“Tấm lòng của biển”: Làm mới câu chuyện chưa bao giờ cũ

“Tấm lòng của biển” được chuyển thể từ vở cải lương cùng tên của Hà Triều - Hoa Phượng, từng gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả thập niên 1960. Để làm mới câu chuyện, ê-kíp đã có những thêm thắt để bộ phim gần gũi với cuộc sống hiện tại.

Bộ phim được chuyển thể từ vở cải lương "Tấm lòng của biển" từng để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả thập niên 1960

Tấm lòng của biển của Hà Triều - Hoa Phượng từng là vở cải lương chiếm được nhiều tình cảm của khán giả ở thập niên 1960. Vì vậy, để chuyển thể câu chuyện này thành phim truyền hình dài tập mà vẫn thu hút người xem là điều không hề đơn giản.

Khán giả đã thuộc nằm lòng vở cải lương Tấm lòng của biển xoay quanh tình mẫu tử, phụ tử và sự hiếu nghĩa, nên khi chuyển thể thành kịch bản phim truyền hình, tác giả Hạ Thu vẫn dựa trên cốt truyện. Nhưng để bộ phim truyền hình gần gũi và mang hơi thở của cuộc sống hiện tại, tác giả đã có thay đổi về thời gian, mở rộng không gian và thêm thắt vào một số chi tiết, một số tuyến nhân vật khác nhau để kéo dài và đầy đặn hơn cho 32 tập.

Để làm mới câu chuyện đã cũ, tác giả đã thêm thắt nhiều chi tiết, tuyến nhân vật… để phim truyền hình trở nên gần gũi với cuộc sống hiện tại

Tấm lòng của biển kể về Thảo - cô thôn nữ xinh đẹp, nghèo khó và rất hiếu thảo. Tâm chồng cô là một người xuất thân từ gia đình giàu lễ nghĩa, học hành. Gia đình của Tâm rơi vào cảnh khánh kiệt khi ba của anh mắc phải bệnh nan y. Trong một vì thương ba, Tâm đi ăn trộm, lỡ tay gây chết người nên anh bị án 20 năm tù.

Sau đó, để có tiền phẫu thuật và thuốc men cho ba chồng, Thảo phải buộc phải bán đứa con sinh non của mình cho gia đình ông Du giàu có. May mắn, Thảo gặp được những người nhân đức nên được họ đồng ý ở lại làm vú nuôi cho chính đứa con của mình.

Mười tám năm sau, đứa con gái của Thảo là Hà Thanh trưởng thành xinh đẹp, học hành giỏi giang và được ba nuôi yêu thương, chiều chuộng. Sống trong nhung lụa, Hà Thanh tính tình đỏng đảnh khó chịu, ích kỷ, khinh người, hay la mắng vú Thảo mỗi khi không vừa ý.


Lê Phương (trái) vai người yêu Trọng và Quốc Trường vai Trọng

Sau khi vợ mất đã lâu, ông Du luôn muốn gá nghĩa với bà Thảo để cả hai cùng nương tựa vào nhau. Nhưng Hà Thanh không đồng ý, thậm chí, cô nhiều lần sỉ nhục bà Thảo nặng nề. Trái ngược với chị, Trọng - con trai ruột của ông Du lại rất tôn trọng với bà Thảo. Anh luôn ủng hộ ba mình gá nghĩa với bà.

Lo sợ mất mặt với gia đình chồng sắp cưới, Hà Thanh đã nhẫn tâm đuổi bà Thảo ra khỏi nhà trong một chiều mưa gió. Khi biết bà Thảo bị Thanh đuổi đi, Trọng bèn đưa lá thư bà Du để lại cho chị gái đọc. Không chấp nhận sự thật bà Thảo là mẹ ruột của mình, Hà Thanh hoảng loạn chạy ra đường, bị tai nạn khiến giác mạc bị hư.

Biết tin Hà Thanh gặp nạn, bà Thảo đã âm thầm hiến giác mạc của mình cho con. Không thấy bà Thảo, mọi người đã đi tìm khắp nơi, nhưng bà như “bóng chim tăm cá” biệt tăm…

Tấm lòng biển cải là vở cải lương vốn được nhiều người thuộc nằm lòng và chưa bao giờ là cũ. Điều đặc biệt, trước đây, trên sân khấu cải lương, NSND Thanh Nam từng nhiều lần đóng vai ông Đệ - nguyên mẫu của ông Du trong Tấm lòng của biển.

NSND Thanh Nam (phải) vai ông Du

Từng hợp tác qua nhiều bộ phim, đạo diễn Trương Dũng đã mời NSND Thanh Nam tiếp tục đảm nhận vai diễn này. Nhưng lý do sâu xa mà đạo diễn Trương Dũng mời “ngôi sao miệt vườn” này vào vai ông Du là vì muốn ông cần bằng không khí trong phim. Theo kịch bản, Tấm lòng của biển có rất nhiều cảnh nặng về tâm lý, mà phim truyền hình căng thẳng quá thì khán giả sẽ thấy khó chịu, bức bối, nên phải nhờ đến lối diễn xuất hài hước, thâm thúy của NSND Thanh Nam.

Đạo diễn Trương Dũng cũng đã mời NSƯT Tuyết Thu vào vai bà Thảo (lúc già) trong phim. Khi được hỏi lý do nào lại mời cô vào này, đạo diễn Trương Dũng cho biết, vai bà Thảo không quá nặng nên với khả năng diễn xuất biến hóa, NSƯT Tuyết Thu đã hóa thân một cách trọn vẹn và đơn giản. Nhưng đạo diễn mời Tuyết Thu vào vai bà Thảo lại có “chút” dụng ý khác. Nếu muốn khán giả tin ngay vì sao ông Du lại yêu thầm và tha thiết muốn gá nghĩa cho bà Thảo, một người giúp việc đằm thắm, dịu hiền thì chỉ có nữ diễn viên này là thích hợp nhất với vai diễn.


NSƯT Tuyết Thu (giữa) vai bà Thảo và Thanh Trúc vai Hà Thanh (phải)

Tấm lòng người mẹ dành cho con lúc nào cũng bao la như biển rộng, nhưng có thể, tình thương của những đứa con đối với ba mẹ thì nhỏ nhoi như hạt muối giữa đại dương. Làm thế nào để đền đáp công ơn sinh thành, trọn nghĩa hiếu thảo với ba mẹ chính là thông điệp mà bộ phim Tấm lòng của biển muốn gửi đến khán giả.

Bộ phim Tấm lòng của biển của đạo diễn Trương Dũng

Biên kịch: Hạ Thu (chuyền thể từ kịch bản cải lương của Hà Triều - Hoa Phượng)

Với sự tham gia của các diễn viên: Ngân Quỳnh (vai mẹ chồng Hà Thanh), Cao Minh Đạt (vai Hoàng Tuấn - chồng Hà Thanh), Thanh Hoàng (vai ông Tâm - lúc già), Quốc Trường (vai Trọng - con ruột ông Du), Tiến Luật (vai Tân - tài xế của ông Du), Lê Phương (vai người yêu của Trọng)…

Mời quý vị đón xem bộ phim “Tấm lòng của biển” dài 32 tập, phát sóng lúc 16g45 và 22g45 hàng ngày, phát lại vào lúc 10g45 hôm sau trên kênh HTVC Thuần Việt HD.

Hoàng Minh