iOS 18 cùng thiết kế chú trọng đến quyền riêng tư, Apple Intelligence mang đến những cách thức mới giúp người dùng nâng cao kỹ năng viết và giao tiếp hiệu quả hơn. Với Writing Tools trên toàn hệ thống hoàn toàn mới được tích hợp trong iOS 18, người dùng có thể viết lại, đọc kiểm và tóm tắt văn bản hầu như ở mọi nơi họ viết, bao gồm Mail, Ghi Chú, Pages và ứng dụng của bên thứ ba.

Với tính năng Kỷ Niệm trong ứng dụng Ảnh, người dùng có thể thể hiện sự sáng tạo của mình bằng cách nhập mô tả cho câu chuyện mà họ muốn tạo. Apple Intelligence sẽ lựa chọn những hình ảnh và video phù hợp dựa trên mô tả đó, tạo ra một cốt truyện với các chương dựa trên các chủ đề được xác định từ hình ảnh. Sau đó, nó sẽ sắp xếp những hình ảnh này thành một bộ phim độc đáo mang nội dung riêng biệt. Ngoài ra, công cụ Clean Up mới có thể xác định và xoá những đối tượng gây mất tập trung trong nền ảnh mà không vô tình chỉnh sửa chủ thể.

Nhờ khả năng của Apple Intelligence, Siri đã đạt được một bước tiến lớn, trở nên tự nhiên hơn, kết nối với ngữ cảnh hơn và mang đậm tính cá nhân hơn. Người dùng có thể nhập liệu vào Siri, cũng như chuyển đổi giữa văn bản và giọng nói để giao tiếp với Siri theo bất kỳ cách nào mà họ muốn. Ngoài ra, khả năng truy cập ChatGPT được tích hợp vào Siri và Writing Tools trên toàn hệ thống của các nền tảng Apple cho phép người dùng tận dụng chuyên môn cũng như năng lực nắm bắt hình ảnh và tài liệu của ChatGPT mà không cần chuyển đổi giữa các công cụ.

Tự do điều chỉnh giao diện - khám phá khả năng chưa từng có

iOS 18 đã mang đến một làn gió mới cho giao diện Home Screen, cho phép người dùng tùy chỉnh widget và đặt biểu tượng (icon) tự do trên màn hình. Điều này giúp người dùng có thể tùy biến màn hình chính của iPhone theo phong cách cá nhân, tạo nên những giao diện thú vị và độc đáo hơn bao giờ hết. Sau nhiều năm chờ đợi, người dùng iPhone cuối cùng cũng có thể tận hưởng khả năng cá nhân hóa sâu sắc hơn, làm cho thiết bị của họ không chỉ hữu dụng mà còn màu sắc và sinh động hơn.

Không chỉ dừng lại ở việc sắp xếp widget và icon, iOS 18 còn cho phép thay đổi màu sắc biểu tượng ứng dụng, bao gồm cả chế độ Dark Mode cho icon. Người dùng có thể tùy chỉnh màu chủ đạo của biểu tượng dựa trên màu của hình nền, tạo ra một màn hình chính thống nhất và bắt mắt hơn. Những thay đổi nhỏ này mang lại cảm giác mới mẻ và thú vị, hứa hẹn một tương lai với nhiều tùy biến hơn trên iPhone. Hơn nữa, Action Center cũng được cải tiến với giao diện đẹp hơn, các biểu tượng được làm tròn và sắp xếp gọn gàng, cùng khả năng tùy chỉnh linh hoạt, giúp người dùng dễ dàng truy cập và quản lý các tính năng yêu thích của mình.

iMessages được nâng cấp, mang đến trải nghiệm chat thú vị

iMessage có các hiệu ứng văn bản hoàn toàn mới giúp cuộc hội thoại trở nên sống động hơn bằng cách phóng to bất kỳ chữ cái, từ, cụm từ hoặc biểu tượng cảm xúc với giao diện sống động. Người dùng có thể dễ dàng thể hiện giọng điệu trong tin nhắn bằng cách thêm các định dạng như in đậm, gạch chân, in nghiêng và gạch ngang. Tính năng Tapback mở rộng để chứa được mọi biểu tượng cảm xúc hoặc nhãn dán. Ngoài ra, người dùng hiện có thể soạn tin nhắn và lên lịch để gửi sau.

Khi gửi tin nhắn cho người liên hệ không sử dụng thiết bị Apple, ứng dụng Tin Nhắn hiện hỗ trợ RCS để phát nội dung phương tiện phong phú hơn và giúp tin nhắn nhóm ổn định hơn so với SMS và MMS.

Thư viện ảnh được sắp xếp thông minh, thống nhất hơn

Với iOS 18, thư viện ảnh đã được nâng cấp để mang lại khả năng sắp xếp ảnh thông minh hơn, giúp người dùng dễ dàng truy cập và quản lý bộ sưu tập ảnh của mình. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy những bức ảnh theo các chủ đề như Ngày gần đây, Chuyến đi và Con người & Thú cưng. Thư viện ảnh cũng cho phép người dùng ghim các bộ sưu tập quan trọng để truy cập nhanh chóng, giúp quản lý và tìm kiếm ảnh trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết.

Chế độ xem xoay vòng mới hiển thị nội dung nổi bật được cập nhật mỗi ngày với hình ảnh người, thú cưng, địa điểm yêu thích, v.v. Tính năng tự động phát nội dung trong ứng dụng giúp thư viện trở nên sống động hơn, nhờ vậy người dùng có thể tận hưởng những khoảnh khắc cũ trong khi duyệt ảnh. Vì thư viện ảnh của mỗi người dùng không giống nhau, do đó ứng dụng có thể tuỳ chỉnh để người dùng có thể sắp xếp các bộ sưu tập, ghim bộ sưu tập để thường xuyên truy cập, và đưa những hình ảnh quan trọng nhất đối với họ vào chế độ xem xoay vòng.

Ảnh được sắp xếp thống nhất và tối ưu

Cải tiến mới cho ứng dụng Mail

Vào cuối năm này, ứng dụng Mail sẽ mang đến những cải tiến đáng chú ý, giúp người dùng dễ dàng quản lý hộp thư đến và luôn cập nhật thông tin. Tính năng phân loại trên thiết bị sẽ tự động sắp xếp và nhóm các email vào các danh mục khác nhau: danh mục "Chính" cho những email cá nhân và quan trọng, "Giao Dịch" cho các email xác nhận và biên nhận, "Cập Nhật" cho tin tức và thông báo từ mạng xã hội, và "Quảng Cáo" cho các email tiếp thị và ưu đãi. Ngoài ra, Mail cũng sẽ cung cấp chế độ xem mới, giúp nhóm các email từ cùng một doanh nghiệp lại với nhau, giúp người dùng dễ dàng xem xét và xử lý những email quan trọng một cách nhanh chóng.

Thao tác dễ dàng hơn trên ứng dụng Mail

Ứng dụng Mật khẩu được cải tiến 

Được xây dựng trên nền tảng của Chuỗi Khoá, một công nghệ đã có hơn 25 năm lịch sử, ứng dụng Mật Khẩu mới ra mắt sẽ giúp người dùng dễ dàng quản lý mật khẩu, mã khoá, mật khẩu Wi-Fi và mã xác thực của họ. Ngoài ra, ứng dụng này còn tích hợp các tính năng cảnh báo thông minh, nhắc nhở người dùng về những điểm yếu phổ biến, như mật khẩu dễ đoán hoặc đã được sử dụng nhiều lần, cũng như những mật khẩu có thể đã bị rò rỉ trong các vụ vi phạm dữ liệu đã được công bố.

Ứng dụng mật khẩu bảo vệ người dùng

Tính năng quyền riêng tư mới được thiết kế để hỗ trợ người dùng

Giờ đây, người dùng có thể khoá ứng dụng và để đảm bảo riêng tư hơn nữa khi ẩn ứng dụng, di chuyển ứng dụng vào thư mục đã khoá, ẩn. Khi ứng dụng được khoá hoặc ẩn, những nội dung như tin nhắn hoặc email bên trong ứng dụng sẽ được ẩn khỏi mục tìm kiếm, thông báo và những nơi khác trên toàn hệ thống. Hình ảnh màn hình iPhone 15 Pro hiển thị lời nhắc hỏi người dùng có muốn yêu cầu Face ID cho ứng dụng Ảnh hay không. Hình ảnh màn hình iPhone 15 Pro hiển thị lời nhắc hỏi người dùng có muốn ẩn ứng dụng mang tên Treble Threat hay không. Hình ảnh Thư Viện Ứng Dụng với thư mục chuyên biệt dành cho ứng dụng bị ẩn trên iPhone 15 Pro.

Dùng Face ID và Photos để mở khóa

iOS 18 mang đến cho người dùng quyền kiểm soát tối đa bằng cách cho phép họ chỉ chia sẻ các liên hệ cụ thể với các ứng dụng. Ngoài ra, các nhà phát triển hiện đã có thể kết nối các phụ kiện từ bên thứ ba với iPhone một cách mượt mà mà không cần ứng dụng xem xét tất cả các thiết bị khác trong mạng lưới của người dùng. Điều này không chỉ giúp tăng cường bảo mật cho thiết bị của người dùng mà còn làm cho quá trình ghép đôi trở nên dễ dàng hơn. Trên màn hình của iPhone 15 Pro, hình ảnh hiển thị lời nhắc "Bạn muốn thêm liên hệ như thế nào?" và các tùy chọn "Chọn Liên Hệ" và "Cho Phép Truy Cập Đầy Đủ". Trên màn hình của Accessory Setup Kit, người dùng có thể thấy quá trình ghép đôi micrô với một ứng dụng có tên là Treble Threat trên iPhone 15 Pro.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: