TP.HCM: Điều trị thành công một ca lưỡng giới bị ung thư tinh hoàn

GIA KHANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 31/5/2023, 10:00

Hôm qua 30/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết các bác sĩ vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân lưỡng giới thể khảm bị ung thư tinh hoàn ẩn. Đây cũng là ca ung thư ở người lưỡng giới đầu tiên đươc ghi nhận tại Việt Nam.

Bệnh nhân 40 tuổi, dù có vẻ ngoài là phụ nữ, nhưng có cả 2 bộ phận sinh dục nữ và nam. 

Gần đây, bệnh nhân thấy vùng bẹn trái bắt đầu lớn dần và đau nhiều nên đã đi khám tại bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả giải phẫu bệnh là bướu ác tinh hoàn – một dạng ung thư tế bào mầm ở tinh hoàn, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi.

Bệnh nhân được hỗ trợ hóa trị 6 chu kỳ

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được hóa trị hỗ trợ 6 chu kỳ và đều có đáp ứng tốt. Bệnh nhân tuy nhập viện điều trị muộn, nhưng may mắn là đã được chẩn đoán, phẫu thuật và hóa trị kịp thời. 

Ung thư tinh hoàn rất thường gặp ở những trường hợp mà tinh hoàn còn ẩn trong ổ bụng, đặc biệt ở các trường hợp lưỡng giới. Bác sĩ khuyến nghị, những trường hợp này hãy đừng ngần ngại mà đến cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu để được thăm khám, kiểm tra thường xuyên.

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo các chuyên gia, hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cả một chiến lược dài hơi, có khi lên đến vài chục năm và đều do chính phủ có vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng.
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.