Vọng cổ online tuần 5

Trần Ánh Hồng: Giọng ca vượt qua bóng tối để tỏa sáng

Trong số 46 video tham gia tuần 5 Vọng cổ online 2020, hai câu vọng cổ "Như loài hoa ấy" đã giúp Trần Ánh Hồng - cô gái khiếm thị đến từ Bạc Liêu - xếp vị trí đầu bảng xếp hạng tuần.

Là giọng ca xếp vị trí nhất tuần thi thứ 5 của Vọng cổ online 2020, Ánh Hồng là cô gái bị hỏng đôi mắt, nhưng lại được ban một giọng hát ngọt ngào chạm đến trái tim người mộ điệu. "Tôi không nhìn thấy gì, đó là một nỗi buồn. Nhưng tôi sẽ không buồn đâu, tôi sẽ sống vui!" - Đó là cách mà Trần Ánh Hồng chọn để biến điều khiếm khuyết thành điều đặc biệt trong cuộc sống này.

Sinh năm 1988 tại Bạc Liêu, Trần Ánh Hồng chưa một lần nhìn thấy ánh sáng, cô từng cảm thấy bản thân thiệt thòi vì mình khiếm thị. Thế nhưng, Ánh Hồng quyết định chọn một cách sống đối mặt với thử thách, kết nối với cuộc đời bằng niềm đam mê và một thái độ sống lạc quan. Từ nhỏ đến lớn, Ánh Hồng rất thích nghe ca cổ, cài lương qua radio, bài nào thích thì Ánh Hồng học thuộc lời, tự tập luyện nhịp nhàng, nhả chữ, vô câu vọng cổ... Chính vì đôi mắt không thể nhìn thấy gì nên sự nhạy cảm dường như tập trung toàn bộ vào giác quan ở tai, khả năng nghe để cảm âm của Ánh Hồng vượt trội hơn hẳn. 

Tuy không nhìn thấy nhưng Ánh Hồng tự mình học hát và tham gia giao lưu cùng bạn bè cùng đam mê ở Vọng cổ online

Ánh Hồng chia sẻ: "Hồng chưa từng học qua trường lớp đào tạo nào, chỉ nghe qua radio, băng đĩa... rồi học thuộc lời và hát theo những gì mình cảm được mà thôi, Hồng cũng tự mình gửi bài dự thi và theo dõi bình luận của người xem trên Facebook nhờ ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị". Không chỉ sở hữu khả năng cảm âm tốt, chất giọng ngọt ngào tình cảm mà thái độ sống hồn nhiên, lạc quan của Ánh Hồng cũng đã truyền vào từng lời ca nên mỗi câu hát của Hồng đều có sự trong trẻo rất riêng. Cũng nhờ đó mà người nghe được thưởng thức trọn vẹn, thuần khiết một nhạc phẩm mà không bị chi phối bởi bất kỳ hình thức nào bên ngoài.

NSƯT Kim Tử Long nhận xét: "Giọng ca của Ánh Hồng là một kho báu vô giá, ẩn bên trong đó là tâm hồn lạc quan, trong sáng và một nghị lực phi thường đủ sức vượt qua mọi nghịch cảnh". Cảm động trước bài hát dự thi của Ánh Hồng và cảm phục trước nghị lực của cô gái khiếm thị, NSƯT Kim Tử Long khẳng định sẽ có rất nhiều cơ hội dành cho một tài năng như Ánh Hồng trên sân khấu nghệ thuật tương lai, bởi đây là viên ngọc quý cần được đánh giá đúng giá trị và mài giũa thành vật báu.
Bảo Châu