Quốc hội thông qua nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ireland

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 25/6/2024, 14:16

(HTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, với 459/460 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Báo cáo giải trình của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nêu rõ, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí cho rằng văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ireland là một phần không tách rời của Hiệp định CPTPP, có nội dung sửa đổi, bổ sung Hiệp định CPTPP thuộc thẩm quyền phê chuẩn của Quốc hội. 

Về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm phê chuẩn và dự thảo nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm Quốc hội phê chuẩn văn kiện tại kỳ họp thứ 7 và dự thảo nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội. Vương quốc Anh đã dành mức cam kết mở cửa thị trường đối với Việt Nam cao hơn so với các nước khác trong CPTPP, cao hơn so với cam kết của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) trong một số nội dung quan trọng đối với Việt Nam. Trong khuôn khổ gia nhập Hiệp định CPTPP, Vương quốc Anh sẽ công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo các điều kiện kinh tế thị trường. Việc Quốc hội phê chuẩn văn kiện tại kỳ họp thứ 7 sẽ đưa Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước CPTPP đầu tiên phê chuẩn văn kiện, thể hiện sự tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam với Vương quốc Anh. 

Cũng trong sáng nay, Quốc hội thảo luận cho ý kiến về dự án Luật Công chứng (sửa đổi).

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: