BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 13

Tranh vỏ tràm độc đáo của Đồng Tháp vươn tầm thế giới

Trong tập 13 “Bách nghệ kỳ thú”, mời quý khán giả cùng Hồng Phúc và Bi Max chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bức tranh vỏ tràm độc đáo tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.


Tràm là loại cây trồng dễ thích nghi trên vùng đất phèn, mặn. Những rừng tràm bạt ngàn mang đến vẻ đẹp đầy sức sống cho khu vực miền Tây sông nước. Cây tràm không chỉ được dùng trong xây dựng mà còn có nhiều tác dụng khác trong cuộc sống. Tràm là loại cây đa dụng. Thân tràm được sử dụng nhiều để làm cột kèo. Vỏ tràm dùng để nhóm lửa. Ngoài ra, tràm còn là nguyên vật liệu không thể thiếu để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật. 

Tranh vỏ tràm là sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười. Các tác phẩm này không chỉ được quan tâm trong nước mà còn vươn ra thế giới bởi những giá trị đặc biệt mà nó mang lại. Nghệ nhân Nguyễn Văn Cảnh ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã mày mò nghiên cứu làm những bức tranh từ vỏ cây tràm của quê mình. Tranh được làm thủ công bằng chất liệu vỏ tràm, sống động từ các màu sắc đa dạng của vỏ cây như trắng, vàng, nâu đất, xanh rêu. Những bức tranh mang giá trị kinh tế cũng như nét đẹp của văn hóa, con người và vùng đất nơi đây. 


Bi Max và Hồng Phúc cùng đến cơ sở của nghệ nhân Nguyễn Văn Cảnh để tìm hiểu về nghề làm tranh vỏ tràm. Bên cạnh đó, Bi Max có cơ hội trải nghiệm những thử thách thú vị của chương trình. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem! 

Nha Trang