Phạt đến 15 triệu đồng nếu mua bán, sử dụng thiết bị ghi hình, ngụy trang

CHÂU NGỌC - MINH TẤN - VĨNH TIẾN - TÀI NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/7/2024, 15:00

(HTV) - Các thiết bị camera để quay lén có kích thước ngày càng nhỏ và ngụy trang ngày càng tinh vi. Vị trí lắp camera quay lén cũng được tính toán kỹ càng ít gây nghi ngờ, chú ý cho nạn nhân.

Chỉ với từ khóa camera giấu kín hoặc camera ngụy trang chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều trang web hoặc các hội nhóm trên các nền tảng mạng xã hội bày bán tràn lan và công khai các thiết bị này. Các loại camera này được ngụy trang dưới nhiều hình thức như đồng hồ, mắt kính, bút bi, bật lửa hay pin dự phòng... và với mức giá chỉ từ vài trăm ngàn.

Các thiết bị này có nhiều kiểu dáng, chức năng nhưng đặc biệt là kích thước rất nhỏ và chất lượng hình ảnh có thể lên đến chuẩn 4k. Đi kèm với thông tin rao bán là "hướng dẫn sử dụng" để camera gắn vào vật dụng thông thường nên rất khó phát hiện nếu nhìn chỉ qua bằng mắt thường.

Chị Hoàng Trúc Ân, Quận 4, TP.HCM chia sẻ: "Mình nghĩ người bình thường nếu không có nhu cầu sẽ không ai mua những thiết bị này, nếu tìm mua thì chắc chắn là có ý đồ xấu". 

Nghị định 66/2017/NĐ-CP của chính phủ đã quy định chỉ những cơ quan thuộc bộ công an, bộ quốc phòng, hoặc những cơ quan không thuộc bộ công an, quốc phòng nhưng được cấp phép thì mới được kinh doanh các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang. 

Cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt đến 15 triệu đồng, tổ chức vi phạm bị phạt đến 30 triệu đồng. Tuy nhiên việc kiểm tra, xử phạt lại không dễ dàng khi có quá nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, không được cấp phép liên tục mọc lên và nở rộ trên mạng và mức xử phạt cũng không đủ sức răn đe so với lợi nhuận mang lại.

Luật sư Nguyễn Trần Thiên - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: "Chúng ta nên nâng nghị định này lên thành một dự thảo luật trong đó quy định chi tiết cụ thể từng hành vi từng đối tượng, đồng thời phải tăng mức xử phạt vì đây không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề cá nhân mà còn là trật tự xã hội. Và nếu những thiết bị này không dừng lại ở việc phát tán hình ảnh cá nhân mà còn những hình ảnh hoặc thông tin thuộc về bí mật thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia".

"Luật hiện tại chỉ quy định chỉ khi sử dụng hình ảnh thu thập vào mục đích xấu mới bị xử phạt. Các điều luật nên điều chỉnh ngay từ đầu đối với các hành vi thu thập hình ảnh cá nhân và phải có chế tài đủ mạnh để răn đe" luật sư Nguyễn Văn Sài - Đoàn Luật sư TP.HCM cho hay.

Anh Lê Quốc Khanh, Quận 2 nêu quan điểm: "Cấm người ta mua bán các thiết bị đó thì sẽ rất khó, mình nghĩ việc cần làm là nên lên án kịch liệt các hành vi đó và kêu gọi mọi người không share link, không phát tán các hình ảnh đó".
Cũng theo các chuyên gia, với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thì các thiết bị quay lén sẽ ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn vì vậy việc xây dựng hành lang pháp lý để siết chặt, quản lý việc mua bán các loại thiết bị này là rất cấp thiết để giải quyết triệt để từ gốc rễ vấn nạn quay lén.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: