Tiếng rao 4.0 - Mùa 2 - Tập 1

35 năm rong ruổi cùng gánh bánh mì gần 50kg

Mở màn cho Tiếng Rao 4.0 mùa 2 là cô Lan cùng gánh hàng rong bán bánh mì bò lá lốt quận 4 và câu chuyện hơn 35 năm rong ruổi đường phố của cô.

 Gánh hàng của cô Lan không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt mà còn bởi mâm gánh đơn sơ nhưng đậm chất Sài Gòn xưa

Chắc hẳn, nếu là người dân quận 4 thì không ai còn xa lạ với tiếng rao “Ai bánh mì bò lá lốt nướng, xíu mại đây” trên đoạn đường Trần Văn Bơ mỗi sáng sớm của cô Lan - người phụ nữ trung niên có dáng người thấp bé. Cô Lan bán bánh mì bò lá lốt tính đến nay đã hơn 35 năm, ngoài những miếng thịt bò cuốn lá lốt được nướng thơm lừng, còn có thêm nhân xíu mại, cá mòi, bì cùng các nguyên liệu khác. Gánh hàng của cô Lan không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt mà còn bởi mâm gánh đơn sơ nhưng đậm hình ảnh của một Sài Gòn xưa. Thế nhưng mấy ai biết được để có được mâm thịt nướng thơm ngon hấp dẫn, người phụ nữ ấy phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị các nguyên liệu, từ cắt gọt đến nấu nướng.

Cô Lan phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị các nguyên liệu, từ cắt gọt đến nấu nướng

Nhìn đôi quang gánh trên đôi vai đong đưa theo từng bước chân người phụ nữ, ước chừng gần 50kg, ai cũng sẽ chạnh lòng. Thế nhưng, cho dù gánh hàng có nặng đến đâu, cô Lan cũng phải gồng mình bước đi. Chồng thất nghiệp, con gái lớn bị dị tật khả năng nói, hai đứa nhỏ đang tuổi ăn tuổi học nên cũng không đỡ đần gì được cho cô. Có thể nói, cả gia đình giờ đây chỉ trông cậy vào gánh bánh mì của cô. Dù làn da sạm đi vì mưa nắng, sức khỏe yếu dần bởi những lo toan, bộn bề nhưng chỉ cần nghĩ về gia đình nhỏ, cô Lan lại tiếp tục bước đi trên những con phố đông người.


Tình cờ gặp gỡ cô Lan khi đi qua đoạn đường Nguyễn Tất Thành (Quận 4), Color Man đã dừng chân nếm thử để rồi chẳng thể nào quên hương vị thơm bùi của ổ bánh mì trứ danh. Tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống, biết được những khó khăn mà cô Lan đang đối mặt, Color Man đã lên “kế hoạch” bán 250 ổ bánh mì giúp cô. Liệu Color Man có thực hiện suôn sẻ nhiệm vụ đầu tiên ngày Tiếng Rao 4.0 trở lại? Có hay không một kỷ lục bán hàng mới sẽ được xác lập?

Tập 1 "Tiếng Rao 4.0" mùa 2 sẽ được phát sóng vào lúc 19g30 Thứ 6 ngày 8/4/2022 trên kênh HTV7. 

Lâm Anh