BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 16

Tranh cát - Loại hình nghệ thuật độc đáo

Diễn viên Lâm Thắng và MC Hồng Phúc khám phá những điều thú vị về nghệ thuật tranh cát trong tập 16 chương trình “Bách nghệ kỳ thú”.

Những hạt cát nhỏ bé từ trước đến nay vẫn được biết đến là một nguyên liệu sử dụng trong ngành xây dựng hoặc phù điêu. Nhưng cát cũng là nguyên liệu của một loại hình nghệ thuật độc đáo, đó là tranh cát. Không đơn thuần là những bức tranh tĩnh vật, những biểu tượng văn hóa đặc trưng hay những bức tranh làng quê Việt Nam mà người nghệ nhân còn thổi hồn vào những bức chân dung sống động. Có thể thấy, mỗi hạt cát, mỗi đường nét trong bức tranh không chỉ được tạo nên từ bàn tay của nghệ nhân mà còn xuất phát từ tâm hồn của một người nghệ sĩ.

Nghệ thuật tranh cát đòi hỏi sự khéo léo, tài năng của người thực hiện, bên cạnh đó sự tận tụy và tâm huyết là không thể thiếu đối với từng tác phẩm. Mỗi bức tranh cát đều là sự sáng tạo đầy công phu từ việc chọn lựa hạt cát phù hợp, sắp xếp màu sắc và tạo hình cho đến việc tạo ra những chi tiết tinh tế. Nghệ sĩ tranh cát tạo ra các tác phẩm nghệ thuật với sứ mệnh góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, đổi mới nhưng cũng đậm đà bản sắc dân tộc. 

Hồng Phúc, Lâm Thắng có cơ hội giao lưu với nghệ nhân tranh cát Ý Lan. Khi Lâm Thắng thắc mắc về những bức tranh cát đầy màu sắc sinh động, nghệ nhân Ý Lan chia sẻ: “Tôi đã mất 8 năm rong ruổi để tìm được 80 màu cát tự nhiên và là người giữ kỷ lục Việt Nam về hạng mục tìm được nhiều màu cát nhất”. Ngoài ra, Lâm Thắng cũng được thử tài bách nghệ làm tranh cát. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Nha Trang