TP.HCM: Khảo sát công tác quản lý và sử dụng thuốc tại các Bệnh viện

DIỆU BÌNH - TẤN LỘC - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/5/2024, 20:40

(HTV) - Tiếp tục khảo sát công tác quản lý và sử dụng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn TP.HCM, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã khảo sát tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Quận 5.

Nhiều vấn đề, kiến nghị của bệnh viện cũng đã được đoàn công tác ghi nhận.

Dược lâm sàng là hoạt động nghiên cứu khoa học và thực hành dược về tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả, nhằm tối ưu hóa việc sử dụng thuốc. Điểm nổi bật của hoạt động dược lâm sàng tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn

Bà Võ Thị Bích Liên - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết: "Sau khi bác sĩ kê đơn trên phần mềm, bệnh viện sẽ có bộ phận dược lâm sàng ngoại trú, các bạn sẽ tương tác trên phần mềm trực tiếp với bác sĩ luôn. Toa thuốc đó sẽ chuyển xuống bộ phận cấp phát, các bạn soạn thuốc, kiểm tra đối chiếu với bệnh nhân và bệnh nhân sẽ nhận thuốc. Còn khi toa nào cần can thiệp thì các dược sĩ lâm sàng ngoại trú này sẽ tương tác trực tiếp với bác sĩ điều trị, khi hai bên đi đến thống nhất thì toa thuốc sẽ tiếp tục quy trình như bước đầu".

Minh bạch đấu thầu, đảm bảo cung ứng thuốc đủ cho bệnh nhân

Qua các cuộc khảo sát mới đây, đoàn công tác HĐND TP.HCM nhận thấy công tác quản lý thuốc trên địa bàn TP.HCM đảm bảo chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế cũng như hướng dẫn của Sở Y tế. Tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, khâu quản lý, sử dụng thuốc và phát thuốc cho người bệnh được đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình.

Khâu quản lý, sử dụng thuốc và phát thuốc cho người bệnh phải được đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình

Ông Cao Thanh Bình - Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM chia sẻ, qua khảo sát thấy các khâu quản lý đúng quy trình, nhiều phần mềm kịp thời, vừa là chuyển đổi số, vừa tạo điều kiện thuận lời cho bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị. Kho quản lý thuốc cũng đảm bảo theo quy chuẩn. Ông Cao Thanh Bình cũng có lưu ý bệnh viện cần quan tâm thêm những dữ liệu phần mềm, để làm sao khai thác tốt nhất, và có những thông tin kịp thời chia sẻ lên phần mềm, những cơ sở dữ liệu dùng chung của ngành y tế, kịp thời tiếp thu những văn bản hướng dẫn của ngành y tế, để cập nhật công tác quản lý tại bệnh viện của mình tốt hơn.

Tuy nhiên, hiện các bệnh viện vẫn đang gặp khó khăn về công tác đấu thầu, khi không có nhân lực chuyên về lĩnh vực đấu thầu thuốc, vật tư y tế. Bên cạnh đó, việc tra cứu thông tin thuốc, giá kê khai trên trang web của Cục Quản lý dược chưa được cập nhật kịp thời và đầy đủ. Ngoài ra, chế độ bồi dưỡng độc hại cho nhân viên y tế cũng là vấn đề khiến nhiều bệnh viện trăn trở.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.