Tạo điều kiện và bảo vệ quyền lợi cho người lao động nước ngoài tại TP.HCM

MINH PHƯƠNG - THÁI PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/3/2024, 19:50

(HTV) - Chiều nay Sở Lao động Thương binh - xã hội, phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức Hội nghị đối thoại về tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam trên địa bàn TP.HCM.

Theo thống kê, trên địa bàn TP.HCM hiện có gần 30.000 lao động được cấp giấy phép lao động làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Trong thời gian vừa qua, các quy định pháp luật liên quan đến người lao động nước ngoài có nhiều thay đổi.

Việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định mới được nhiều doanh nghiệp, người lao động quan tâm. Sở Lao động - TBXH đã cập nhật điểm mới, giải đáp thắc mắc của 17 doanh nghiệp với 9 nhóm vấn đề.

Trên địa bàn TP.HCM hiện có gần 30.000 lao động được cấp giấy phép lao động 

Bà Lê Thanh Trúc - Trưởng phòng Việc làm - An toàn Lao động, Sở LĐ-TBXH TP.HCM cho biết: "Thông báo đăng thông tin tuyển dụng lao động Việt Nam trước khi thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài; Không yêu cầu người lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn giống với nội dung công việc sẽ làm việc tại Việt Nam, mà chỉ cần kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Không yêu cầu làm nhiều giấy phép lao động khi làm việc tại nhiều địa điểm trong cùng một doanh nghiệp. Trong trường hợp làm việc tại nhiều địa điểm ở các tỉnh, thành phố thì doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và xã hội cấp giấy phép lao động, khi người lao động nước ngoài đến làm việc tại một trong các địa điểm có ghi nhận trên giấy phép lao động chỉ cần thông báo cho cơ quan chuyên môn về lao động cấp tỉnh mà không yêu cầu phải làm giấy phép lao động.

Điểm khác giữa Bộ và Sở là thời gian giải quyết hồ sơ, Sở có 4/5 thủ tục hành chính liên quan đến người lao động nước ngoài được rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định hiện hành từ 01-02 ngày".

Toàn cảnh buổi hội nghị

Các vấn đề xoay quanh thủ tục cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; việc thực hiện bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động nước ngoài; những quy định khi người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng được giải đáp tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thanh Nguyên  - Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục thuế TP.HCM cho biết: "Thuế thu nhập cá nhân thì Không phân biệt Việt Nam hay nước ngoài. căn cứ vào cá nhân cư trú hay không cư trú để tính thuế. nếu là đối tượng cư trú tại Việt Nam thời gian cư trú dưới 183 ngày nhưng có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, thu nhập chịu thuế trong trường hợp này sẽ là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam ngược lại, thu nhập chịu thuế sẽ là thu nhập phát sinh tại Việt Nam và kê khai theo thuế suất 20% theo quy định điều 19 thông tư 111". 

Hội nghị cũng ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp, nhất là một số nội dung còn bất cập trong quá trình thực hiện liên quan đến quy định về thông báo tuyển dụng lao động Việt Nam đối với các vị trí công việc dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài là người đại diện theo pháp luật, thành viên góp vốn, các trường hợp di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam, quy định về thẩm quyền cấp giấy phép lao động thuộc Bộ Lao động - TBXH… 

Với kiến nghị vượt thẩm quyền, các cơ quan tham dự sẽ tổng hợp báo cáo lãnh đạo TP.HCM, cơ quan chuyên môn Trung ương nhằm kịp thời có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng trong quá trình thực hiện, qua đó tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư lâu dài, bền vững, ổn định tại Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.