“Sống gượng” liệu có đem lại hạnh phúc cho người phụ nữ

“Sống gượng” là bộ phim được chuyển thể từ cuốn truyện cùng tên của nhà văn Lê Tuyết. Những biến cố gia đình, những trận bạo hành từ người cha, người chồng mà nhân vật Ngọc trong phim gánh chịu cũng là những gì mà cuộc đời tác giả Lê Tuyết đã trải qua.


“Sống gượng” dựa trên một câu chuyện có thật, phản ánh nạn bạo hành gia đình

Phản ánh một cách “đậm đặc” nạn bạo hành gia đình

Sống gượng của đạo diễn - NSND Phạm Nhuệ Giang không phải là câu chuyện mang tính chất hư cấu toàn bộ, mà đó chính là câu chuyện có thật về một cuộc đời bị quá nhiều dằn xé của chính tác giả. Cuộc đời ấy đã được hư cấu lại qua cái nhìn của nhân vật Như Ngọc.

Hình ảnh cô bé Như Ngọc mồ côi cha từ sớm, mẹ đi lấy chồng. Hàng ngày, cô bé thấy mẹ mình sống nhẫn nhịn, vì chồng mà hy sinh cả tình cảm của mình với con. Cô bé Ngọc vô tình trở thành hình mẫu của mẹ mình sau này, nhẫn nhịn hơn, đau khổ hơn trong hôn nhân khi bị bạo hành từ tinh thần đến thể xác. Đó chính là hệ lụy mà những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình không êm ấm như Ngọc đã phải gánh chịu. 

Năm 6 tuổi mẹ đi lấy chồng, Ngọc (do Minh Anh đóng lúc nhỏ, Lê Chi Na đóng lúc lớn) theo mẹ nên tuổi thơ không được vô tư như những đứa trẻ khác. Bác Hưng (do Tùng Đương đóng) lúc chưa lấy được mẹ Vân ngọt ngào, đầm ấm như cha, khi cưới được mẹ rồi thì gia trưởng và cực kì ích kỷ, “chồng chúa vợ tôi, con cái là người phục vụ”.


Diễn viên Lê Chi Na đảm nhận nhân vật Ngọc, một người phụ nữ hiền lành, cam chịu

Dương (do Quang Thái đóng) là người bạn “đáng yêu” của Ngọc từ lúc nhỏ. Nhưng đến khi cô 16 tuổi, gia đình muốn Ngọc lấy Dương, nhưng cô nhận ra anh chỉ là một chàng trai ngờ nghệch, thô kệch. Cũng tại rào cản “hôn ước cũ”, Ngọc không muốn mình bị sắp đặt hôn nhân nên càng có ác cảm với Dương hơn. Tình cảm của Dương dành cho Ngọc là có thật, nhưng cô lại thấy anh yêu quý mình chỉ vì nghe lời cha mẹ.

Trong thời gian Ngọc học vẽ tại trường dạy nghề mà chú của Dương làm hiệu trưởng, cô vướng vào lưới tình với một người được cho là trí thức. Đó là Huy, một văn công đàn giỏi hát hay, biết lấy lòng Ngọc và dùng mưu trí để có Ngọc. 

Mối tình của hai người đã nhận phải sự phản đối kịch liệt từ ông Hưng - cha dượng. Nhưng Huy vốn háo thắng, anh lao vào “săn” người yêu như một con mồi bằng mọi cách, chỉ có Ngọc là không hề hay biết. 

Sau đêm tân hôn, Ngọc nhận ra Huy là một con người khác, xa lạ với con người mà cô từng yêu, lãng mạn và hiểu biết. Huy lấy cớ từng bị tai nạn ở đầu nên không kiểm soát được cơn giận và khi say, liên tục đánh Ngọc và sỉ nhục cô khi ghen tuông bóng gió. 


Diễn viên Quang Sự đảm nhận vai Huy (trái), một người đàn ông háo thắng và ghen tuông

Vì không muốn nhìn thấy mẹ và cha dượng đau lòng vì lựa chọn sai lầm của mình, Ngọc đã cùng Huy chuyển vào Nam sinh sống. Tưởng chừng ở vùng đất mới những ngày tháng sẽ tươi đẹp hơn, Ngọc vẫn tiếp tục gánh chịu những trận đòn roi vô cớ từ Huy. 

