NewZgraphic: Camera ẩn - Mối nguy hiểm tiềm tàng về quyền riêng tư

ĐỨC PHONG - NAM PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/6/2024, 07:00

(HTV) - Camera ẩn trong nhà vệ sinh công cộng đang là vấn nạn đáng báo động. Những thiết bị tinh vi này có thể ngụy trang dưới nhiều hình thức, xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cá nhân.

Nhà vệ sinh công cộng, nơi tưởng chừng như an toàn và riêng tư, đang ngày càng trở thành mục tiêu của những kẻ xấu lợi dụng công nghệ để xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Camera ẩn được ngụy trang tinh vi dưới nhiều hình thức như móc áo, ổ điện, bút bi, hộp khăn giấy,... đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Những chiếc camera siêu nhỏ này có thể ghi lại hình ảnh nhạy cảm mà không bị phát hiện, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tâm lý và pháp lý cho nạn nhân. Việc phát tán những hình ảnh riêng tư này trên mạng xã hội còn có thể hủy hoại danh dự và cuộc sống của nạn nhân.

Để bảo vệ bản thân, người dân cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Hãy kiểm tra kỹ các vật dụng bất thường, soi đèn pin để phát hiện ánh sáng phản chiếu từ ống kính camera ẩn. Nếu nghi ngờ, hãy báo ngay cho nhân viên an ninh hoặc quản lý.

Ngoài ra, việc sử dụng ứng dụng phát hiện camera ẩn trên điện thoại cũng là một biện pháp hữu hiệu. Ưu tiên sử dụng nhà vệ sinh có người quản lý hoặc camera an ninh cũng giúp giảm thiểu nguy cơ bị xâm phạm quyền riêng tư.

Chính quyền và các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lắp đặt camera ẩn trái phép trong nhà vệ sinh công cộng. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

Bảo vệ quyền riêng tư là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Hãy chung tay tạo dựng một môi trường công cộng an toàn và tôn trọng quyền riêng tư của mọi người.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: