BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 31

Mai Anh học làm kẹo dừa Bến Tre

Tập 31 “Bách nghệ kỳ thú” mời khán giả cùng MC Hồng Phúc và ca sĩ Mai Anh tìm hiểu về nghề làm kẹo dừa tại tỉnh Bến Tre!

Hồng Phúc và Mai Anh học nghề làm kẹo dừa 

Bến Tre như một đảo ngọc giữa dòng sông với vẻ đẹp bất tận, luôn ẩn trong mình nét quyến rũ và sự thu hút kì lạ níu chân biết bao du khách thập phương. Nhắc đến Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến những rừng dừa trải dài. 

Cây dừa gắn bó với người dân nơi đây từ lâu đời do loài cây này có thể phát triển và sinh trưởng tốt trong điều kiện thổ nhưỡng vùng nước lợ. Bến Tre được mệnh danh là xứ dừa bởi nơi đây có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước. Cây dừa và người nông dân Bến Tre gắn bó cùng nhau qua nhiều thế hệ. Dừa được chế biến trong các món ăn, thức uống, được dùng làm các vật dụng sinh hoạt.

Những viên kẹo dừa thơm béo là đặc sản nổi tiếng của Bến Tre 

Nghề làm kẹo dừa Bến Tre xuất hiện từ rất sớm, cho đến thời điểm hiện tại đã được hơn trăm năm. Với hương vị thơm béo của kẹo dừa mà không nơi nào sản xuất được. Từ đó, nghề làm kẹo dừa Bến Tre trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách ghé tham quan, khám phá mỗi khi có dịp đi du lịch ở nơi đây. 

Theo chia sẻ của những người làm nghề, kẹo dừa được làm từ những nguyên liệu đơn giản là nước cốt dừa, đường cát và mạch nha. Những viên kẹo dừa nho nhỏ, nghề làm kẹo dừa cũng rất bình dị nhưng đó là nghệ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn. 

Dừa còn được dùng để sản xuất nhiều vật dụng đa dạng

Ngày xưa, nghề làm kẹo dừa áp dụng theo phương pháp thủ công hoàn toàn. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của khoa học, kĩ thuật, nhiều máy móc hiện đại đã ra đời, hỗ trợ nhiều cho quá trình sản xuất ở các doanh nghiệp. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!    

Bạch Dương