Đạo diễn

Phạm Tuân: “Lần đầu ngồi ghế đạo diễn cảm giác như có “bom” ở dưới đó”

Lần đầu tiên ngồi ghế đạo diễn 100 tập phim “Muôn kiểu làm dâu”, đạo diễn Phạm Tuân nói cảm xúc khó diễn tả. Đặc biệt là trong ngày đầu tiên, anh có cảm giác như ai đó đặt sẵn “bom” ở dưới ghế, ngồi mà chỉ lo nó nổ bất cứ lúc nào.


Trước khi làm đạo diễn, Phạm Tuân từng trải qua rất nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật

Chẳng dám mơ làm đạo diễn

Trước khi ngồi ghế đạo diễn, đạo diễn Phạm Tuân từng trải qua rất nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật. Anh chia sẻ: “Đầu tiên, tôi làm đạo diễn sân khấu nhưng cũng chỉ là vài chương trình nhỏ thôi. Sau khi tốt nghiệp trường đại học Văn hóa, tôi học tiếp đạo diễn sân khấu của trường Sân khấu Điện ảnh, và lúc này tôi mới bắt đầu làm quen với công việc làm phim. 

Để theo đoàn phim, tôi cũng “trầy trật” lắm mới sắp xếp được thời gian không làm ảnh hưởng đến việc học. Nhưng nói ra thật xấu hổ, tôi vẫn bị nợ môn và không đủ điều kiện để làm tốt nghiệp”. 

Thời gian đầu theo nghề, Phạm Tuân chỉ đảm nhận công việc trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn… mà anh nói vui là làm “con ở” của đoàn phim. Đến năm 2015, anh đầu quân vào công ty Điền Quân, tiếp tục “tung hoành” ở nhiều vị trí như: trợ lý, phụ trách hiện trường, chủ nhiệm, phó đạo diễn… Sau đó, “sếp lớn” phát hiện ra khả năng ngồi ghế đạo diễn nên quyết định giao cho anh “cầm trịch” bộ phim dài 100 tập Muôn kiểu làm dâu cùng với đạo diễn Cẩm Hà - cô giáo triệu view.


“Muôn kiểu làm dâu” là bộ phim truyền hình đầu tiên Phạm Tuân ngồi ghế đạo diễn

Phạm Tuân bộc bạch: “Sau khi tôi “lăn lộn” qua nhiều vị trí, sếp liều mạng tin tưởng cho tôi làm đạo diễn một bộ phim với độ dài “khủng”. Thật ra, lúc đầu tôi không tự tin lắm, nếu anh ấy không động viên, chắc tôi cũng chả dám nhận đâu! “Sếp” tôi là người truyền lửa giỏi lắm, cùng với chị Cẩm Hà, hai chị em tôi cứ thế mà ngồi ghế đạo diễn cho tới giờ”.

Theo nghề đạo diễn với Phạm Tuân là điều gì đó khá mơ hồ, bởi từ đầu, đích đến mà anh nhắm tới là công việc đứng trước máy quay - diễn viên, “chứ đâu dám mơ đến chuyện ngồi bàn monitor chỉ đạo”. Nhưng nghe cách Phạm Tuân kể, đến với nghề đạo diễn là do “dòng đời đưa đẩy”, nghiệp diễn không chọn nên anh mới“đánh liều” làm thử.  

Cảm giác như có “bom” ở dưới ghế

Trước đây, Phạm Tuân từng làm đạo diễn web dramma Trấn quỷ thuộc thể loại kinh dị, trinh thám. Bộ phim xoay quanh cuộc chiến giữa con người với những thế lực vô hình, nhưng ẩn đằng sau chính là lòng tham của con người. Còn phim truyền hình dài tập như Muôn kiểu làm dâu là lần thử sức đầu tiên nên cũng gặp khá nhiều thử thách.


Anh cảm thấy áp lực giữa dàn diễn viên có nhiều thâm niên trong nghề

“Lần đầu làm đạo diễn bộ phim “dài hơi” 100 tập, cảm xúc khó diễn tả lắm! Đặc biệt là trong ngày đầu tiên, tôi có cảm giác như ai đó đặt sẵn “bom” ở dưới ghế, ngồi mà tôi chỉ lo nó nổ bất cứ lúc nào. Tôi áp lực giữa một dàn diễn viên toàn bậc cha chú, thâm niên trong nghề. Nhưng do tôi vốn tính tình dễ thương (cười) nên được mọi người trong đoàn thương và hỗ trợ rất nhiều. Đến thời điểm này, mọi thứ đã suôn sẻ, tôi cũng đã quen với công việc ”, đạo diễn Phạm Tuân chia sẻ.

Làm phim gặp khó khăn, bất đồng quan điểm giữa đạo diễn với diễn viên là chuyện bình thường bởi mỗi người đều có cách nghĩ riêng. Nhưng với đoàn phim Muôn kiểu làm dâu, ai cũng biết và giữ tâm niệm: chia sẻ để công việc tốt hơn nên “guồng máy” chạy vẫn tốt và đều đều. 

Phạm Tuân nói: “Tôi là người thẳng tính, cái gì nghị kỵ hay khúc mắc, tôi đều ngồi xuống nói chuyện ngay và liền. Tôi không thích để mọi thứ cứ “cháy” âm ỉ rồi đến lúc bùng phát, lúc đó có muốn dập tắt cũng không còn kịp”.


Phạm Tuân (nón xám) luôn muốn trao đổi ngay với diễn viên để giải quyết gút mắc

Khi người viết đề cập đến điều khó nhất của người làm đạo diễn là gì? Và làm thế nào để bộ phim thu hút khán giả theo dõi đến tập cuối cùng trong khi họ có rất nhiều sự lựa chọn? Đạo diễn Phạm Tuân cười và trả lời: “Cái khó nhất của người làm đạo diễn là làm đạo diễn. Bản chất công việc của đạo diễn là kể chuyện. Ngoài ra, đạo diễn còn phải biết cách dung hòa mọi thứ, khó nói vô cùng, không thể một hai lời mà kể hết được. Vậy nên, tôi nghĩ muốn biết cái khó của đạo diễn ở đâu chỉ có cách ngồi vào chiếc ghế ấy thì mới có câu trả lời rõ ràng”.

Casting “mệt muốn xỉu”

Bất cứ một bộ phim nào, ngoài kịch bản hay thì dàn diễn viên đóng vai trò quan trọng. Họ là người đưa những nhân vật từ trong kịch bản lên màn ảnh truyền hình, nếu làm không tới, câu chuyện sẽ trở nên nhạt nhẽo , còn nếu làm quá sẽ bị khán giả chê dở, chê “lố. Đạo diễn Phạm Tuân nói vui: “Casting diễn viên cho Muôn kiểu làm dâu là một quá trình “bi ai”, mà khi nhắc đến là thấy “muốn mệt muốn xỉu”. Các nhân vật trong phim đều được “cân đo đóng đếm”, nên không có ai dễ tìm cả. Mỗi nhân vật sẽ có những giai đoạn khác nhau, thế người ta mới gọi là muôn kiểu”.

Một bộ phim có độ dài thuộc dạng “khủng”, nếu đạo diễn không biết “giữ lửa”, bộ phim sẽ nhanh chóng khiến khán giả cảm thấy nhàm chán và chuyển kênh. Nhưng với Muôn kiểu làm dâu, câu chuyện tuy dài hơi nhưng kể về những điều diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Đó là câu chuyện làm dâu, câu chuyện làm mẹ chồng, câu chuyện làm vợ… Nếu khán giả để ý những gì trong phim đề cập sẽ bắt gặp đâu đó quanh mình, thậm chí là ở ngay bản thân. 


“Muôn kiểu làm dâu” là những câu chuyện dung dị diễn ra trong cuộc sống 

“Tôi tin khi theo dõi phim, câu chuyện Muôn kiểu làm dâu không lướt qua trong đầu khán giả thôi đâu, mà sẽ đọng lại để rồi suy ngẫm, tiếc nuối. Tôi cũng thường xuyên đọc bình luận của khán giả sau mỗi tập phim, lẽ dĩ nhiên, sẽ có người thích nhân vật này, có người không ưa nhân vật kia, nhiều khán giả còn đem nhân vật ra so sánh với con người thật ở ngoài đời… Tôi nghĩ đó là lúc mỗi người đang tự nhận định điều đúng điều sai. Và đó cũng chính là điều mà ê-kíp đoàn phim mong muốn gửi đến khán giả”, đạo diễn Phạm Tuấn nói về thông điệp bộ phim.

Trước đây, ở khung giờ 19g55 từ thứ Hai đến thứ Năm trên kênh HTV7 thường phát sóng những sitcom “đình đám” như: Gia đình là số 1 - phần 1 và 2, Bố là tất cả... khiến khán giả cười “bung nóc”. Còn trong Muôn kiểu làm dâu, tiếng cười sẽ nhẹ nhàng hơn đến từ những câu chuyện đâu đó xung quanh mỗi người. Với nỗ lực của ê-kíp, đạo diễn Phạm Tuân nói: “hy vọng sẽ làm khán giả cười tủm tỉm mãi trong suốt 100 tập phim”.

Hoàng Minh