Các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai sẽ ban hành trong tháng 6

KIM KHÁNH TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 21/6/2024, 19:11

(HTV) - Chiều ngày 21/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Đặng Quốc Khánh đã giải trình thêm một số vấn đề đại biểu băn khoăn.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu nhất trí cho rằng các Luật: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng là những luật có tác động rất lớn đến đời sống của người dân, doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc sớm đưa các luật này vào cuộc sống từ 1/8 tới sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc hiện nay.

Ông Hà Sỹ Đồng - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị: “Các luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn, cách hiểu, cách thực hiện còn quá nhiều bất cập. Nhiều cán bộ nhà nước vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý cũng có một phần của sự bất cập từ đó. Nhiều cán bộ "né tránh", "đùn đẩy" sợ trách nhiệm cũng có lý do từ bất cập đó. Chính vì vậy dự án "1 luật sửa 4 luật" có hiệu lực sớm ngày nào thì tình trạng trên sẽ được cải thiện sớm ngày đó”.

Ông Hà Sỹ Đồng - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị

Đại biểu cho rằng, tuy Tờ trình Chính phủ khẳng định có đầy đủ cơ sở để ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật đúng tiến độ, tuy nhiên, đến nay đã hơn một tháng, chưa có thêm văn bản hướng dẫn thi hành. 

Đại biểu đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành các Nghị định hướng dẫn để các địa phương yên tâm và cùng tổ chức tập huấn để hoàn thiện hướng dẫn ở địa phương.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Đặng Quốc Khánh khẳng định, 4 Luật này đã được chuẩn bị rất kỹ, rất lâu trước khi Quốc hội thông qua. Việc chuẩn bị các Nghị định, thông tư hướng dẫn cũng đã được Chính phủ thực hiện ngay từ khi luật được thông qua, đảm bảo đủ quy trình và chất lượng.

Ông Đặng Quốc Khánh - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Từ ngày 01/01, khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật Đất đai thì cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan đã thực hiện các Nghị định, thông tư theo quy định. Cho nên ở đây không có rút gọn quy trình, mà đã thực hiện đầy đủ quy trình của ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thủ tướng chỉ cho phép được rút gọn về hiệu lực thời gian. Ví dụ Nghị định có hiệu lực sau 45 ngày thì có thể ký hiệu lực ngay. Nhưng quy trình và chất lượng của các Nghị định, thông tư không rút gọn”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Đặng Quốc Khánh

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng khẳng định, các Nghị định hướng dẫn sẽ được ban hành trong tháng 6. Hiện nay, Chính phủ chỉ đang chỉnh lý về mặt kỹ thuật, còn tất cả nội dung hướng dẫn đã hoàn thành.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: