BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 30

Về Bến Tre ghé làng bánh phồng Sơn Đốc

Tập 30 “Bách nghệ kỳ thú” mời khán giả cùng MC Hồng Phúc và ca sĩ Mai Anh tìm hiểu về làng nghề làm bánh phồng Sơn Đốc tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre!

Ghé thăm làng nghề bánh phồng Sơn Đốc tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Bến Tre là vùng đất cây lành trái ngọt, vùng đất tạo nên những dấu ấn văn hóa sông nước miệt vườn đặc trưng của xứ sở ba dãy cù lao. Nhắc đến Bến Tre, không thể không nhớ đến câu nói quen thuộc “Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”. Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc tại xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã tồn tại hơn 100 năm qua. 

Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc không chỉ nổi tiếng tại tỉnh nhà mà còn được biết đến trên khắp khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thậm chí là trên cả nước. Bánh phồng Sơn Đốc là sự hòa quyện giữa mùi thơm của nếp, sự béo ngậy của dừa Bến Tre và vị ngọt thanh của đường mía đã tạo nên chiếc bánh phồng mang đậm hương vị dân giã, thơm ngọt mà khó nơi nào có được. 

Thực hiện kì công qua nhiều khâu để làm ra chiếc bánh phồng thơm ngon

Để có chiếc bánh phồng chất lượng, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nếp dùng làm bánh ngon phải là loại nếp đặc trưng của Bến Tre. Gạo nếp sáp là gạo có hương vị tự nhiên, thơm và dẻo dính. Đối với dừa dùng để lấy nước cốt làm bánh, chỉ chọn loại dừa vừa mới khô. 

Gạo nếp mua về đem ngâm để nếp mềm, sau đó vo sạch mang hấp cách thủy cho nếp chín. Khi nếp vừa chín tới, cho vào cối giã nhuyễn cùng nước cốt dừa, đường, nêm nếm sao cho vừa ăn. Bánh phồng ngon hay không tùy thuộc vào người đảo bột, phải đảo đều, nhanh và liên tục thì bột mới nhuyễn, bánh khi nướng mới nở và xốp. 

Ca sĩ Mai Anh "thử tài bách nghệ" với khâu cán bánh

Sau khi bột được trộn đều và nhuyễn, bắt đầu khâu cán bánh. Khi cán bánh, người làm phải bóp đều tạo ra từng viên bột có kích thước bằng nhau, sau đó phải cán bột thật khéo léo để bánh tròn đều và mỏng. Bánh cán xong được phơi trực tiếp dưới ánh nắng. Đây cũng là một khâu thực hiện kì công để bánh ngon, xốp, giòn. Sau đó, người làm mang bánh đi nướng trên bếp than hồng. Thưởng thức chiếc bánh phồng Sơn Đốc mới thấy được độ ngon và công sức của những người làm bánh. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!   

Bạch Dương