Vẫn chưa có thuốc giải cho 3 người ngộ độc Botulium ở TP.HCM

ĐỨC PHONG Tổng hợp // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/5/2023, 17:00

Cập nhật tình hình sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc botulium đến trưa nay, 21/5, cũng vẫn vậy, tình hình không có gì thay đổi, chưa có gì tiến triển hơn. Các bệnh nhân đã bị liệt.

Trưa 21/5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin về vụ 3 người lớn ngộ độc botulium sau khi ăn chả lụa, TS.BS. Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện việc điều trị cho những bệnh nhân này đang rất gian nan vì không còn thuốc giải.

Trả lời câu hỏi có phương án nào thay thế để cứu chữa các bệnh nhân ngộ độc hay không, TS.BS. Lê Quốc Hùng cho rằng không có phương án thay thế, hiện cũng không có thuốc nào để thay thế, chỉ có thuốc giải mới giải được. Cách cứu chữa hiện tại là cho bệnh nhân thở máy và nuôi dưỡng, điều trị theo triệu chứng. 

"Tình trạng nguy kịch của bệnh nhân hiện chưa tiên lượng trước được điều gì. Có khi bệnh nhân phải nằm thở máy mất mấy tháng" - BS. Hùng thông tin.

Việc điều trị các bệnh nhân ngộ độc botulium hiện chỉ cho thở máy và nuôi dưỡng, điều trị theo triệu chứng

Trước đó, tối 20/5, Phòng Y tế TP. Thủ Đức cho biết sau khi nhận được thông tin có người ngộ độc botulinum do ăn chả lụa từ người bán dạo, cơ quan chức năng đã kiểm tra và yêu cầu cơ sở sản xuất chả lụa này đóng cửa và ngưng ngay hoạt động.

Cụ thể, kết quả điều tra, người bán dạo chả lụa là người làm công cho một chủ lò bánh mì. Chủ lò bánh mì này đã lấy chả lụa ở một cơ sở sản xuất chả lụa trên địa bàn phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức. Cơ sở này hoạt động được gần 2 tháng, không có giấy tờ đăng ký và không có biển hiệu. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu chả lụa tại cơ sở này để mang đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Cả 3 bệnh nhân đều tiếp xúc nguồn thức ăn nghi ngờ nhiễm độc vào ngày 13/5. Trong đó, hai anh em ruột (18 và 26 tuổi) ăn bánh mì có kèm với chả lụa bán dạo và người đàn ông 45 tuổi ăn một loại mắm để lâu ngày.

Nguồn: Bệnh viện Chợ Rẫy

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.