Chất vấn vai trò của kiểm toán nhà nước trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

KIM KHÁNH – NGỌC TUẤN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 5/6/2024, 18:21

(HTV) - Ngày 05/6, Quốc hội đã chất vấn về lĩnh vực kiểm toán với phần trả lời chính của Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn.

Nhiều vấn đề về vai trò, trách nhiệm, giải pháp của Kiểm toán Nhà nước, đặc biệt là trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực được các đại biểu nêu câu hỏi chất vấn. 

Đại biểu cho rằng, từ các vụ án như Phúc Sơn, Thuận An và một số vụ án tham nhũng khác cho thấy có sự cấu kết giữa doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước với một số cán bộ, công chức trong các dự án đầu tư công để trục lợi tài sản của nhà nước. Tuy các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước không thuộc đối tượng kiểm toán của Kiểm toán nhà nước, nhưng những vụ việc này đều liên quan tới sử dụng tài chính công, tài sản công và dự án đầu tư công.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, đề nghị Tổng kiểm toán Nhà nước cho biết, qua các vụ việc này, đồng chí có kiến nghị gì để kiểm toán Nhà nước có thể tham gia, phát hiện phòng ngừa ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra trong thời gian tới?

Trả lời về nội dung trên, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết: “Để kiểm toán tham gia sâu hơn vào quá trình điều tra, thuật ngữ “kiểm toán điều tra” đã được đề cập từ năm 1946 trong các diễn đàn của Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI). Đến nay gần 80 năm, vẫn chỉ dừng ở mức độ tranh luận xem kiểm toán có nên thực hiện thêm chức năng điều tra hay không. Hiện nay có rất ít Cơ quan kiểm toán tối cao ở các nước phát triển tham gia chức năng này. Và INTOSAI cũng chưa có hướng dẫn về nội dung này. Còn với Kiểm toán nhà nước Việt Nam, chúng tôi sẽ cố gắng làm tròn chức năng đánh giá, kết luận, xác nhận, kiến nghị theo đúng quy định pháp luật”.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, thời gian gần đây, các báo cáo của Kiểm toán nhà nước tại TP.HCM đã chỉ ra được những điểm mà đơn vị được kiểm toán cần phải kịp thời sửa chữa, đây là việc rất cần thiết. “Tôi đề nghị cho biết, kiểm toán Nhà nước có phấn đấu theo hướng: Không phải đơn vị “bị” kiểm toán mà đơn vị đó “được” kiểm toán Nhà nước đến và vui mừng đón tiếp kiểm toán Nhà nước?”.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn: “Nhận thức rõ vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong việc xác nhận tính đúng đắn, tính trung thực của các báo cáo tài chính, thời gian qua, kiểm toán Nhà nước được rất nhiều Bộ ngành, địa phương mời kiểm toán, đặc biệt là các công trình, dự án nhạy cảm. Căn cứ vào nguồn lực, nhiệm vụ Quốc hội giao, căn cứ kế hoạch hàng năm, chúng tôi cũng cân nhắc đưa vào trong kế hoạch hàng năm để kiểm toán theo yêu cầu của địa phương, bộ ngành và kể cả doanh nghiệp”.

Phiên chất vấn về lĩnh vực kiểm toán nhận được 35 chất vấn của đại biểu. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã tham gia trả lời, làm rõ thêm các vấn đề liên quan.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: