Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiều vấn đề nóng

HOÀNG HƯƠNG - VŨ TUYÊN - XUÂN HẠO - TIẾN DŨNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/3/2024, 09:25

(HTV) - Trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành một ngày để tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vào buổi sáng ngày 18/3, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm liên quan đến công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm và các hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Đây cũng là thị trường phát triển nóng, xảy ra nhiều vấn đề trong thời gian qua. 

Toàn cảnh phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính

Nêu vấn đề chất vấn, đại biểu cho biết, hiện nay tình trạng người mua bảo hiểm được chào mời với chiết khấu cao, có tình trạng người tư vấn bảo hiểm chèo kéo khách hàng quá mức. Điều này đã gây ảnh hưởng đến chất lượng bảo hiểm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, các hành vi chèo kéo trong bán hợp đồng bảo hiểm là hành vi của các nhân viên bảo hiểm, công ty bảo hiểm. Về mặt quản lý, luật nghiêm cấm việc các cán bộ bảo hiểm tư vấn sai, tranh giành, lôi kéo, dùng các thủ đoạn lợi dụng những người chưa có nhận thức cao để bán bảo hiểm. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, về hợp đồng kéo dài, trước đây, có những hợp đồng kéo dài hàng chục trang, gây sơ hở trong nắm bắt thông tin, gây thiệt hại cho người tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, khi sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm, cơ quan soạn thảo đã dành một chương cho hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo hợp đồng bảo hiểm gọn hơn, rõ hơn, chặt chẽ hơn. Đồng thời cũng có quy định, trong vòng 21 ngày, nếu phát hiện hợp đồng bảo hiểm có sai sót thì người tham gia bảo hiểm có quyền đòi nhận lại tiền, công ty bảo hiểm phải trả lại cho người tham gia bảo hiểm.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Phạm Văn Thịnh cũng đặt vấn đề, có hay không dấu hiệu vi phạm pháp luật gây hậu quả thiệt hại lớn cho số đông khách hàng đã hủy ngang hợp đồng? Bên cạnh đó, Bộ Tài chính có biện pháp như thế nào để đảm bảo trong tương lai các doanh nghiệp bảo hiểm không có những sai phạm tương tự, nhất là trong bối cảnh hành vi cấm bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc gắn với cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức?

Trả lời phần chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, đối với các ngân hàng, hiện nay chúng tôi không dám khẳng định hay không? Nhưng trước đó, thì có người tư vấn, chiếm 37% chi phí, cho nên doanh nghiệp vay được lần đầu thì họ hủy ngang luôn. Bộ đã phối hợp để xử lý, khi mà tư vấn trong luật giá thì phải ghi âm để sau này có cơ sở xử lý.

Liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, báo cáo tài chính 10 năm qua của SCB được kiểm toán bởi những công ty kiểm toán hàng đầu như EY, KPMG và Deloitte. Tuy nhiên, số tiền khổng lồ đã bị rút ruột ở ngân hàng trong thời gian dài nhưng hoạt động kiểm toán không phát hiện bất thường gì. Bày tỏ lo ngại về vấn đề chất lượng của các doanh nghiệp kiểm toán độc lập, đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính có tình trạng kiểm toán  “bỏ lọt” hàng loạt bất thường trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp hay không. Cụ thể, Đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi: Với chức năng quản lý ngành, Bộ trưởng có giải pháp gì phòng ngừa, răn đe tiêu cực trong ngành kiểm toán tư nhân?

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có các nguyên nhân cụ thể: thứ nhất là năng lực của các nhân sự tại các công ty kiểm toán. Thứ hai là tinh thần trách nhiệm của những cán bộ làm công việc kiểm toán trực tiếp. Thứ ba không loại trừ trường hợp cấu kết cố tình làm sao. Hiện Bộ Tài chính đã chỉ đạo và siết chặt, cụ thể từ khâu kiểm toán viên được cấp giấy chứng nhận kiểm toán viên đã đặt ra các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tại điểm cầu TP.HCM, Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng: ngành tài chính dù đã có nhiều nỗ lực trong thời gian qua, nhưng tình hình doanh nghiệp và người dân vẫn còn nhiều khó khăn liên quan đến thuế, phí, do đó, cần phải quan tâm nhiều hơn về vấn đề này. Theo ông Trần Hoàng Ngân, năm 2024, cũng là năm có tính chất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội theo tinh thần Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ 13 , tôi nghĩ chúng ta cần có giải pháp đột phá hơn, nhất là vấn đề giảm thuế, phí cho doanh nghiệp và người dân, vì số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn. Và tôi đề nghị quan tâm hơn nữa việc nâng mức giảm trừ gia cảnh trong việc tính thuế thu nhập cá nhân, từ đó mới có thể tăng tiêu dùng, hỗ trợ cho kinh tế tăng trưởng.

Trước băn khoăn của đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, khó khăn của nền kinh tế là chúng ta phải tập trung để gỡ những nút thắt pháp lý, về môi trường đầu tư, pháp lý, tín dụng, chất lượng sản phẩm, chứ không chỉ cần giảm thuế, giảm phí, vì giảm thuế phí dẫn đến tăng chi ngân sách, giảm sức mạnh của tài chính công, dẫn đến thiếu hiệu quả, ảnh hưởng đến cả hệ thống nền kinh tế.

Về vấn đề bảo hiểm xe máy, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, tình hình tai nạn xe máy diễn ra phức tạp, chiếm 63% các vụ tai nạn, nên việc bảo hiểm xe máy bắt buộc là cần thiết để đảm bảo quyền lợi của người dân. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.