Phát hiện tiếng động tại khu vực tàu lặn Titan mất tích

HUY PHONG - ĐỨC AN - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/6/2023, 21:51

Cuộc tìm kiếm chiếc tàu lặn bị mất tích ở Đại Tây Dương khi đang thám hiểm xác tàu Titanic vẫn tiếp tục. Lực lượng tìm kiếm đã thấy tín hiệu tích cực đầu tiên. Đó là những tiếng động mạnh, xuất hiện theo tần suất mỗi 30 phút một lần.

Lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết, một máy bay quân sự của Canada đã phát hiện những tiếng động này ở khu vực tìm kiếm. Sau đó, các thiết bị tự hành điều khiển từ xa đã được chuyển đến khu vực này để xác định nguồn gốc của những tiếng động. Các chuyên gia hải quân Mỹ đang phân tích tiếng động và điều chỉnh kế hoạch tìm kiếm.

Những tiếng động dưới nước có thể đến từ nhiều nguồn, nhưng điều này dấy lên hy vọng mong manh, rằng những hành khách trên tàu lặn Titan có thể vẫn còn sống.

Nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm kiếm tàu Titan. Nguồn ảnh: Reuters

Chiếc tàu ngầm mini Titan của Công ty OceanGate mất liên lạc với tàu mẹ trên mặt nước vào sáng sớm ngày 18/6, khi đã lặn được 1 giờ 45 phút và còn 15 phút nữa là họ dự kiến lên đến mặt nước. Chiếc tàu dài 6,7 mét, được làm bằng sợi carbon và titanium, trên tàu chở 5 người, gồm 4 hành khách cùng với người lái tàu là người thành lập công ty điều hành tour thám hiểm này.

Theo chiều kim đồng hồ, từ góc trên bên trái: Paul-Henri Nargeolet, Stockton Rush, Shahzada Dawood và con trai Sulaiman, Hamish Harding. Nguồn ảnh: Reuters

 Bà Jannicke Mikkelsen - chuyên gia thám hiểm và cũng là bạn của tỷ phú Anh Hamish Harding - từng là hành khách trong chiếc tàu lặn gặp nạn, nhận định rằng: "Nếu họ tự trồi lên được, thì lẽ ra họ đã trồi lên từ hôm qua. Điều này cho thấy, hoặc là những người trên tàu không còn sống, hoặc họ vẫn còn sống nhưng đang kẹt ở đâu đó. Họ có thể kẹt trong xác tàu Titanic, hoặc trong một tấm lưới đánh cá".

Chiếc tàu lặn có thể đang mắc kẹt trong xác tàu Titanic. Nguồn ảnh: TIME

Những chỉ trích mới đây cho thấy một lãnh đạo ở Oceangate từng lên tiếng cảnh báo về độ an toàn của tàu Titan.

Ông Mike Reiss - người từng lặn bằng tàu Titan cho biết chuyện mất liên lạc thường hay xảy ra. Trong 4 lần ông lặn bằng tàu Titan, lần nào cũng có vấn đề về liên lạc với tàu mặt nước.

Một vấn đề nữa chưa có lời giải đáp, là làm sao lực lượng cứu hộ có thể đến được với chiếc tàu gặp nạn, nếu nó kẹt ở độ sâu khoảng 3,8 km.

Bên trong tàu lặn Titan, chỉ một người có thể ngồi duỗi chân. Nguồn ảnh: OceanGate

Chiếc tàu được chống rò rỉ nước bằng cách siết bu-lông từ bên ngoài, nghĩa là người bên trong không thể thoát ra, trừ phi có người bên ngoài mở cửa.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - TP.HCM tổ chức các đoàn đi thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 18/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công đoàn sửa đổi.
(HTV) - Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin và Truyền Thông đã tổ chức chương trình giao lưu họp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bên cạnh Apple Intelligence, nhiều mẫu iPhone đời cũ sẽ không nhận được trải nghiệm với một số tính năng của iOS 18 do các hạn chế nhất định.
(HTV) - Sáng 17/6, Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ tại Huyện ủy huyện Bình Chánh. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Huỳnh Cách Mạng dự và trao quyết định.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 17/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về các dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.
Các địa phương cần sẵn sàng triển khai Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, nhằm xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nướ