Phạm Hoàng Nguyên: May mắn được thử sức ở nhiều dạng vai

Phạm Hoàng Nguyên là gương mặt quen thuộc trong những bộ phim của TFS. Từ bộ phim đầu tiên “Quyến rũ” cho đến “Những chuyên án lạ”, “ Sóng mồ côi” và bây giờ là “Rừng thiêng”, mỗi nhân vật mà anh đảm nhận đều mang một màu sắc riêng biệt.


Phạm Hoàng Nguyên (trái) đến với phim ảnh bằng niềm đam mê

Thoải mái với lần đầu đóng phim

Phạm Hoàng Nguyên đến với phim ảnh bằng niềm đam mê diễn xuất ngay từ khi còn nhỏ. Các “suất diễn” đầu tiên của anh ngày trước chỉ là những lần bắt chước diễn lại sau khi quá thích một nhân vật nào đó trên phim. Những khán giả đầu tiên nhiệt tình theo dõi anh diễn chính là các thành viên trong gia đình. Vậy nên, chẳng cần suy nghĩ nhiều, Phạm Hoàng Nguyên cứ thế nhắm thẳng con đường diễn viên mà bước.

Hẳn khán giả sẽ còn nhớ đến anh chàng “cậu ấm” tên Minh của Hoàng Nguyên trong bộ phim đầu tay Quyến rũ của đạo diễn Trương Quang Thịnh. Trong phim, Minh và Dung (do Ngân Khánh dóng) sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cái chết bí ẩn của người chú trong gia đình, sau đó anh bị rơi vào lưới tình của chính người bạn đồng hành.

Khi nhận được vai diễn, anh chỉ mới hoàn thành năm đầu tiên tại trường Sân khấu Điện ảnh. Diễn xuất lúc ấy của chàng trai trẻ này gần như là bản năng, nghĩ sao diễn như vậy. Bên cạnh đó, đạo diễn Quang Thịnh cùng các bạn diễn dù lớn tuổi hay trẻ tuổi đều là những người thầy hướng dẫn và hỗ trợ cho Hoàng Nguyên hoàn thành vai diễn.


“Cậu ấm” Minh trong “Quyến rũ” là vai diễn đầu tiên của anh

Hoàng Nguyên nhớ lại: “Khi đọc vài tập đầu kịch bản Quyến rũ, tôi thấy nhân vật Minh sao giống mình ngoài đời đến như vậy. Lúc đó, tôi có xin đạo diễn nghiên cứu thêm vai diễn nhưng đạo diễn Quang Thịnh nói không cần đọc nữa, nếu hứng thú thì trả lời sớm. Thật sự, tôi không cần suy nghĩ vì vai diễn quá hấp dẫn nên đã nhận lời ngay”. 

Đối với những diễn viên lần đầu đóng phim, họ gặp áp lực là điều bình thường. Nhưng với Phạm Hoàng Nguyên, mọi thứ lại vô cùng thoải mái. Cũng chính vì lý do này mà khi bộ phim phát sóng, diễn xuất của tân binh màn ảnh nhỏ nhận được khá nhiều lời khen có cánh. 

May mắn được hóa thân đa dạng vai

Sau bước đệm Quyến rũ đầy thuận lợi, Phạm Hoàng Nguyên đến với Những chuyên án lạ của đạo diễn Đỗ Phú Hải một cách đầy tự tin. Điểm trùng hợp ở bộ phim thứ hai là nhân vật mà anh đảm nhận cũng tên Minh, nhưng lại có một tính cách hoàn toàn mới.


Sau “Quyến rũ”, nam diễn viên này tiếp tục nhận được vai diễn thứ hai - kiến trúc sư Minh trong “Những chuyên án lạ” 

Nếu như “cậu út” Minh trong Quyến rũ thông minh và có phần ham chơi, thì trong Những chuyên án lạ, nhân vật Minh lại là một kiến trúc sư giỏi giang và có lòng chính nghĩa. Anh đã sát cát với năm người khác cùng nhau đứng lên bảo vệ công lý.

Chia sẻ về lần hóa thân này, Hoàng Nguyên nói: “Đây là vai diễn thứ hai trong sự nghiệp diễn xuất của tôi. Trong phim, kiến trúc sư Minh có tuổi đời chênh lệch so với tôi ngoài đời và có vợ do diễn viên My Trần đảm nhận. Đạo diễn Đỗ Phú Hải, cũng là thầy của tôi trong trường Sân khấu Điện ảnh - thường hay giao tuyến ngược lại so với mình ở ngoài đời. Nếu ai nhìn mặt “ác ác” thì thầy sẽ giao vai chính diện và ngược lại, nên tôi gặp một chút khó khăn lúc đầu, nhưng khi mình đã vượt qua thì mọi thứ lại trở nên đơn giản”.

Phạm Hoàng Nguyên là gương mặt mới của màn ảnh nhỏ, tham gia không quá nhiều phim nhưng lại may mắn khi được các đạo diễn tin tưởng trao cho cơ hội thử sức ở nhiều tuyến. Tình cờ gặp được đạo diễn Phạm Lộc, anh nhận được lời mời tham gia dự án Sóng mồ côi sắp bấm máy. Và lần này, anh được giao vai Nick Bùi - một nhân vật rất khác.


Trong “Sóng mồ côi”, nhân vật Nick Bùi rất khác với Phạm Hoàng Nguyên ngoài đời

Nam diễn viên này chia sẻ: “Trong phim, tôi đóng vai “phi công lái máy bay bà già”, sau đó làm nghề “chăn dắt”. Khó khăn với tôi là vai diễn lớn hơn mình ngoài đời 10 tuổi, phải thể hiện sự từng trải, bắt mạch được tâm ý của người khác. Nhưng may mắn, tôi được ê-kíp hỗ trợ về phần tạo hình giúp tôi có cảm giác tự tin mình là Nick Bùi, diễn xuất cũng thoải mái hơn”.

“Rừng thiêng” là chuyến trải nghiệm khó quên 

Trong thời gian này, khán giả sẽ thấy Phạm Hoàng Nguyên tiếp tục xuất hiện trong bộ phim Rừng thiêng của đạo diễn Phạm Lộc - Trần Đức Long đang được phát sóng vào lúc 22g thứ Hai đến thứ Bảy trên kênh HTV9. Đây là bộ phim lên án nạn tàn phá rừng, tận diệt lấy gỗ quý và phản ánh cuộc sống của những người phu trầm, qua đó là lời cảnh tỉnh trước sự cám dỗ của đồng tiền có thể khiến con người sa ngã nếu thiếu bản lĩnh.

Nhân vật Lộc của Phạm Hoàng Nguyên là vai chính xuyên xâu chuỗi các tình tiết trong câu chuyện. Lộc có xuất phát điểm rất tốt, nhưng càng lớn, anh càng ngỗ nghịch, “cha làm thầy con đốt sách” nên đã gây bao điều tai tiếng cho gia đình. Về sau, Lộc không tiết chế được lòng tham nên đã trượt dài, và cuối cùng anh phải trả giá bằng chính cuộc đời của mình. 


Lộc trong “Rừng thiêng” là vai diễn đầy thử thách đối với Phạm Hoàng Nguyên

Có thể nói, đây là vai diễn thử thách nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Phạm Hoàng Nguyên bởi cuộc đời của nhân vật Lộc trải qua rất nhiều giai đoạn. Trưởng thành với bao lầm lỗi, sau đó có giai đoạn tưởng đã Lộc hoàn lương, nhưng cuối cùng anh lại tiếp tục trượt dài vì tham vọng phải nhận cái giá rất đắt. Những ngày theo đoàn phim, đặc biệt là khi quay ở rừng, mặc dù mọi người rất cực nhưng nam diễn viên này cho rằng, đây là khoảng thời gian trải nghiệm thú vị mà còn tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm. 

“Sau khi hoàn thành các vai diễn trong Những chuyên án lạ, Sóng mồ côi, Rừng thiêng, tôi cũng rất mong chờ những bộ phim này sẽ lên sóng, nhưng lâu quá vẫn chưa thấy. Khi đó, thật sự tôi cũng có một chút buồn, nhưng bây giờ lại thấy hay, “người tính không bằng trời tính”, nhờ vậy mà tôi được xuất hiện liên tục trên màn ảnh nhỏ. Khán giả sẽ nhớ đến tôi nhiều hơn”, Phạm Hoàng Nguyên chia sẻ khi những bộ phim lần lượt lên sóng.

Nhiều người nhận xét, Phạm Hoàng Nguyên có đôi mắt biết nói, vẻ ngoài phong trần và lãng tử, phù hợp vào những vai chính diện. Nhưng nam diễn viên này lại rất thích vào vai phản diện để có thể phát huy khả năng diễn xuất. Anh hy vọng trong thời gian tới sẽ được đảm nhận một vai diễn mà khiến khán giả “ghen cay ghét đắng” khi nhắc đến.

Hoàng Minh