“Vết dầu loang”: 8 năm cho một chuyên án lên màn ảnh

Đây là dự án phim được ấp ủ suốt 8 năm của đạo diễn Nguyễn Trọng Hải. Bộ phim được chính vị đạo diễn này phóng tác dựa trên cuốn truyện ngắn “Lữ quán đêm tử thần” của thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Thiếu Hoàng.


“Vết dầu loang” là bộ phim về đề tài tình báo trong thời bình của lực lượng công an 

Dự án ấp ủ suốt 8 năm

Câu chuyện về Vết dầu loang ra đời rất tình cờ và thú vị. Trong một lần đi đóng phim ở Ninh Thuận, đạo diễn Nguyễn Trọng Hải tình cờ gặp thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Thiếu Hoàng. Sau khi được ông tặng cuốn truyện ngắn Lữ quán đêm tử thần, anh còn được gửi gắm câu: “đọc thử xem có thể chuyển thể thành phim được không?”. Với lời nhắn nhủ này, đạo diễn Trọng Hải đã đọc rất kỹ cuốn truyện ngắn, anh nhận thấy trong đó có nhiều tình tiết rất hay.

Nhận thấy nếu chuyển thể thành phim 90 phút thì quá phí, đạo diễn Trọng Hải quyết định phóng tác truyện ngắn thành kịch bản phim truyện dài sau khi xin phép tác giả. Trước khi cái tên là Vết dầu loang ra đời, kịch bản đầu tiên mang tên Sóng ngầm. Trong quá trình đạo diễn Trọng Hải xây dựng kịch bản, thiếu tướng Nguyễn Thiếu Hoàng luôn theo sát để cố vấn những biện pháp nghiệp vụ của ngành công an để câu chuyện phim mang tính chính xác cao. 

Chuyện phim kể về chuyên án Vết dầu loang của lực lượng an ninh Công an nhân dân Việt Nam nhằm đập tan âm mưu chống phá của các thế lực phản động trong và ngoài nước giai đoạn sau năm 1975. Không ngại hy sinh, gian khổ, họ đã góp phần gìn giữ sự bình yên cho đất nước bằng những chiến công thầm lặng.

Bộ phim quy tụ những diễn viên giỏi đến từ hai miền Nam - Bắc

Sau 8 năm, kịch Vết dầu loang được chỉnh sửa 4 lần, trải qua 2 lần kiểm duyệt mới chính thức bấm máy. Dàn diễn viên giỏi diễn xuất trong phim đến từ hai miền Nam - Bắc gồm: NSƯT Tạ Minh Thảo, Mạnh Dung, Đức Sơn, Mai Sơn Lâm, Lê Chi Na, Lý Anh Tuấn, Thân Thúy Hà, Trung Dũng, Nguyễn Đức Thịnh, Phi Ngọc Ánh, Trường Thịnh… 

Huy động hàng trăm diễn viên

Để đảm bảo tính hấp dẫn, gay cấn mang tính đặc trưng của thể loại hình sự pha trinh thám, tập phim nào cũng có vài cảnh quay lớn, chủ yếu là hành động được thực hiện tới 90% ở ngoài thực địa, chỉ sử dụng kỹ xảo 10%. Đạo diễn Trọng Hải cho biết, đoàn phim nhận được sự giúp đỡ của bộ đội công binh Quân khu 7 mới có thể dàn dựng được những cảnh bom rơi, đạn nổ, khói lửa, đấu súng ác liệt... trông giống như thật.

Điển hình như ở tập 1, để tái hiện cuộc di tản năm 1975 của lính ngụy, đoàn phim đã huy động hàng trăm người, hơn chục chiếc xe quân sự, súng ống các loại, hàng chục quả nổ… ra quay ở Mã Đà (Đồng Nai). Còn ở tập 35 có hai đại cảnh tập kích vào mật cứ của bọn phản động, ê-kíp đã sử cần sự hỗ trợ của hơn 200 người gồm: công an, bộ đội, công binh phối hợp với diễn viên, cascadeur, quần chúng… Các cảnh này phải mất một tuần quay ở Bình Định mới hoàn thành. 


Đại cảnh trong phim đều huy động rất đông người tham gia

Đạo diễn Trọng Hải chia sẻ, mỗi ngày quay đại cảnh là mỗi ngày đoàn phim phải trải qua những khó khăn, gian khổ như trong cuộc chiến thật sự. Giai đoạn hậu kỳ, ê-kíp cũng phải chăm chút để chỉnh màu sắc cho phù hợp với không gian và thời gian lúc bấy giờ. 

Ngoài ra, bối cảnh của Vết dầu loang có thời cận đại (từ 1975- 1990) nên đoàn phim đã phải phục dựng hơn 150 bối cảnh, trong đó 90% là ngoại cảnh. Vì vậy, ê-kíp gặp rất nhiều khó khăn vì để tái hiện một số lượng bối cảnh lại như thế là điều không dễ dàng. Đạo diễn Trọng Hải nói, mọi người mất hàng tháng trời đến nhiều nơi để khảo sát như: Quy Nhơn (Bình Định), Đà Lạt, Trị An (Đồng Nai), Trà Vinh, Bình Dương, Vũng Tàu, Long Hải, các quận ngoại thành của TP. Hồ Chí Minh… Mặt khác, rất nhiều lần đoàn phim phải đi thực địa trước khi bấm máy, ê-kíp còn chụp lại từng góc để lựa chọn địa điểm quay đẹp nhất. 

Diễn viên “liều mình”

Trong Vết dầu loang, có rất nhiều cảnh quay đẹp mắt nhưng mạo hiểm. Điển hình như cảnh một tên đàn anh khét tiếng máu lạnh Hai Chỉ (do Ngọc Tuyên đảm nhận) đang bị công an rượt đuổi khi về nhà thăm vợ. Khi đó, đạo diễn Trọng Hải muốn Ngọc Tuyên phải chạy với tốc độ trên 60 km, khi thoáng thấy chiếc xe hơi chặn đầu, anh sẽ tự canh khoảnh cách sát đầu xe để điều khiển chiếc xe quay 180 độ, sau đó tăng ga vọt thẳng để tẩu thoát một cách ngoạn mục. Đây là một pha mạo hiểm do chính Ngọc Tuyên thể hiện. Nhìn anh điều khiển chiếc xe với màn tẩu thoát “nhanh như chớp” khiến nhiều người cứ tưởng anh là cascadeur chuyên nghiệp. 


Mỗi diễn viên đều đặt tâm huyết vào vai diễn của mình

Ngoài ra, Ngọc Tuyên còn có một cảnh quay với diễn viên Đức Thịnh (vai Trần Phương) cũng mạo hiểm không kém. Theo kịch bản, Hai Chỉ nhận lệnh của Mộc Miên (do Phi Ngọc Ánh đóng) chạy Honda 67 truy sát Trần Phương đang chạy xe hơi. Sau một hồi rượt đuổi, Hai Chỉ dùng kỹ thuật phóng từ xe máy sang nóc xe hơi, rồi dùng súng đập bể kiếng để hạ thủ Trần Phương. Đạo diễn Trọng Hải đã yêu cầu cascadeur thực hiện cảnh mạo hiểm này, nhưng một lần nữa, Ngọc Tuyên tiếp tục đề nghị để anh tự thực hiện. Lúc đầu, đạo diễn Trọng Hải không đồng ý vì độ nguy hiểm cao nhưng nam diễn viên cứ thuyết phục nên cuối cùng, anh cũng được thực hiện. Nhờ Đức Thịnh phối hợp rất ăn ý, các anh em cascadeur bảo hiểm kỹ nên Ngọc Tuyên đã hoàn thành cảnh quay một cách xuất sắc.

“Bi kịch” cỏ lau sắc nhọn

Bên cạnh Ngọc Tuyên, các diễn viên khác như Lê Chi Na, Lý Anh Tuấn… cũng đã tự mình thực hiện một vài cảnh quay nguy hiểm để tạo hiệu quả chân thật. Trước khi vào bấm máy, cả hai đã dành thời gian tập luyện võ thuật ở nhóm cascadeur Quốc Thịnh. Nhưng với Lê Chi Na và Lý Anh Tuấn, cảnh mà họ ấn tượng nhất không phải là những pha mạo hiểm mà chính là phân đoạn yêu đương đầy “bi kịch”. 


Lê Chi Na đảm nhận vai Thùy Linh, chiến sĩ công an trong chuyên án “Vết dầu loang”

Thùy Linh và Lê Tuấn đều là trẻ mồ côi, cùng lớn lên và chọn nghề công an. Cả hai còn có một mối tình trong sáng trước khi mọi chuyện thay đổi. Tuy lần đầu hợp tác, cặp đôi này nhập vai yêu đường rất ngọt. Trong phim có cảnh hai người cùng đi dạo chơi ở một vùng ngoại ô có đầm cỏ lau rất đẹp. Nhìn trên phim, khán giả sẽ cảm nhận được sự rạng rỡ cùng niềm hạnh phúc trên khuôn mặt của đôi trai tài gái sắc này. Nhưng thực tế, Lê Chi Na vừa diễn vừa muốn khóc vì trong đầm cỏ lau có rất nhiều cây lau già bị chặt bỏ, để lại đoạn gốc nhọn hoắt, đã vậy lại còn những vũng bùn lầy, nếu không may vấp ngã thì thật khó “đỡ”. 

Mời quý vị đón xem bộ phim “Vết dầu loang” dài 35 tập đang phát sóng lúc 22g45 hàng ngày, phát lại 10g45 ngày hôm sau trên kênh HTVC Thuần Việt HD.

Quốc Bảo