Sau nhiều lần chịu đựng, Ngọc định dứt bỏ mọi thứ thì phát hiện mình có thai, Huy cũng quay sang năn nỉ, và hứa “anh sẽ thay đổi vì con”. Trước sự ngọt ngào và luôn tìm ra điểm yếu trong Ngọc là sự nhún nhường - lấy yêu thương xoa dịu mọi đau đớn nên Huy đã thắng…

Thắt mở liên tục để bộ phim kịch tính và hấp dẫn

Khi đọc kịch bản Sống gượng được chuyển thể từ Bút nhóm Nắng Sài Gòn, biên tập Minh Diệu chia sẻ: tim cô như thắt lại bởi những gì mà nhân vật Ngọc phải trải qua. Câu chuyện được làm nên từ những chất liệu rất thật, rất đời sẽ chạm vào trái tim, lấy đi nước mắt và sự đồng cảm của người xem dành cho nhân vật Ngọc cũng như chính con người thật tác giả. Sống gượng không chỉ dừng ở câu chuyện bạo hành mà vẫn tiếp nối, hấp dẫn khán giả qua từng tập phim bởi kịch tính của bộ him được thắt mở liên tục. 

Lẽ dĩ nhiên, cuối con đường mà Như Ngọc đang đi vẫn luôn có một tia sáng ấm áp, đó chính là sự chờ đợi và đồng hành của cậu bạn “thanh mai trúc mã” Dương. Cái kết đẹp này dường như phần nào bù đắp cho những tổn hại về tinh thần và thể xác mà Ngọc đã trải qua.


Diễn viên Quang Thái đảm nhận vai Dương (phải), một người tốt bụng, biết quan tâm đến người khác

Hẳn sẽ nhiều người cho rằng, Sống gượng dựa trên câu chuyện có thật, câu trả lời cũng không cần phải suy nghĩ. Cái kết của Ngọc chính là cái kết của tác giả. Nhưng thực tế, đến thời điểm này, “Ngọc” ngoài đời vẫn tiếp tục gắn bó, chăm sóc người chồng từng là “con thú dữ” luôn rình rập nuốt chửng cuộc đời của mình. Để rồi sau chừng ấy năm chịu đựng, tác giả vẫn chấp nhận ở lại bên cạnh chồng cũng chỉ vì các con.

Trong những bộ phim truyền hình đã phát sóng, tính chất bạo hành gia đình vẫn thường xuất hiện nhưng chỉ rải rác ở một vài phân đoạn. Riêng với Sống gượng, đây là bộ phim đầu tiên phản ánh một cách “đậm đặc” vấn nạn này do TFS sản xuất. Có thể nói, dòng phim về nữ quyền luôn nhận được sự quan tâm của TFS nên điều đặc biệt ở Sống gượng, từ tác giả, biên kịch, biên tập cho đến đạo diễn đều là nữ mà không có bóng dáng “nam nhân” đụng tay vào.  


Đạo diễn - NSND Phạm Nhuệ Giang (trái), người kể lại câu chuyện “Sống gượng” lên màn ảnh nhỏ

Nạn bạo hành trong gia đình là vấn đề phải được loại bỏ. Dù là nạn nhân hay là người gây ra bạo hành đều khốn khổ và không lối thoát. Qua câu chuyện xúc động về một nhân vật nữ Như Ngọc rất Việt Nam, câu chuyện Sống gượng chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa. Đó là lòng thương yêu, sự kiềm chế cảm xúc bản thân để gia đình được êm ấm, và hơn hết, giá trị bình đẳng trong gia đình, quyền được sống đúng với phẩm giá của người phụ nữ cần được coi trọng. Nếu là nạn nhân của bạo hành, họ cần đứng lên khi mọi sự “cam chịu”,“nhẫn nhịn” không đem lại kết quả.

Phim truyện Sống gượng (dựa theo truyện dài cùng tên của Lê Tuyết); Biên kịch: Bút nhóm Nắng Sài Gòn; Đạo diễn: NSND Phạm Nhuệ Giang; Biên tập: Minh Diệu; Quay phim: Vũ Quốc Tuấn; Họa sĩ Thiết kế: Vũ Hưng; Nhạc sĩ: Vũ Nhật Tân; Giám đốc sản xuất: NSƯT Lý Quang Trung.

Với sự tham gia của các diễn viên: Lê Chi Na (vai Ngọc), Nguyễn Quang Sự (vai Huy), Quang Thái (vai Dương), Tùng Dương (vai Hưng), Thúy Hà (vai Vân), Minh Ánh (vai Ngọc lúc bé), Ngọc Tản (vai bà nội)…

Mời quý vị đón xem bộ phim “Sống gượng” dài 30 tập của đạo diễn - NSND Phạm Nhuệ Giang, được phát sóng vào lúc 22g từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, từ ngày 9/9 trên kênh HTV9.

Hoàng Minh