“Sức nặng tình thâm”: Câu chuyện về tình máu mủ

Họ là bốn chị em ruột, nhưng bị chia cách sau biến cố. Sau nhiều năm gặp lại, những mâu thuẫn xảy ra khiến họ không muốn nhìn nhận nhau.


“Sức nặng tình thâm” đề cao tình cảm gia đình

Vì cuộc sống mưu sinh, không biết từ khi nào buôn lậu đã trở thành cái nghề của ông Lượm. Nhưng cũng chính vì buôn lậu, gia đình ông ly tán, vợ mất, các con lưu lạc mỗi đứa một nơi.

Bị chia cắt suốt 18 năm, bốn đứa con của ông Lượm vẫn mong mỏi ngày đoàn tụ. Họ gặp lại nhau nhưng nhiều xung đột, mâu thuẫn xảy ra lại khiến những con người ruột thịt này quay lưng. Họ không muốn nhìn nhận nhau cho đến khi một trong số đó ra đi mãi mãi, những người còn lại mới hiểu được giá trị “một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Sửa đổi kịch bản vào giờ chót

Lúc đầu, kịch bản xoay quanh câu chuyện về sự ly tán của một gia đình. Tưởng chừng sau thời gian dài gặp lại, họ sẽ có cái kết đoàn viên, nhưng sự tranh giành về lợi ích kinh tế đã đẩy mọi người rơi vào bi kịch lần nữa. Với nội dung này, kịch bản gốc có tên là Xa rồi bình yên. Nhưng khi đạo diễn Nhật Trung đọc xong kết cuộc, anh không muốn mang những màn “đấu đá” trên thương trường trở thành kịch tính cho bộ phim nên đã đề nghị biên kịch sửa đổi nội dung. 


Trước khi sửa nội dung, kịch bản gố có tên là “Xa rồi bình yên”

Anh nói: “Khi bắt tay thực hiện, tôi không giỏi về kinh doanh, mà nếu không rành nhưng cứ để kịch bản giải quyết bằng con đường kinh tế sẽ rất dễ nhàm chán. Bởi các nhân vật cứ ngồi trong công ty đối thoại, không có gì mới mẻ. Vì vậy, tôi quyết định cắt bỏ phần này”.

Với quyết định đó, đạo diễn Nhật Trung đã thuyết phục biên kịch khai thác kỹ hơn về giai đoạn sau nhiều năm thất lạc, bốn anh chị em gặp lại nhau như thế nào? Có chuyện gì đặc biệt xảy ra? Tuy họ là những người ruột thịt nhưng không ở gần nhau một thời gian quá dài nên khó có thể hòa hợp, từ đó ắt hẳn nảy sinh mâu thuẫn. Vì vậy, phần kịch bản thay đổi sẽ tập trung nhiều vào tình cảm giữa tình cha con, tình cảm chị em bạn dâu, tình yêu đôi lứa.


Mỗi nhân vật trong phim đều mang một tính cách khác nhau 

Và sau khi kịch bản sửa đổi, tựa đề Xa rồi bình yên cũng được thay bằng thành Sức nặng tình thâm cho phù hợp với cốt truyện hơn. Giờ đây, bộ phim không đơn thuần là tâm lý gia đình mà được pha thêm chút hành động xen lẫn hài hước và lãng mạn.

Ê-kíp vừa quay vừa chờ kịch bản

Việc thay đổi kịch bản khiến cho quá trình thực hiện Sức nặng tình thâm gặp khá nhiều khó khăn. Cả ê-kíp và dàn diễn viên đều không thể biết trước số phận của nhân vật ở những tập tiếp theo như thế nào. Thời gian bấm máy quá gấp nên đoàn phim không thể dời ngày để chờ sửa kịch bản. Vì vậy, đạo diễn Nhật Trung vẫn quyết định vừa quay vừa chờ biên kịch sáng tác.

Đây là một thử thách không nhỏ đối với đạo diễn Nhật Trung vì anh phải giữ đường dây phim, đồng thời khi có kịch bản sẽ làm tiếp nhiệm vụ phân tích diễn biến tâm lý của nhân vật cho diễn viên. Mặc dù cách làm này tạo sự hào hứng cho mỗi diễn viên vì sự bí ẩn về số phận của nhân vật, nhưng họ cũng gặp một chút lo lắng vì đôi khi không bắt nhịp được tâm lý ở diễn biến trước.


Trong quá trình quay, cả đạo diễn và diễn viên đều không biết trước số phận của nhân vật

Mở đầu của Sức nặng tình thâm là giai đoạn thập niên 90 nên đoàn phim cũng khá đau đầu vì bối cảnh. Trong quá trình bấm máy, ê-kíp đã hết sức cẩn trọng để né tránh những gì không liên quan đến khoảng thời gian đó như nhà cửa, xe cộ, vật dụng… Vì vậy, để hạn chế những “hạt sạn” này, đạo diễn Nhật Trung buộc phải chọn lựa những bối cảnh ở xa khiến mọi người trong đoàn di chuyển khá mệt và vất vả. 

Diễn viên người lớn và con nít đều diễn tốt

Theo kịch bản Sức nặng tình thâm, Hạnh - cô con gái út trong gia đình gặp phải nhiều bất hạnh nhất so với những người con lại. Vì vậy, nhân vật này có diễn biến tâm lý khá phức tạp đòi hỏi diễn viên đảm nhận phải có kỹ năng diễn xuất tốt. 

Trong những ngày đầu, đạo diễn Nhật Trung cùng ê-kíp e ngại Diệp Bảo Ngọc sẽ gặp khó khăn khi nhập vai Hạnh. Nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại, cô diễn rất thật khiến nhân vật Hạnh gần như bước ra từ trong kịch bản. “Có thể nói, Hạnh là nhân vật mà tôi hài lòng nhất trong phim”, đạo diễn Nhật Trung nhận xét.


Dàn diễn viên “nhí” trong phim diễn xuất khá tốt

Ngoài ra, dàn diễn viên trong Sức nặng tình thâm đều là những gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình như Lương Thế Thành, Mai Phương, Tiến Luật, Ngân Quỳnh, Thành Đạt… nên mỗi nhân vật xuất hiện đều phản ánh rõ những xung đột mâu thuẫn bên trong. Đặc biệt, dàn diễn viên “nhí” trong phim diễn xuất khá tốt. Tuy đạo diễn Nhật Trung vẫn còn phải chỉnh sửa nhiều trong quá trình quay, nhưng các em vẫn thể hiện đúng những gì kịch bản miêu tả.

Bộ phim Sức nặng tình thâm của đạo diễn Nhật Trung, với sự tham gia của các diễn viên: Diệp Bảo Ngọc (vai Hạnh), Mai Phương (vai Thảo), Lương Thế Thành (vai Lộc), Tiến Luật (vai Hùng), Ái Châu (vai Phúc)…

Mời quý vị đón xem bộ phim “Sức nặng tình thâm” dài 32 tập, phát sóng lúc 20g45 hàng ngày, phát lại 8g45 và 14g45 hôm sau trên kênh HTVC Thuần Việt HD.

Ngọc Tú