Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn nhóm Văn hóa - Xã hội và Công nghệ - Thông tin

HOÀNG HƯƠNG - NGỌC TUẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/11/2023, 13:17

(HTV) - Sáng nay, Quốc hội làm việc tại hội trường, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu quốc hội về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa- xã hội, giáo dục đào tạo và thông tin truyền thông.

Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn nhóm Văn hóa - Xã hội và Công nghệ - Thông tin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên làm việc

Vấn đề thanh quyết toán cho người bệnh khi phải ra ngoài mua thuốc do cơ sở y tế không đủ thuốc cung ứng tiếp tục được nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan. Trả lời trước quốc hội, Bộ trưởng cho biết, ngay chiều qua Bộ y tế đã họp bàn về những nội dung này để có phương án cụ thể, đồng thời, tích cực chỉ đạo triển khai để khi có dự thảo chính thức sẽ xin ý kiến các bộ ngành địa phương. Bộ trưởng nhấn mạnh quy định cụ thể điều kiện nào người bệnh được thanh toán bảo hiểm và quy định nào để tránh lạm dụng đòi hỏi các quy định pháp lý một cách chặt chẽ.

Nhiều vấn đề được các Bộ trưởng trả lời tại phiên làm việc

Liên quan đến việc chậm trễ trong thanh toán, quyết toán các hồ sơ nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: Thời gian qua, dù đã có thông tư liên tịch quy định về việc khoán chi trong thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ, đơn giản hóa thủ tục kiểm soát chi của Kho bạc nhà nước, nhưng trách nhiệm kiểm soát chi lại giao cho các đơn vị quản lý kinh phí của các Bộ, các ngành, đơn vị chủ trì. Nhà khoa học vẫn phải hoàn thiện các chứng từ thực thanh, thực chi hợp pháp cho các nội dung thanh toán, phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đấu thầu, mua sắm, phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước về việc sử dụng ngân sách nhà nước. 

Toàn cảnh phiên chất vấn

Đó là nguyên nhân dẫn đến có lúc, hồ sơ thanh toán, quyết toán lại nhiều hơn hồ sơ khoa học của nhiệm vụ khoa học. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết: hiện nay, Bộ Khoa học Công nghệ đang phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi Thông tư liên tịch số 27 liên quan đến khoán chi, nghiên cứu kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 95, đề xuất các quan điểm nhằm giải quyết căn cốt các nội dung này trong đề xuất sửa đổi Luật Khoa học công nghệ trình Quốc hội trong thời gian sắp tới. Bộ cũng đang rà soát đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các nhiệm vụ khoa học công nghệ quốc gia, để đảm bảo sự công khai, minh bạch.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính báo cáo giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.
(HTV) - Sáng 20/4, UBND tỉnh Long An phối hợp với Ban Liên lạc Quân Dân y chiến khu Đ miền Đông Nam Bộ đã tổ chức họp mặt truyền thống lần thứ 32/2024.