TP.HCM nghiên cứu phương án thí điểm cán bộ làm việc tại nhà

PHAN NY - NGUYỄN QUỐC - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 31/10/2023, 19:00

(HTV) - Một trong các nội dung thu hút người quan tâm ở dự thảo đề án xây dựng nền công vụ TP.HCM hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong giai đoạn 2024-2030 là việc nghiên cứu thí điểm cho phép cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại nhà.

Xử lý công việc trên văn phòng điện tử đã trở nên quen thuộc với tập thể 33 cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách tại UBND phường Đa Kao, Quận 1, từ năm 2017. 

Phương tiện kết nối mạng dữ liệu được nhiều tổ chức áp dụng khi công nghệ phát triển mạnh

Đến thời điểm này, toàn bộ khối lượng hơn 500 văn bản hành chính mỗi ngày của đơn vị được giao việc và đánh giá trực tuyến trên hệ thống. Theo nhiều công chức tại đây, sự hiệu quả trong triển khai văn phòng điện tử những năm qua có thể sẽ giúp phương án thí điểm cán bộ làm việc tại nhà thêm phần tối ưu.

UBND phường Đa Kao Quận 1 thí điểm làm việc tại nhà

 Đề án của TP.HCM đặt mục tiêu các cơ quan hành chính thành phố đảm đương khối lượng công việc của đô thị hơn 10 triệu dân và hơn 300.000 doanh nghiệp; cải thiện môi trường công vụ đủ hấp dẫn và giữ chân nhân lực chất lượng cao.

TP.HCM là một trong những địa phương đi đầu trong chuyển đổi số, bao gồm chuyển đổi số trong khu vực công

Làm việc tại nhà, hay làm việc từ xa cho phép người lao động thực hiện công việc khi ở ngoài văn phòng của đơn vị thông qua các phương tiện kết nối mạng dữ liệu. Đây là phương pháp được nhiều tổ chức áp dụng khi công nghệ phát triển mạnh, đặc biệt trong gian đoạn COVID - 19. Tuy nhiên, hình thức này cũng đặt ra thử thách cho người quản lý vốn quen thuộc với cách làm việc truyền thống.

Về phía bà Ngô Hải Yến - Trưởng phòng Nội vụ Quận 1, TP.HCM cho biết rằng, hiện nay có những cán bộ họ đảm nhận rất nhiều đầu việc, 8 tiếng là không đủ thời gian cho cán bộ công chức. Nhìn nhận sẽ thấy có những công việc làm việc tại nhà được nhưng sẽ có những công việc đặc thù phải làm việc tại cơ quan. Khi triển khai đề án này cần có khung pháp lý để đảm bảo cơ sở đề án việc làm tương ứng với từng cán bộ công chức và cũng phải rõ ràng trong tiêu chí đánh giá giữa các cán bộ công chức và ở đó người ta có nhìn nhận đúng đắn về sự công bằng trong sắp xếp, phân công nhiệm vụ.

Hơn 500 văn bản hành chính mỗi ngày của đơn vị được giao việc và đánh giá trực tuyến trên hệ thống

Nghiên cứu thí điểm này xuất phát từ điều kiện thực tiễn, TP.HCM là một trong những địa phương đi đầu trong chuyển đổi số, bao gồm chuyển đổi số trong khu vực công; các định hướng về cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số với mô hình làm việc linh hoạt, hiện đại phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Sở Nội vụ TP.HCM cho rằng, việc nghiên cứu cho một số vị trí cán bộ không tiếp xúc công dân làm việc tại nhà sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo gửi tới Bộ Giao thông Vận tải về cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng (ETC) cho các cảng hàng không.
Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.