Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

KIM KHÁNH - THÀNH NGUYÊN - THIỆN TÙNG - TIẾN DŨNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/3/2024, 19:46

(HTV) - Chiều 18/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Các giải pháp của Bộ Ngoại giao về công tác bảo hộ công dân; miễn thị thực; thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại; quảng bá văn hóa, du lịch ra thế giới được Bộ trưởng trả lời làm rõ.

Trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam là điểm đến ưa thích của khách du lịch, Việt Nam đã ký kết các thỏa thuận miễn thị thực đối với một số nước nhằm thu hút du lịch. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có một số ít nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Bộ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh cho người nước ngoài cũng như công dân trong nước.

“Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ ngành đàm phán trực tiếp với các nước, vừa rồi là đạt được 15 nước có hiệp định miễn thị thực song phương. Như vậy chúng ta có 28 nước công dân có thể đi lại được với nhau. Đây là hướng chính mà chúng tôi triển khai trong thời gian tới để công dân nước ta ra nước ngoài cũng giống như công dân nước bạn vào Việt Nam, như vậy vị thế của chúng ta tăng lên. Trong điều kiện chưa làm được hộ chiếu phổ thông, thì Bộ Ngoại giao cũng đang triển khai đàm phán với 80 nước về miễn thị thực song phương về hộ chiếu ngoại giao và công vụ”, ông Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trả lời chất vấn.

Các đại biểu tham dự phiên họp 

Việc lừa đảo lao động đi nước ngoài làm "việc nhẹ, lương cao" là tình trạng diễn ra phức tạp, diễn ra chủ yếu từ năm 2020 đến nay. Bộ Ngoại giao đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức giải cứu và đưa nhiều người về nước. Tới đây, các bộ, ngành cần tiếp tục phối hợp, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân. Bên cạnh đó, cần chủ động hợp tác với các nước để tìm giải pháp chung, thúc đẩy quá trình hợp tác lao động, ngăn chặn di cư bất hợp pháp.

Đối với vấn đề di cư, ông Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: “Vấn đề di cư rồi tội phạm xảy ra qua di cư xuyên biên giới thời gian qua đặt ra những vấn đề quan trọng về xác lập cơ chế để xử lý khủng hoảng. Hiện nay, trong Bộ Ngoại giao chúng tôi đã lập một ban chỉ đạo để xử lý những khủng hoảng này, phối hợp với các bộ ngành liên quan, để khi vụ việc xảy ra chúng ta xử lý kịp thời”.

Các giải pháp triển khai thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; hỗ trợ mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa cũng được bộ trưởng trả lời làm rõ.

Đề cập đến vai trò của việc mở rộng của khẩu, ông Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhận định: “Nâng cấp, mở rộng cửa khẩu là nhiệm vụ rất quan trọng, không chỉ của các cơ quan trung ương mà cả của địa phương, ta đã đưa vào kế hoạch. Về triển khai, hiện nay, đang phối hợp với các cơ quan liên quan ở Trung ương, phối hợp với các địa phương để khảo sát, đánh giá, triển khai theo lộ trình từng cặp cửa khẩu mới, nâng cấp sang những loại hình mới như cửa khẩu thông minh”.

Bộ trưởng cũng nêu nhiều giải pháp về phát triển các trụ cột ngoại giao để phục vụ phát triển đất nước. Theo đó, trên cơ sở tin cậy chính trị được củng cố, tăng cường, Bộ trưởng khẳng định triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là trọng tâm. Trong đó, cần phải phát huy hiệu quả các khuôn khổ quan hệ đã thiết lập và nâng tầm quan hệ, qua đó, xác định những trọng tâm hợp tác trong từng lĩnh vực và chia sẻ thông tin cho các địa phương, bộ ngành để cùng nhau phối hợp triển khai, tranh thủ tốt nhất các cơ hội mở ra.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.