Tháo gỡ "điểm nghẽn" gây thiếu thuốc, vật tư y tế

THANH TÂN - THIỆN TOÀN - MINH CHƯƠNG - LONG ĐỖ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/3/2024, 17:00

(HTV) - Cơ chế đấu thầu cũ gặp nhiều vướng mắc khiến cho một thời gian trước đây không ít bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thuốc, vật tư y tế để khám chữa bệnh.

Chính vì thế, Luật đấu thầu 2023 ra đời có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 và mới đây Nghị định 24 được chính phủ ban hành từ ngày 27/02 đã cơ bản giúp các bệnh viện thuận lợi hơn trong mua sắm thuốc men, vật tư y tế. Từ đó chủ động hơn trong công tác khám chữa bệnh.

Rút ngắn thời gian, bỏ qua một số bước phê duyệt để thực hiện đấu thầu mua sắm là một trong những điểm đáng chú ý của Nghị định 24 mới ban hành.

Tại Bệnh viện Quận 6, số lượng bệnh nhân trong những tháng đầu năm 2024 tăng hơn so với trước, việc tinh gọn quy trình mua sắm giúp đảm bảo nguồn thuốc vật tư kịp thời cho việc chữa trị.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Vui - Giám đốc Bệnh viện Quận 6, TP.HCM: “Luật đấu thầu mới rút ngắn thời gian rất nhiều trong quá trình đấu thầu từ giai đoạn duyệt danh mục dự toán. Trước đây phải duyệt danh mục thuốc, số lượng, dự toán gửi về Sở Y tế thông qua bảo hiểm xã hội mới được đấu thầu thì bây giờ Thủ trưởng đơn vị quyết định, rút ngắn vài tuần lễ. Tổ chức đấu thầu qua mạng 01 giai đoạn 02 túi hồ sơ, bây giờ 01 giai đoạn 01 túi thì rút thời gian rất nhiều.”

 Nghị định 24 rút ngắn thời gian đấu thầu, tháo gỡ vướng mắc cho mua sắm y tế

"Hiện nay cơ chế đang tháo gỡ rất nhiều. Trước kia 03 bảng báo giá thì giờ là 01 bảng. Trước kia lấy giá thấp nhất, bây giờ cho lấy giá cao nhất. Như vậy rất là thông thoáng rồi. Gặp một chút khó khăn là e ngại của các đơn vị. Khi xây dựng bảng giá cho 01 thiết bị mới nhất thì phải có tính năng vượt trội, thì thường có 01 hãng, các đơn vị e ngại trong xây dựng bảng kỹ thuật", Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM Bác sĩ CKII Phạm Thanh Việt chia sẻ.

Rất nhiều những ưu điểm, trong đó phải kể đến việc chào giá trực quyến minh bạch công khai trên mạng đấu thầu quốc gia chỉ sau 03, 04 ngày bệnh viện có thể mua được linh kiện bị hỏng. Bệnh viện cũng có thể mua thêm tối đa 30% gói thầu mua sắm trước đó, giúp việc dự phòng tốt hơn.

Các cơ sở y tế sẽ trở nên chủ động, linh hoạt; giảm bớt thủ tục hành chính nhưng vẫn tăng cường công khai minh bạch 

Tuy nhiên, hiện tại Nghị định 24 vẫn chỉ mới bước đầu đi vào thực tiễn, hiện các cơ sở y tế vẫn đang chờ Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn trong thời gian sớm nhất.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hệ thống máy tính toàn cầu bị sập liên quan đến hãng An ninh mạng Crowdstrike và gã khổng lồ công nghệ Microsoft ngày 20/7 qua đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu. Điều này một lần nãy phơi bày sự mong manh của hệ thống Internet.
(HTV) - Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, sớm hơn thời gian thông qua trước đó 5 tháng.
(HTV) - Công tác tìm kiếm cứu nạn sau 2 vụ lở đất ở miền Nam Ethiopia vẫn diễn ra khẩn trương. Theo chính quyền địa phương, số người thiệt mạng hiện đã tăng lên 229 người và còn có thể tăng thêm.
(HTV) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp đoàn Liên minh Năng lượng toàn cầu vì con người và hành tinh (GEAPP) do bà Sunita Dubey - Trưởng đại diện Tổ chức GEAPP tại Việt Nam dẫn đầu.
(HTV) - Ngày 24/7, truyền thông Nga đưa tin, khối thuốc nổ cài bên trong chiếc ôtô đã phát nổ ở phía Bắc thủ đô Mátx-cơ-va, làm 2 người bị thương, trong đó có một sĩ quan của cơ quan tình báo quân sự Nga. Bộ Nội vụ Nga đang tiến hành điều tra vụ việc này.
(HTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà lãnh đạo tài đức mà còn là nhà viết sách, nhà lý luận với nhiều tác phẩm giá trị. Những cuốn sách của ông thể hiện tư duy sắc bén và nhãn quan chính trị về các vấn đề trọng đại của đất nước.
(HTV) - Ngày 22/7, chính quyền Italia cho biết đã ít nhất 2 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vụ sập ban công tòa nhà cao tầng ở Napoli.