BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 34

Cách làm mắm cá lia thia - Đặc sản Long An

Tập 34 “Bách nghệ kỳ thú” mời khán giả cùng MC Phương Hiếu và diễn viên Trang Phùng tìm hiểu về nghề làm mắm cá lia thia ở Long An!

Mắm cá lia thia - Đặc sản Long An

Nhắc đến Long An, chúng ta không thể bỏ qua những đặc sản nổi tiếng từ thiên nhiên hoặc được làm ra từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của người nông dân. Long An có nhiều đặc sản quý, trong đó phải kể đến mắm cá lia thia. Món ăn dân giã quen thuộc này đã trở thành đặc sản của người dân nơi đây. 

Cá lia thia sống chủ yếu ở vùng đất nhiễm phèn mọc nhiều cây năn. Với môi trường sinh thái này, Đức Huệ (Long An) là nơi phù hợp và lý tưởng cho cá lia thia trú ngụ, sinh sôi nảy nở. Để bắt được cá lia thia, người dân phải trầm mình cả ngày dưới trảng cỏ, đầm lầy và phải vận động liên tục trên đồng nước để quay cù. 

Người dân trầm mình cả ngày dưới đồng nước để bắt cá lia thia

Cá lia thia có thể xuất hiện quanh năm nhưng nhiều nhất là dịp cuối năm sau khi mùa nước nổi đi qua. Khi được bắt về, cá lia thia được sơ chế bằng cách rửa sạch, chà cho bớt lớp vảy và nhớt. Cá lia thia được chọn lọc cẩn thận để tránh lẫn lộn với các loài cá khác trước khi ủ mắm. 

Cũng như nhiều loại mắm khác, người làm mắm cá lia thia phải ủ muối, gia vị và thính được làm từ gạo rang xay mịn để tạo hương vị cho mắm. Mắm sau khi được tẩm ướp được đặt trong các lọ thủy tinh. Mắm cá lia thia thành phẩm có màu ửng đỏ tự nhiên với mùi thơm nồng nàn, hấp dẫn. 

Làm mắm cá lia thia cũng rất kì công

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!  

Bạch Dương